วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สบส.บุกรวบตัว 'หมอฟันเถื่อน' คาคลินิกย่านบางเขน ที่แท้เป็นแค่ นศ.

กรม สบส. สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับ 'หมอฟันเถื่อน' ที่คลินิกชื่อดัง ย่านบางเขน หลัง ปชช.ร้องเรียน พบเป็นเพียงนักศึกษาสาว ม.เอกชน ชั้นปีที่ 8 รับงานคลินิกทันตกรรมอยู่เป็นประจำ พร้อมเอาผิดเจ้าของกิจการตัวจริง ฐานปล่อยผู้อื่นดำเนินการแทน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 ก.ค. พ.ต.ต.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ สว.กก.4 บก.ปคบ. พ.ต.ท.ปรเมษฐ โพยนอก รอง ผกก.สส.สน.บางเขน พ.ต.ท.ธิติ พันธ์สวัสดิ์ สวป.สน.บางเขน พร้อม นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้ช่วยอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เข้าตรวจค้นคลินิกทันตกรรม เด็นทัลวันคลินิก เลขที่ 76/52 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. หลังจากได้รับร้องเรียนจากประชาชนผู้เข้าไปใช้บริการว่า คลินิกแห่งนี้ มีการใช้บุคลากรที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ และไม่มีใบประกอบโรคศิลปะมาให้บริการ โดยผู้ให้บริการไม่ตรงกับรูปของทันตแพทย์ที่ติดแสดงไว้ที่หน้าห้อง

จากการตรวจบริเวณร้านทันตกรรมดังกล่าว เป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น โดยชั้นล่างได้เปิดเป็นคลินิกทันตกรรม มีห้องตรวจ 2 ห้อง ชั้นที่ 2 เป็นส่วนของออฟฟิศ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจพร้อมแสดงหมายค้น เลขที่ ค.53/2559 จากศาลแขวงพระนครเหนือ ลงวันที่ 9 กรกฎาคม 2559 เบื้องต้น พบพนักงานรวมกัน 4 คน และหมอที่ไม่มีใบอนุญาต 1 คน ส่วนตัวเจ้าของสถานที่ยังไม่พบตัว ก่อนจะให้ทางพนักงานของคลินิกติดต่อไป และนัดให้ไปพบเจ้าพนักงานที่ ปคบ. 

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง กล่าวว่า จากการสอบสวนพบว่า คลินิกทันตกรรมเดนทัลวันคิลินิก มีทันตแพทย์หญิงกฤษณีย์ พรธิติเนศ เป็นผู้ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการและดำเนินการสถานพยาบาล เปิดให้บริการตั้งแต่ พ.ศ. 2549 เป็นต้นมา ซึ่งคลินิกแห่งนี้มีการขออนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล และดำเนินการสถานพยาบาลถูกต้องตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 แต่นำทันตแพทย์เถื่อน คือ นางสาวภัคธิมา แสนคำสอน อายุ 28 ปี เป็นนักศึกษาคณะทันตแพทย์ ปีที่ 8 ที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งย่านรังสิต มาให้บริการทำฟันที่คลินิกแห่งนี้ในวันเสาร์ อาทิตย์ และยังออกในรับรองแพทย์ให้ประชาชนในนามของทันตแพทย์หญิงกฤษณีย์ พรนิติเนศ ส่วนวันจันทร์ถึงศุกร์จะไปเรียนที่คณะทันตแพทย์ จากการสอบประวัติของนางสาวภัคธิมาจากคณบดี ยังพบว่ารายนี้มีพฤติกรรมไปรับงานที่คลินิกทันตกรรมอื่นๆ เช่นทำฟัน จัดฟัน ขูดหินปูน อยู่ประจำ

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง กล่าวต่อว่า ในการเข้ารับบริการที่สถานพยาบาล หรือคลินิกทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการตรวจรักษาโรคทั่วไป ทำฟัน ประชาชนสามารถตรวจสอบผู้ให้การรักษา ว่าเป็นแพทย์หรือทันตแพทย์จริงหรือไม่ จากเว็บไซต์ของแพทยสภาและทันตแพทยสภา โดยพิมพ์ชื่อ-นามสกุล ของแพทย์ ทันตแพทย์ที่ให้บริการ ก็จะรู้ทันที หากไม่มีชื่อปรากฏแสดงว่าเป็นหมอเถื่อน ส่วนสถานพยาบาลและคลินิกก็สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ โดยพิมพ์ชื่อสถานพยาบาลเป็นภาษาไทย และสะกดถูกต้องก็จะทราบทันที ซึ่งในเว็บไซต์จะบอกจำนวนสาขา สถานที่ตั้งอย่างชัดเจน 

ด้านนายแพทย์ภัทรพล กล่าวว่า กรม สบส. ขอเน้นย้ำให้แพทย์ ทันตแพทย์ และสถานพยาบาลทุกแห่งปฏิบัติตามกฎหมายสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 สถานที่ แพทย์หรือทันตแพทย์ เครื่องมือ และเวชภัณฑ์ต้องได้มาตรฐาน ปลอดภัย หากผู้ใดฝ่าฝืน กรม สบส. จะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยประชาชนสามารถสังเกตสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานได้จากหลักฐาน 5 ประการ ดังนี้ 1. มีป้ายชื่อสถานพยาบาล และเลขที่ใบอนุญาต 13 หลักติดอยู่ที่หน้าสถานพยาบาล 2. มีใบอนุญาตประกอบกิจการ และดำเนินการสถานพยาบาลที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุข 3. มีป้ายชื่อ สกุล รูปถ่ายของแพทย์ ทันตแพทย์ ที่ตรวจรักษา พร้อมกับใบอนุญาตการประกอบโรคศิลปะของแพทย์รายนั้นติดหน้าห้องตรวจ โดยรูปต้องตรงกับตัวจริงที่ให้บริการขณะนั้น 4. มีหลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมประจำปีปัจจุบัน และ 5. แสดงอัตราค่ารักษา สอบถามราคาได้ หากมีหลักฐานไม่ครบถ้วนตามที่กล่าวมา แสดงว่าไม่ได้มาตรฐาน และขอให้แจ้งที่เฟซบุ๊กมือปราบสถานพยาบาลเถื่อน, เฟซบุ๊กสารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์ หรือโทรสายด่วน 02-193-7999 กรม สบส. จะดำเนินการทางกฎหมายทันที ปัจจุบัน กรม สบส.ขึ้นทะเบียนคลินิกทันตกรรมทั่วประเทศจำนวน 4,276 แห่ง อยู่ใน กทม. 1468 แห่ง ต่างจังหวัด 2808 แห่ง มี 3 ประเภท ได้แก่คลินิทันตกรรมทั่วไป 4171 แห่ง คลินิกทันตกรรมเฉพาะทาง 73 แห่ง และคลินิกทันตกรรมชั้นสอง 32 แห่ง

พ.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ได้รับการประสานงานมาจากทาง กรม สบส. เมื่อเข้าตรวจค้นไม่พบทันตแพทย์หญิงกฤษณีย์ ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ พบเพียงพนักงานและนางสาวภัคธิมา ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม แต่อ้างตนเป็นหมอทันตกรรม หลังจากนี้จะนำตัวไปสอบสวนต่อที่ ปคบ. และจะติดต่อให้เจ้าของสถานที่เข้ามาพบ พร้อมให้นำหลักฐานต่างๆ เข้ามามอบให้เจ้าพนักงานด้วย ทั้งนี้ได้แจ้งข้อหา นางสาวภัคธิมา แสนคำสอน ในข้อหาประกอบวิชาชีพทันตกรรม โดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาตตามพระราชบัญญัติวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และดำเนินคดีแพทย์หญิงกฤษณีย์ พรธิติเนศ ผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ในข้อหาปล่อยผู้อื่นที่ไม่ใช่ทันตแพทย์มาดำเนินการแทน ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

กรม สบส.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับ 'หมอฟันเถื่อน' ที่คลินิกชื่อดัง ย่านบางเขน หลังปชช.ร้องเรียน พบเป็นเพียงนักศึกษาสาว ม.เอกชน ชั้นปีที่ 8 รับงานคลินิกทันตกรรมอยู่เป็นประจำ พร้อมเอาผิดเจ้าของกิจการตัวจริง ฐานปล่อยผู้อื่นดำเนินการแทน 9 ก.ค. 2559 15:06 9 ก.ค. 2559 15:46 ไทยรัฐ