วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำโขงเพิ่มต่อเนื่อง! เตือน ปชช.พื้นที่เสี่ยง ระวังน้ำสงครามเอ่อท่วม

น้ำโขงเพิ่มต่อเนื่อง! เตือน ปชช.พื้นที่เสี่ยง ระวังน้ำสงครามเอ่อท่วม

  • Share:

จ.นครพนม ปริมาณน้ำโขงเพิ่มระดับต่อเนื่อง เตือน ปชช.พื้นที่เสี่ยง 4 อำเภอ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน ส่วนหมู่บ้านที่ติดกับแม่น้ำสงคราม ลำน้ำสายหลัก ยังต้องเฝ้าระวังน้ำเอ่อท่วมเช่นกัน ...

วันที่ 9 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จังหวัดนครพนม ระดับน้ำโขงยังเพิ่มระดับต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร เพิ่มขึ้นวันละประมาณ 30–50 เซนติเมตร ส่วนจุดวิกฤติอยู่ที่ประมาณ 13 เมตร โดยทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ยังคงประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ที่อาศัยอยู่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขง รวม 4 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอธาตุพนม อำเภอบ้านแพง อำเภอท่าอุเทน และอำเภอเมือง เฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมฉับพลันจากปัญหาน้ำโขงหนุน หากมีฝนตกต่อเนื่อง เพราะจะทำให้น้ำจากลำน้ำสาขาต่างๆ ไม่สามารถไหลระบายลงสู่น้ำโขงได้

เบื้องต้น จากการสำรวจผลกระทบจากน้ำโขงเพิ่มต่อเนื่อง นอกจากพื้นที่ติดกับลำแม่น้ำโขงที่เสี่ยงน้ำท่วม ยังพบว่ามีหมู่บ้านที่ติดกับลำน้ำสาขาสายหลัก คือ แม่น้ำสงคราม ที่ยังต้องเฝ้าระวังปัญหาน้ำเอ่อท่วม หลังระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นลำน้ำสาขาที่รองรับน้ำมาจากพื้นที่หลายจังหวัด ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง แต่หากระดับน้ำโขงสูงใกล้จุดวิกฤติจะส่งผลให้เอ่อท่วม พื้นที่การเกษตร และชุมชนหมู่บ้านที่ติดกับริมน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พบว่า มีบ้านเรือนของชาวบ้าน เกือบ 500 หลังคาเรือน ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำสงครามเอ่อท่วม หากน้ำโขงหนุน เพราะเป็นพื้นที่ติดกับลำน้ำสงคราม ตั้งอยู่ในลักษณะแอ่งกระทะ ทำให้ในช่วงนี้ชาวบ้านต่างเตรียมพร้อมเฝ้าระวัง จัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง จัดเตรียมเรือไว้สัญจร หากเกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากเป็นพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี

ด้าน นายสุรชัย ณรงค์ศิลป์ อายุ 63 ปี ชาวบ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าฝนของทุกปี ถือเป็นวิถีชีวิตคนลุ่มน้ำสงคราม จะต้องเฝ้าระวังเตรียมพร้อม ในเรื่องน้ำสงครามเอ่อท่วม เนื่องจากเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ รองรับน้ำมาจากหลายพื้นที่ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง จ.นครพนม ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมทุกปี แต่ชาวบ้านสามารถปรับสภาพเข้ากับธรรมชาติได้ เพราะมันกลายเป็นวิถีชีวิตที่ใช้ชีวิตกับลุ่มน้ำมาแต่อดีต แต่จะต้องเตรียมพร้อมเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง พื้นที่อพยพสัตว์เลี้ยงการเกษตร เนื่องจากบางปี น้ำโขงหนุนท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร แต่ชาวบ้านสามารถปรับตัวอยู่ได้ ในทางตรงกันข้ามส่วนหนึ่งชาวบ้านได้ประโยชน์ เรื่องอาชีพประมงหาปลา ฤดูฝนจะจับปลาน้ำโขงได้จำนวนมาก สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดี เช่นเดียวกันในปีนี้หากปริมาณน้ำฝนไม่มาก น้ำโขงไม่สูง จะส่งผลกระทบน้อย ซึ่งในช่วงนี้จะต้องมีการเฝ้าระวังต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้