วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ราเมศ' ให้ กกต.-กรธ.สอบตกพีอาร์ ร่าง รธน.

'ราเมศ' ให้ กกต.-กรธ.สอบตกพีอาร์ ร่าง รธน.

  • Share:

นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ กกต. กรธ. สอบตกพีอาร์สาระร่าง รธน.อ่อน แนะ "มีชัย" ดึงฝ่ายเห็นต่างร่วมเวทีร่าง รธน. แจงสังคม เพราะ ปชช.มีสิทธิรับรู้ข้อเท็จจริง แขวะทักษิณ เอา ขวัญชัย เป็นแบบอย่าง อย่าหนีกระบวนการยุติธรรม 

วันที่ 9 ก.ค. นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดส่งเอกสารสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ แจกให้ตามครัวเรือนประชาชน ว่า แม้จะมีการแจกเอกสารแล้ว แต่เสียงสะท้อนในสังคมพบว่า ยังไม่ทั่วถึง ตนถือว่าการทำหน้าที่ของ กกต. และ กรธ. ไม่ผ่าน เพราะล่าสุด กระทรวงมหาดไทย ได้สั่งให้ทุกอำเภอจัดพิมพ์สำเนาร่างรัฐธรรมนูญแจกจ่ายให้ทุกหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 300 ชุด จึงขอให้รัฐบาล กกต. และ กรธ. เร่งทำความเข้าใจในสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนรับทราบก่อนวันลงประชามติ โดยใช้สื่อของรัฐ ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ และโซเชียลมีเดีย เผยแพร่ข้อมูลให้ดีที่สุด

นายราเมศ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีความเห็นต่างในข้อดี ข้อด้อยของร่างรัฐธรรมนูญนั้น กกต.อย่าวินิจฉัยตามคำพูด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. หรือ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. แต่ขอให้ยึดหลักกฎหมายว่าข้อมูลนั้น มีความเห็นต่าง หรือบิดเบือนข้อเท็จจริง หากมีการบิดเบือนก็ให้ว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย หากเป็นความเห็นต่าง ก็สามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา และตนเห็นด้วย ที่ นายมีชัย จะจัดเวทีชี้แจงต่อสาธารณชน แต่จะดีที่สุด ขอให้เชิญฝ่ายที่มีความเห็นต่างเข้าร่วมเวทีนี้ด้วย เพราะประชาชนมีสิทธิรู้ มีสิทธิคิด ถ้าไม่มีการมีส่วนร่วม ที่สุดแล้วอาจจะเกิดปัญหาในการยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ตนเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถอยหลังไปมากจากรัฐธรรมนูญ ปี 2550 จึงเรียกร้อง คสช. บอกทางเลือกสังคมไทยให้ชัดเจนว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่าน ประเทศชาติจะเดินไปในทิศทางใด สอนมวย รบ. เร่งแจงข้อเท็จจริงที่มาคดีความ

นายราเมศ ยังกล่าวถึงกรณี นายขวัญชัย สาราคำ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ภาคอีสาน เข้ามอบตัวรับโทษหลังศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุก 2 ปี 8 เดือน ในคดีร่วมทำร้ายร่างกายกลุ่ม พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่ จ.อุดรธานี ว่า เป็นตัวอย่างที่ดี ฝากถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ให้ดูนายขวัญชัย เป็นตัวอย่าง เพราะการที่นักการเมืองไม่เคารพกฎหมาย เป็นต้นเหตุสำคัญของความวุ่นวายในประเทศ หรือแม้แต่กรณีทุจริตในโครงการรับจำข้าว ที่มีการบิดเบือนว่า รัฐบาล คสช. เร่งรัดลงโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ รัฐบาล คสช.ต้องเร่งชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสังคมว่า คดีนี้เริ่มในรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่ถูกพรรคประชาธิปัตย์ ตรวจสอบ พบการทุจริตจนคดีเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ตั้งขึ้นมาตั้งปี 2540 และมีนักการเมืองหลายคน ถูกตัดสินลงโทษมาแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นคนแรก หรือทำคดีในรัฐบาลนี้ ทั้งนี้ หากไม่มีการปฏิวัติ คดีก็ต้องดำเนินต่อไป ขอให้ประชาชนอย่าเชื่อคำบิดเบือนข้อเท็จจริงต่างๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้