วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยถนนสร้างเสร็จ 2 เดือนพังทรุด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านพื้นที่ หมู่ 8 ต.ดอนยายหอม อ.เมืองนครปฐม ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเส้นทางถนนสายบ้านดอนหัวนา-คลองขุนเทพ หมู่ 8 ต.ดอนยายหอม ทรุดพังเสียหายมากว่า 2 เดือนแล้ว หลังจากถนนดังกล่าวเพิ่งซ่อมปรับปรุงแล้วเสร็จตั้งแต่เดือนมีนาคม 2559 ที่ผ่านมา โดย อบต.ดอนยายหอม เป็นผู้รับผิดชอบ ผ่านมากว่า 3 เดือน ถนนกลับทรุดหนักและไม่ได้รับการซ่อมแซมทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ไปตรวจสอบพบถนนสายดังกล่าวมีความยาวกว่า 1.2 กิโลเมตร ถนนกว้าง 6 เมตร บางช่วงทรุดตัวแตกเป็นทางยาวกว่า 200 เมตร ลึกลงไปกว่า 50 ซม. มีขนาดความลึกกว่า 50 เซนติเมตร ถนนแตกร้าวเป็นช่อง หรือเป็นร่องโหว่ใหญ่ บางจุดเป็นหลุมใหญ่ ลึก ชาวบ้านต้องนำไม้มาปักเตือนติดผ้าแดงไว้ เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในเส้นทางหลีกเลี่ยง เกรงจะเกิดอุบัติเหตุ

นางนก (นามสมมติ) อายุ 50 ปี ชาวบ้านที่อยู่บริเวณริมถนนทรุดตัวเล่าว่า ถนนพังมาได้ 2 เดือนเศษแล้วหลังสร้างเสร็จได้เพียงเดือนเดียว ไปแจ้ง อบต. ก็ไม่มีใครสนใจมาซ่อมแซมนับวันยิ่งแตกร้าวมากขึ้น จนรถยนต์ที่วิ่งในเส้นทางนี้ไม่สามารถวิ่งสวนกันได้ มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รถบรรทุกวิ่งกันมากมายจนชาวบ้านต้องนำไม้ปักไว้เป็นสัญลักษณ์ให้ทราบ ช่วงเวลากลางคืน ถนนมืดไม่มีแสงไฟส่องสว่าง รถที่วิ่งจะไม่เห็นว่าเป็นถนนแตกแยก พังไปหลายคันแล้ว ในช่วงเช้าบรรดาผู้ปกครองจะต้องส่งบุตรหลานเข้าเรียนก็ประสบอุบัติเหตุบ่อยเช่นกัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาซ่อมแซม กลัวจะเกิดอุบัติเหตุใหญ่ เสียชีวิตและทรัพย์สิน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ติดต่อสอบถามนายวิเชียร ร่อนอบ นายก อบต.ดอนยายหอม เปิดเผยว่า ได้นำเรื่องที่ชาวบ้านเดือดร้อนไปแจ้งอำเภอ เจ้าของโครงการ ให้ติดต่อผู้รับเหมามาทำการซ่อมแซม เพราะถนนที่สร้างนั้นเป็นงบ ประมาณที่ได้รับจากเงินกองทุนหมู่บ้านละ 5 ล้าน มีสัญญากับผู้รับเหมาหากทรุดหรือเสียหายต้องรับผิดชอบภายใน 2 ปี หาก อบต.ไปซ่อมก็จะกลายเป็นผิดสัญญา เบื้องต้นจะนำลูกรังไปถมเพื่อประคองไว้ ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้ดินชั้นล่างทรุดตัวเพราะด้านข้างถนนเป็นคลองเล็ก ช่วงแล้งไม่มีน้ำ ตอนนี้น้ำเต็มเลยเข้าไปเซาะดินด้านล่างทรุดตัว ทางอำเภอกำลังเร่งรัดให้ผู้รับเหมามาซ่อม ขอให้ชาวบ้านใจเย็นนิด.

ชาวบ้านพื้นที่ หมู่ 8 ต.ดอนยายหอม อ.เมืองนครปฐม ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเส้นทางถนนสายบ้านดอนหัวนา-คลองขุนเทพ หมู่ 8 ต.ดอนยายหอม ทรุดพังเสียหายมากว่า 2 เดือน... 9 ก.ค. 2559 08:06 9 ก.ค. 2559 08:07 ไทยรัฐ