วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่างช้างแรก วิกฤติ! น้ำลดต่อเนื่อง วอนชาวบางสะพาน ช่วยประหยัด

น้ำลดลงทุกวัน! อ่างเก็บน้ำช้างแรกเข้าขั้นวิกฤติ หลังฝนตกท้ายอ่างไม่ช่วยเติมน้ำ ด้านรองนายก อบต. ขอความร่วมมือประชาชน อ.บางสะพาน-อ.บางสะพานน้อย ประหยัดน้ำ หวังให้พ้นเดือน ส.ค.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 9 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งสามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 1 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ต้องส่งน้ำไปใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคใน ต.ช้างแรก และการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางสะพาน ยังนำน้ำไปผลิตประปาให้บริการประชาชนในพื้นที่ อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย กว่า 1,000 ครัวเรือน แต่ระยะหลังเนื่องจากฝนเริ่มทิ้งช่วงในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำที่กักเก็บไว้ลดลงทุกปี จนท่อสูบน้ำประปาขนาดใหญ่และสันดอนดินโผล่

นายสมชาย มาคล้าย รองนายก อบต.ช้างแรก กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำช้างแรก เหลือไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ สันดอนดินเริ่มโผล่ ซึ่งอ่างเก็บน้ำอยู่ในความดูแลของ อบต.ช้างแรก ก่อนหน้ามีปริมาณน้ำน้อย หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยา คำนวณว่าจะมีฝนเพิ่มขึ้น แต่ปรากฏว่าในภาพรวมสะสมในปี 2559 ตั้งแต่เดือน ม.ค. จนถึงปัจจุบัน ไม่มีปริมาณฝนไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเลย ทำให้ขณะนี้อยู่ในสภาวะค่อนข้างจะวิกฤติ ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนทั้ง 2 อำเภอ ที่ใช้น้ำของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางสะพาน ช่วยกันประหยัดน้ำ และประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณรอบอ่างเก็บน้ำ ให้ลดการสูบน้ำจากอ่างไปรดสวนปาล์ม สวนทุเรียน เนื่องจากในขณะนี้เริ่มมีฝนตกลงมาในพื้นที่บ้างแล้ว

ทั้งนี้ เพื่อให้ปริมาณน้ำสามารถอยู่ได้จนเลยเดือน ส.ค. และฝนที่ขณะนี้ตกท้ายอ่างเป็นส่วนใหญ่ก็ยังไม่สามารถเติมน้ำเพิ่มขึ้นได้ ในส่วนของ อบต. ทำได้เพียงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกวัน เพื่อแจ้งเตือนไปยังการประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางสะพาน เท่านั้น.

น้ำลดลงทุกวัน! อ่างเก็บน้ำช้างแรกเข้าขั้นวิกฤติ หลังฝนตกท้ายอ่างไม่ช่วยเติมน้ำ ด้านรองนายก อบต. ขอความร่วมมือประชาชน อ.บางสะพาน-อ.บางสะพานน้อย ประหยัดน้ำ หวังให้พ้นเดือน ส.ค. 9 ก.ค. 2559 10:58 9 ก.ค. 2559 11:49 ไทยรัฐ