วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลิปจับโคมไฟหน้า ตร.ยันไม่ใช่ด่านลอย ผู้ผลิตสงสัยลูกค้าติดฟิล์ม

คลิปจับโคมไฟหน้า ตร.ยันไม่ใช่ด่านลอย ผู้ผลิตสงสัยลูกค้าติดฟิล์ม

  • Share:

หนุ่มอัดคลิปอ้าง ตร.ตั้งด่านลอย จับข้อหาไฟหรี่ผิดกฎหมาย ทั้งที่รถสภาพเดิมๆ จากศูนย์บริการ ด้าน รอง ผบก.จร.ยันไฟหรี่ต้องเป็นสีเหลืองอำพัน ชี้ หากมีโต๊ะเปรียบเทียบปรับ ไม่ใช่ด่านลอย ด้านบริษัทจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ชี้ อาจเกิดจากการติดฟิล์มพลาสติก...

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 59 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเผยคลิปผ่านแฟนเพจ YouLike (คลิปเด็ด) อ้างว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจรถจักรยานยนต์บริเวณใต้ทางด่วนพระราม 4 ตัดทางรถไฟ และจับเปรียบเทียบปรับ 200 บาทข้อหาใช้โคมไฟไม่ถูกต้องตามกฎกระทรวง เนื่องจากบริเวณโคมไฟหรี่มีสีเหลืองขาวปนน้ำเงิน โดยผู้โพสต์อ้างว่า ข้องใจที่ถูกจับข้อหาดังกล่าว เนื่องรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ 'สตาเลียน’ คันดังกล่าวเป็นรถสภาพเดิมๆ จากศูนย์บริการ ทั้งนี้ผู้โพสต์ยังอ้างว่า บริเวณที่ถูกจับมีลักษณะคล้ายด่านลอย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียง 2 นายยืนอยู่ ซึ่งจากคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจยินดีให้ถ่ายคลิปวิดีโอ เนื่องจากทำหน้าที่อย่างถูกต้องตรงไปตรงมา

ทางด้าน พ.ต.อ.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบก.กองบังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยว่า โคมไฟหน้ารถตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 ระบุไว้ว่าต้องใช้เป็นแสงขาว หรือแสงเหลืองเท่านั้น หากเป็นสีอื่นนอกจากนี้จะถูกเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยว่าเป็นด่านลอยหรือไม่นั้น คาดว่าไม่ใช่ เนื่องจากในคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการออกใบสั่งชัดเจน และยังชี้ให้ผู้ขับขี่ไปจ่ายค่าปรับบริเวณโต๊ะเปรียบเทียบปรับใต้ทางด่วน ซึ่งการที่มีโต๊ะเปรียบเทียบปรับ และมีพนักงานสอบสวนอยู่ประจำด่าน หมายความว่ามีคำสั่งอนุญาตอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง ฝ่ายบริการหลังการขาย บริษัท พาวเวอร์ สตาเลียน จำกัด ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายจักรยานยนต์ยี่ห้อ ‘สตาเลียน’ ทราบว่า หากเป็นรถสภาพเดิมๆ จากศูนย์บริการโคมไฟหรี่ด้านหน้าจะเป็นสีเหลืองอำพัน ไม่ใช่สีแบบขาวอมน้ำเงิน หรือ ขาวอมม่วง แบบที่ปรากฎในคลิปวิดีโอดังกล่าวแต่อย่างใด ส่วนเหตุการณ์ในคลิป อาจเกิดจากผู้ขับขี่นำฟิล์มพลาสติกไปติดทับเพื่อให้เกิดสีตามต้องการ ขณะที่บางรายนำเทปกาวไปติดเป็นรูปกากบาท เพื่อให้เกิดความสวยงามเวลาเปิดไฟ ซึ่งที่ผ่านมาพบบ้างประปรายเมื่อลูกค้านำรถมารับการดูแลที่ศูนย์บริการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้