วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ฟ.ท.แจง ยังไม่รับมอบขบวนรถไฟรุ่นใหม่-รอตรวจสภาพ ยัน รถไร้รอยร้าว

ร.ฟ.ท. แจง รับมอบรถไฟโดยสารรุ่นใหม่รอบแรก 39 คัน ไม่พบปัญหารอยร้าวบริเวณตัวรถ ยัน เป็นแค่รอยขีดข่วน-รอยร้าวบริเวณค้อนทุบกระจก เผย ขณะนี้การรถไฟฯ ยังไม่ได้รับมอบรถจาก บ.คู่ค้า ชี้ ต้องมีการตรวจรับสภาพรถก่อน หากพบชำรุด จะต้องแก้ไขให้ได้มาตรฐานถึงรับมอบได้ พร้อมขอให้ ปชช. มั่นใจ รถไฟโดยสารใหม่มีคุณภาพตามที่กำหนดแน่

วันที่ 9 ก.ค.59 นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า โครงการจัดซื้อรถไฟโดยสารรุ่นใหม่ ให้บริการเชิงพาณิชย์ 115 คันรวม 9 ขบวน ซึ่งล่าสุด บริษัท CRRC Corporation Limited (China Railway Rolling Stock Corporation) หรือ CNR (China CNR Corporation Limited) บริษัทคู่สัญญาได้ส่งรถรอบแรกมาถึงประเทศไทยแล้วจำนวน 39 คันว่า ขณะนี้ การรถไฟฯ ยังไม่ได้มีการรอรับมอบขบวนรถอย่างเป็นทางการ โดยอยู่ในขั้นตอนการรอเจ้าหน้าที่ของบริษัทคู่สัญญาติดตั้งส่วนประกอบในรถ 39 ขบวนให้แล้วเสร็จก่อน เช่น ระบบเครื่องปรับอากาศ และการประกอบเป็นขบวน ซึ่งเมื่อประกอบเสร็จการรถไฟฯ จะมีการตรวจสอบสภาพเบื้องต้น หากตัวรถมีคุณภาพผ่านมาตรฐานที่กำหนดถึงจะรับมอบได้

ส่วนกรณีกระแสข่าวพบว่า รถบางคันมีปัญหารอยแตกร้าวบริเวณตัวรถ เบื้องต้นจากการตรวจสอบยืนยันว่ารอยร้าวไม่ได้เกิดที่ตัวรถตามที่เป็นข่าว แต่เกิดรอยแตกร้าวบริเวณกล่องครอบค้อนทุบกระจก รวมถึงมีรอยขีดข่วนจากการขนส่งซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่บริษัทเอกชนยืนยันว่าจะดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อย

"โดยปกติก่อนที่จะมีการรับมอบรถไฟมาเปิดให้บริการแก่ประชาชน การรถไฟฯ มีขั้นตอนและกฎระเบียบการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของตัวรถอย่างละเอียดรอบคอบ หากรถมีการชำรุดหรือไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่ยอมรับมอบเด็ดขาด และที่สำคัญเมื่อมีการรับมอบแล้วจะต้องนำขบวนรถมาทดสอบการใช้งานจริง ทั้งวิ่งในระยะใกล้ 20-30 กิโลเมตร และทดสอบวิ่งในระยะทางไกลประมาณ 500-800 กิโลเมตร เพื่อให้แน่ใจว่าขบวนรถใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา ก่อนที่จะมาเปิดให้บริการแก่ประชาชน ดังนั้นจึงขอให้ผู้ใช้บริการมั่นใจได้ว่า การรถไฟฯ ได้มีการนำรถไฟที่ได้มาตรฐาน และรถที่มีคุณภาพดีมาให้บริการ"

ผู้ว่าการการรถไฟ กล่าวว่า ปัจจุบันขบวนรถไฟรอบแรกได้ผ่านพิธีทางศุลกากรเรียบร้อยแล้วรวม 39 คัน ประกอบได้เป็น 3 ขบวน ขบวนละ 13 คัน และอยู่ระหว่างการรอติดตั้งระบบและประกอบรวมเป็นขบวน ที่สถานีรถไฟศรีราชา โดยคาดว่าจะมีพิธีรับมอบทางการในวันที่ 14 กรกฎาคม 2559 และเมื่อมีการรับมอบและผ่านการทดสอบการใช้งานแล้ว หากไม่พบปัญหาใด การรถไฟฯ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการในเส้นทางแรกได้ในวันที่ 11 สิงหาคม 2559 หลังจากนั้นจะทยอยรับมอบรถไฟส่วนที่เหลือจนครบ 115 คัน ภายในเดือนกันยายนนี้ โดยจะนำมาเปิดวิ่งเป็นขบวนรถด่วนพิเศษใน 4 เส้นทาง ที่มีศักยภาพ ได้แก่ เส้นทางสถานีกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ สถานีกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี สถานีกรุงเทพฯ-หนองคาย และสถานีกรุงเทพฯ-หาดใหญ่

ร.ฟ.ท. แจง รับมอบรถไฟโดยสารรุ่นใหม่รอบแรก 39 คัน ไม่พบปัญหารอยร้าวบริเวณตัวรถ ยัน เป็นแค่รอยขีดข่วน-รอยร้าวบริเวณค้อนทุบกระจก เผย ขณะนี้การรถไฟฯ ยังไม่ได้รับมอบรถจาก บ.คู่ค้า ชี้ ต้องมีการตรวจรับสภาพรถก่อน 9 ก.ค. 2559 16:19 9 ก.ค. 2559 18:40 ไทยรัฐ