วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมพงษ์ บอก มีชัย อย่าตื่นตูม ชี้ จับผิดจนชาวบ้าน ไม่กล้าวิจารณ์ รธน.

สมพงษ์ สระกวี สปท. เผย ตามสภากาแฟยังไม่กล้าถก รธน.ชี้ ถ้ามีผู้ลงประชามติน้อย โทษใครไม่ได้ ยัน รัฐมีทุนหนาที่สุด ชี้ "มีชัย" อย่าเป็นกระต่ายตื่นตูม

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) กล่าวถึงกรณี กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)และ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังช่วยกันตรวจสอบท่อน้ำเลี้ยงกลุ่มต้านรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. อย่าทำตัวเป็นกระต่ายตื่นตูมมากไป ถ้าพูดถึงเรื่องทุน ใครจะมีทุนหนาเท่ากับรัฐบาลอีก เรื่องการเคลื่อนไหวไม่มีใครทำมากเท่ากับรัฐบาลแล้ว ถ้าไม่ทั่วถึง โทษใครไม่ได้นอกจากรัฐบาลเอง ปัญหา คือบรรยากาศไม่เอื้อให้เหมือนการทำประชามติ ทั่วไป มีแต่การจับผิด กลัวกันแต่ฝั่งตรงข้าม เท่าที่ตนสัมผัส ในพื้นที่ก็ดู เงียบๆ งุบงิบ ไม่มีใครอยากเสี่ยง การเผยแพร่ วิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญ ตามสภากาแฟ ที่เคยตะโกนวิจารณ์การเมืองกันลั่น วันนี้ไม่มีใครกล้าแม้ปริปาก แล้วแบบนี้ จะให้สังคมคนเกี่ยวข้าว หรือ คนกรีดยาง เข้าใจ หรือเข้าถึงเนื้อหารัฐธรรมนูญได้อย่างไร ถ้าประชามติมีคนไม่เข้าใจ หรือ มีคนออกไปใช้สิทธิน้อย เป็นเพราะบรรยากาศไม่เอื้อที่สร้างขึ้นมา ถ้ารัฐบาลไม่เปิดใจ เปิดพื้นที่ ก็โทษใครไม่ได้.

สมพงษ์ สระกวี สปท. เผย ตามสภากาแฟยังไม่กล้าถก รธน.ชี้ ถ้ามีผู้ลงประชามติน้อย โทษใครไม่ได้ ยัน รัฐมีทุนหนาที่สุด ชี้ "มีชัย" อย่าเป็นกระต่ายตื่นตูม 9 ก.ค. 2559 16:23 9 ก.ค. 2559 19:01 ไทยรัฐ