วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลวงปู่ครูบาครอง' เกจิชื่อดังเมืองลำปาง ละสังขารในวัย 97 ปี

(ภาพ ลูกศิษย์หลวงปู่ครูบาครอง)

หลวงปู่ครูบาครองวัย 97 ปี พระนักปฏิบัติดังเมืองเถิน จ.ลำปาง ละสังขารอย่างสงบด้วยโรคลิ่มเลือดอุดตันในสมอง ลูกศิษย์เตรียมนำสังขารของหลวงปู่ออกจาก รพ.ลำปาง ในวันจันทร์ที่ 11 ก.ค.นี้ เพื่อไปบำเพ็ญกุศลที่ อ.เถิน จ.ลำปาง

เมื่อเวลา 02.25 น. วันที่ 9 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายอธิฐาน วงค์ใหม่ รอง ผอ.รพ.ลำปาง ฝ่ายบริหารว่า หลวงปู่ครูบาครอง ขตฺติโย แห่งวัดบ้านท่ามะเกว๋น ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง ได้ละสังขารด้วยอาการสงบแล้วท่ามกลางความโศกเศร้าของคณะแพทย์และลูกศิษย์ ตลอดจนพุทธศาสนิกชนทั่วไป ด้วยอาการลิ่มเลือดอุดตันในสมอง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางคณะศิษยานุศิษย์ได้พา หลวงปู่ครูบาครอง เข้าทำการรักษาที่ รพ.ลำปาง มาหลายครั้งแล้วด้วยอาการเดิม แต่ในรอบนี้เนื่องจากหลวงปู่ครูบาครองมีอายุมากแล้ว และมีสังขารอ่อนเพลียมาตลอด แม้ทางคณะแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคนี้โดยตรง จะได้ถวายการรักษาเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น

สำหรับ หลวงปู่ครูบาครอง เป็นนักบุญที่ปฏิบัติด้วยความเคร่งครัดมาก จนเป็นที่นับถือและเลื่อมใสของนักบุญทั่วประเทศโดยเฉพาะ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ถวายตัวเป็นศิษย์เอก และเดินทางมาเยี่ยมอาการตลอดมาด้วยความเป็นห่วง ปัจจุบันจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านท่ามะเกว๋น ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นวัดเดียวกับ พระเกรียงไกร เตชะโม่ง บวชจำวัดอยู่ หลังละสังขารด้วยอายุ 97 ปี 77 พรรษา ทางศิษย์ต้องการนำสังขารของหลวงปู่ครูบาครองกลับที่วัดอย่างสมเกียรติ จึงได้เตรียมนำออกจาก รพ.ลำปาง ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ เพื่อนำสังขารกลับ อ.เถิน จ.ลำปาง ในเวลา 13.00 น.

หลวงปู่ครูบาครองวัย 97 ปี พระนักปฏิบัติดังเมืองเถิน จ.ลำปาง ละสังขารอย่างสงบด้วยโรคลิ่มเลือดอุดตันในสมอง ลูกศิษย์เตรียมนำสังขารของหลวงปู่ออกจาก รพ.ลำปาง ในวันจันทร์ที่ 11 ก.ค.นี้ เพื่อไปบำเพ็ญกุศลที่ อ.เถิน จ.ลำปาง 9 ก.ค. 2559 12:30 9 ก.ค. 2559 13:32 ไทยรัฐ