วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. เชื่อ ปชช.ไม่คล้อยตามกระแสต้านร่าง รธน.

"คสช." แจง ตรวจสอบเส้นทางการเงินขบวนการ ปชต.ใหม่ เชื่อ เคลื่อนไหวสร้างกระแส มั่นใจ ปชช.ไม่คล้อยตาม ขอผู้ปกครองเตือนน้องๆ อย่าตกเป็นเครื่องมือกลุ่มการเมือง

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 59 พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ รองหัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ ส่วนงานรักษาความสงบ สำนักงานเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ที่จัดพิมพ์เอกสารความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญว่า เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ดำเนินการตรวจสอบ ส่วนทาง คสช. ก็จะมีฝ่ายกฎหมายติดตามอยู่เช่นกัน โดยการตรวจสอบก็กำลังดำเนินการอยู่ว่า จัดพิมพ์เอกสารที่ใด เนื้อหาในเอกสารผิดจริงหรือไม่ ใครเป็นผู้สนับสนุน และนำไปแจกจ่าย หากคืบหน้าอย่างไรคงจะมีการชี้แจงให้พี่น้องประชาชนทราบกันอีกที ทั้งนี้ หากการตรวจสอบพบว่า ผิดกฎหมายอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น พร้อมทั้งขอย้ำว่า เราจะใช้กฎหมายปกติ

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการเคลื่อนไหวของนักศึกษากลุ่มนี้ เริ่มขยายเครือข่ายไปยังมหาวิทยาลัยอื่นนั้น ทาง คสช.ก็ติดตามกลุ่มนี้อยู่ ซึ่งตามข้อเท็จจริงไม่ใช่กลุ่มใหม่อะไรเลย และไม่มีอะไรนอกเหนือความคาดหมาย เพราะใกล้ช่วงประชามติกลุ่มนี้ก็จะออกมาเคลื่อนไหว ทั้งนี้ คิดว่าพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ทั้งประเทศก็ติดตามสถานการณ์ และรับรู้ข้อมูลข่าวสารการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ประชาชนคงไม่เชื่อคล้อยตามความคิดของนักศึกษากลุ่มนี้

เมื่อถามว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้เชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เราเห็นได้ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ตนไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะใครเคลื่อนไหวอย่างไร ใครพูดอย่างไร พี่น้องประชาชนก็เห็นหมดว่า กลุ่มนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมืองอย่างไร

"ความจริงน้องๆ นักศึกษาที่สนใจประชาธิปไตยก็คงมีอยู่ แต่การเคลื่อนไหวของพวกนี้ภายใต้กลุ่มการเมือง และขบวนการหนุนหลัง ก็อาจจะมีส่วนหนึ่ง แต่คิดว่าไม่มากที่จะสร้างกระแสปลุกระดมคนมา เพราะว่าประชาชนไม่ได้คิดคล้อยตามแล้ว เนื่องจากเริ่มรู้และมองเห็นว่า กลุ่มนี้สร้างกระแสเดิมๆ ที่ปลุกปั่น ยุยง บิดเบือน มิหนำซ้ำเป็นคนเดิมๆ กลุ่มเดิมๆ ซึ่งหากเคลื่อนไหวต่อไป ประชาชนคงจะเบื่อหน่ายไปเอง และไม่ตกเป็นเครื่องมือของคนเหล่านี้" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า ทาง คสช. สร้างบรรยากาศผ่อนปรนไม่ใช่ทำให้ตึงเครียดไปทุกอย่าง หากขบวนการประชาธิปไตยใหม่อยากจะมีที่เล่น อยากจะมีที่ยืน และอยากหายใจหายคอได้ ก็สามารถทำในพื้นที่มหาวิทยาลัย เพราะเราก็อะลุ้มอล่วยให้เพื่อจะได้ไม่สร้างความตึงเครียด พร้อมทั้งขอย้ำว่า คสช.ไม่ได้ละเมิดสิทธิเสรีภาพ ทั้งยังไม่ได้ใช้ความรุนแรง ในทางตรงกันข้ามเราพยายามประคับประคองสถานการณ์บ้านเมืองถ้าเกิดความสงบสุข ถ้าอะไรที่มันไม่เกินกรอบกฎหมายก็มีพื้นที่ให้ดำเนินการได้

"โดยหน้าที่แล้ว นักศึกษาต้องรู้ว่าการทำหน้าที่ของตนคืออะไรก็จะต้องศึกษาเล่าเรียนดีกว่า ส่วนการทำกิจกรรมทางการเมืองนั้นแม้ว่าจะเป็นส่วนน้อยๆ แต่จะต้องไม่เป็นเครื่องมือของใคร กลุ่มใด หรือพรรคใด เพราะฉะนั้นผมขอเตือนน้องๆ และผู้ปกครองจะต้องช่วยกันดูแล ไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มการเมือง" พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว.

"คสช." แจง ตรวจสอบเส้นทางการเงินขบวนการ ปชต.ใหม่ เชื่อ เคลื่อนไหวสร้างกระแส มั่นใจ ปชช.ไม่คล้อยตาม ขอผู้ปกครองเตือนน้องๆ อย่าตกเป็นเครื่องมือกลุ่มการเมือง 9 ก.ค. 2559 13:58 9 ก.ค. 2559 15:10 ไทยรัฐ