วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูมิธรรม ซัด มีชัย-กรธ. สำนึกได้แค่นี้ รัฐใช้อำนาจมากไป ระวังกระแสตีกลับ

ภูมิธรรม ซัด มีชัย-กรธ. สำนึกได้แค่นี้ รัฐใช้อำนาจมากไป ระวังกระแสตีกลับ

  • Share:

“ภูมิธรรม” ซัด “มีชัย-กรธ.” สำนึกได้แค่นี้ แนะ ใช้สติแทนความระแวงหวาดกลัว ชี้ กลไกรัฐพลังมหาศาลเหนือ นศ.มากมาย ติงใช้อำนาจเอาเปรียบ กระแสจะตีกลับ

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก “ฝากถึงคุณมีชัย” ว่า ฟังข่าว นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. โวยเรื่องมีร่างรัฐธรรมนูญปลอม และมีความพยายามบิดเบือนร่างฉบับที่ นายมีชัย และคณะทุ่มทุนสร้างและจัดทำมา บอกตรงๆ ว่า ห่อเหี่ยวใจที่ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ครูบาอาจารย์บางท่าน ที่ทำตัวสนิทแนบอิงแอบกับผู้มีอำนาจ มีสำนึกและความคิดที่เป็นกันไปได้ถึงเพียงนี้ ทั้งที่นักศึกษาออกมาเปิดเผยอย่างกล้าหาญว่า ข้อมูลที่เผยแพร่นั้นเป็นของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งจัดทำขึ้นและไม่ได้บิดเบือนแต่อย่างใด และตัวแทนคณะนักศึกษาที่จัดทำ ก็ได้นำเอกสารนั้นไปแจก และมอบให้นายมีชัยและคณะโดยตรง ด้วยมือของพวกเขาเอง

นายภูมิธรรม ระบุว่า ส่วนข้อกล่าวหาที่มีการมโนกันไปว่า มีใครหนุนหลังนั้น เมื่อฟังการชี้แจงของน้องๆ ที่เป็นกลุ่มที่จัดทำ ก็ยิ่งเข้าใจได้เพราะทำมาเพียงแค่ 10,000 เล่ม ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับจำนวนนับล้านเล่มที่กลุ่มของฝ่ายรัฐจัดทำขึ้น และยิ่งเทียบไม่ได้กับกระบวนการช่วยกันส่งเสริมและเผยแพร่ผลงานของคณะของนายมีชัย ซึ่งมีทั้งคณะของครู ก. ข. ค. และกลไกรัฐทั้งฝ่ายทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองจากมหาดไทย พร้อมงบประมาณสนับสนุนอีกกว่า 3,000 ล้านบาท ในขณะที่กลุ่มนักศึกษาเหล่านี้ได้ดิ้นรนขอความสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนโดยผ่านบัญชีเงินบริจาคที่เปิดเผย จากผู้คนที่เข้าใจเจตนารมณ์ของพวกเขา

นายภูมิธรรม ระบุด้วยว่า อยากฝากข้อคิดเห็นต่อคณะของนายมีชัย ว่า อยากให้นายมีชัยและคณะสารพัดโฆษกทั้งหลาย ควรทำใจให้ร่มๆ ใช้สติและเหตุผลให้เหนือความหวาดระแวง และความหวาดกลัวต่อพลังฝ่ายประชาธิปไตย ขอให้ยอมรับว่า ปัญหาที่เกิดและเป็นข้อถกเถียงอยู่ในปัจจุบัน เป็นความแตกต่างระหว่างกลุ่มของท่านที่ยืนอยู่กับฝ่ายผู้มีอำนาจในปัจจุบัน กับฝ่ายนักศึกษา ประชาชนผู้มีความยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย และที่สำคัญสิ่งที่คณะของนายมีชัยกำลังดำเนินการ และผลักดันอย่างสุดกำลังนั้น อยู่ภายใต้สภาวะที่เหนือกว่าทุกอย่าง สามารถใช้กลไกมหาศาลของฝ่ายรัฐพร้อมงบประมาณหลายพันล้านบาทมาสนับสนุน เหนือกว่านักศึกษาและฝ่ายที่เห็นต่างมาก ทั้งนี้เชื่อว่าสิ่งที่ตนเสนอ อยู่ในสายตาของประชาชนที่รักความยุติธรรมทุกคน และยิ่งคณะของท่านออกอาการ ยิ่งเอาเปรียบใช้ความเหนือกว่าเพื่อเอาชนะฝ่ายที่เห็นต่างมากเพียงไร ยิ่งจะสร้างความเห็นใจและความเข้าใจที่ประชาชนส่วนใหญ่มีต่อผู้เห็นต่างมากเป็นเงาตามตัว “7 สิงหา ประชาชนจะร่วมกัน ออกมาลงประชามติ ชุบชีวิตประชาธิปไตย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้