วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' ไม่เชื่อ มีปลอมเอกสารร่าง รธน. เชื่อ ดิสเครดิตคนเห็นต่าง

"จาตุรนต์" ชี้ เอกสารร่าง รธน.ปลอม ไม่น่ามีจริง เหน็บแค่ตัวเนื้อหาก็แย่อยู่แล้ว ย้อน "บิ๊กตู่" พูดเรื่อยเปื่อย ตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยกันคนล้มประชามติ

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า (คสช.) ให้ตรวจสอบแหล่งทุนปลอมเอกสารร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เวลานี้เท่าที่ทราบร่างรัฐธรรมนูญปลอมไม่น่ามีจริง เพราะยังไม่เห็นมีใครทั้ง คสช. รัฐบาล และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นำมาแสดงให้เห็นได้ แต่เอกสารร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นนิยมมากหน่อย คือร่างของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องของความเห็นร่างของ กรธ. นอกนั้นเป็นเอกสารร่างรัฐธรรมนูญของนักวิชาการ และร่างเหล่านี้เป็นเรื่องความเห็นที่แย้งกับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่อ้างว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญ และเนื้อหาของร่างไม่มีการบิดเบือน หรือผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

"พูดง่ายๆ คือ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. มีปัญหามากอยู่แล้ว การจะไปปลอมเนื้อหาที่แย่กว่านี้คงทำได้ยาก ซึ่งเป็นร่างที่มีเนื้อหาบิดเบือนหลักการประชาธิปไตย โดยเฉพาะเรื่องที่เปิดทางให้ ส.ว.ลากตั้ง 250 คน มาร่วมเลือกนายกฯ การมีแผนยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งอาจมีผลต่อไป 20 ปี ทำให้มีลักษณะของการสืบทอดอำนาจ เพียงแค่ไปวิจารณ์ที่เนื้อหาของร่าง ก็ทำให้เห็นปัญหาได้อย่างชัดเจนแล้ว โดยไม่ต้องไปปลอม เพราะส่ิงเหล่านี้เป็นปัญหาเกินกว่าคนทั่วไปยอมรับได้อยู่แล้ว ดังนั้น ที่มีข่าวว่า คสช. จะไปสืบหาข้อมูลว่าการทำเอกสารเห็นแย้งกับร่างรัฐธรรมนูญ เอาทุนจากไหน ใครอยู่เบื้องหลัง จริงๆ แล้วไม่มีเหตุผลอะไรต้องทำอย่างนั้น และการทำเอกสารที่เห็นแย้งกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. ก็ไม่ได้ผิดกฎหมาย การแจกจ่ายเอกสารก็ไม่ผิดกฎหมาย จึงไม่จำเป็นต้องไปสืบหาทุนมาจากไหน"

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า ในการทำเอกสารเหล่านี้ก็ใช้ทุนน้อยมาก เท่าที่ทราบมีประชาชนทำแล้วเผยแพร่ต่อๆ กัน พูดในฐานะเคยได้รับเอกสาร และยังช่วยแจกในวงเสวนา และแจกเอกสารนี้ให้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง มาแล้วด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น การแจกเอกสาร การมีเอกสารไว้ในครอบครอง จึงไม่มีความผิดใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าจะสนใจเรื่องเกี่ยวกับเงินทุน คสช. ควรจะดูว่าที่ภาครัฐใช้งบประมาณมหาศาลให้เจ้าหน้าที่ชี้นำ พร้อมกับการบิดเบือน เช่น ร่างผ่าน คสช. จะไปเร็ว หรือร่างผ่านแล้วจะได้พรรคการเมืองที่ต้องการมาเป็นรัฐบาล อันนี้เป็นส่ิงที่ควรไปตรวจสอบมากกว่า

ซึ่งการออกมาพูดเรื่องเอกสารร่างรัฐธรรมนูญในเวลานี้ จึงมองได้ว่าเพื่อต้องการดิสเครดิตเอกสารที่เห็นแย้งรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. เพราะมีน้ำหนัก และทำให้ประชาชนเข้าใจอะไรมากขึ้น พยายามข่มขู่เพื่อไม่ให้มีการแจกเอกสารโต้แย้ง ทั้งๆ ที่การแจกเอกสารโต้แย้งรัฐธรรมนูญ ชี้ปัญหาร่างรัฐธรรมนูญ เป็นส่ิงชอบด้วยกฎหมาย ก็แสดงว่าฝ่ายร่างเริ่มรู้สึกหวั่นไหว เพราะย่ิงประชาชนได้ข้อมูล ย่ิงเห็นว่าร่างนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย ถ้าฝ่ายมีอำนาจยังพยายามข่มขู่ ปิดกั้นการแสดงความเห็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ โอกาสที่การทำประชามติไม่เป็นที่ยอมรับย่ิงสูงขึ้น

เมื่อถามว่า นายกฯ กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ คืนวันที่ 8 ก.ค. ชี้แจงการตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อดูแลความเรียบร้อยการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่มีการชุมนุมจนบานปลายจนไม่สามารถทำประชามติได้ เหมือนกับการเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่มีการขัดขวางจนทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ นายจาตุรนต์ ระบุว่า เป็นการพูดเรื่อยเปื่อย เพื่อหาเหตุของการไปห้ามคนแสดงความเห็นเท่านั้น เพราะจริงแล้วไม่มีใครไปขัดขวางเพื่อล้มประชามติ กับคนที่เคยขัดขวางการเลือกตั้ง ยังไม่ต้องถูกลงโทษอะไร มาในคราวนี้เป็นฝ่ายสนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญ และได้รับโอกาสแสดงความเห็นได้เต็มที่ ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ได้ต่อต้านการทำประชามมติ ไม่มีใครต่อต้านอย่างที่ นายกฯ มักใช้คำว่า พวกที่ต่อต้าน ขัดขวางเพื่อล้มประชามติ

"จริงๆ แล้วไม่มีใครต่อต้านหรือขัดขวางประชามติ มีแต่ผู้ไม่เห็นด้วย ไม่อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญนี้ผ่าน เพราะเขาเห็นว่าจะทำให้ประเทศชาติเสียหายร้ายแรง แต่เขาไม่ได้คิดขัดขวางการทำประชามติ เพียงแต่ให้เหตุผล แล้วเมื่อถึงเวลาก็ไปลงประชามติอย่างสงบเรียบร้อยทุกอย่าง เพียงแต่เขาจะไปลงประชามติในช่องที่ไม่เห็นชอบ ซึ่งไม่ผิดกฎหมายใดๆ เลย ทำถูกกฎหมายเท่าๆ กับฝ่ายที่ต้องการรับร่างรัฐธรรมนูญ" นายจาตุรนต์ กล่าว.

"จาตุรนต์" ชี้ เอกสารร่าง รธน.ปลอม ไม่น่ามีจริง เหน็บแค่ตัวเนื้อหาก็แย่อยู่แล้ว ย้อน "บิ๊กตู่" พูดเรื่อยเปื่อย ตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยกันคนล้มประชามติ 9 ก.ค. 2559 15:01 9 ก.ค. 2559 17:21 ไทยรัฐ