วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรชัย จี้ กกต.สอบเอาผิด พ.ร.บ.ประชามติ มีชัย กรณีข่มขู่ ปชช.

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ เพื่อไทย จี้ถาม “มีชัย” ข่มขู่ประชาชนหรือไม่ กรณี ระบุว่าจะโดน รธน.ฉบับที่โหดกว่านี้ ได้ที บี้ กกต.สอบผิด พ.ร.บ.ประชามติ

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ออกมากล่าวหาว่า มีการแจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญปลอม และบิดเบือน รวมถึงขู่ว่าจะโดนฉบับที่โหดกว่านี้ว่า การทำประชามติประชาชนควรจะทราบรายละเอียดร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด โดยนายมีชัยซึ่งเป็นผู้ร่างควรออกมาเปิดเผย แต่กลับมาพูดแบบนี้ ซึ่งชาวบ้านเห็นว่าไม่ใช่แค่คำขู่ คงเกิดจริงตามคำพูด เห็นจากร่างฯ ฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ โหดแล้ว แต่ไม่รองรับการต่อท่ออำนาจ จึงเกิดฉบับนายมีชัยยิ่งโหดกว่า และน่าจะเป็นฉบับที่โหดที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยเฉพาะการมี ส.ว.ลากตั้งทั้งหมด และให้ ส.ว.เลือกนายกฯ ได้ อย่างไรก็ตาม คนที่เขียนรัฐธรรมนูญบอกว่าจะเจอโหดกว่านี้หมายความว่าอะไร การพูดแบบนี้ผิด พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ ชักจูงให้คนรับร่างฯ หรือเปล่า ข่มขู่คุกคามด้วยหรือไม่ และเป็นความต้องการของ คสช.ที่ขยิบตาให้ออกมาพูดหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้กกต.รีบนำคำพูดของนายมีชัยไปพิจารณาตรวจสอบว่า ผิด พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ เพื่อไม่ให้มีข้อครหาว่า กกต.เลือกที่รักมักที่ชัง

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ เพื่อไทย จี้ถาม “มีชัย” ข่มขู่ประชาชนหรือไม่ กรณี ระบุว่าจะโดน รธน.ฉบับที่โหดกว่านี้ ได้ที บี้ กกต.สอบผิด พ.ร.บ.ประชามติ 9 ก.ค. 2559 13:01 9 ก.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ