วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประเทศไทยเนื้อหอม

ผู้ผลิตรถไฟฟ้าแดนมังกรหอบเงินจ่อลงทุน

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือกับนายซาง บิน รองประธานบริษัท เซิ้นเจิ้น วูซูล่งมอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและประกอบรถบัสรายใหญ่ของประเทศจีน ในมณฑลเซินเจิ้น ว่า บริษัทมาขอรับทราบนโยบายเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานด้านขนส่งมวลชน และโครงการส่งเสริมใช้รถโดยสารสาธารณะประหยัดพลังงานของไทย เพราะสนใจเข้ามาลงทุนผลิตและประกอบรถโดยสารสาธารณะในไทยโดยเฉพาะรถบัสไฟฟ้า เพราะเห็นโอกาสแข่งขันประมูลโครงการรถโดยสารสาธารณะไฟฟ้าขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)

ทั้งนี้ หากบริษัทฯสามารถประมูลโครงการของ ขสมก.ได้ คาดว่าบริษัทฯพร้อมจะผลิตและประกอบรถโดยสารสาธารณะไฟฟ้าส่งมอบให้กับ ขสมก.ได้ปีละ 10,000 คันต่อปี จากปัจจุบันผลิตในจีน 30,000 คันต่อปี ซึ่งนอกจากจะผลิตรถดังกล่าวแล้วยังได้เปิดให้บริการรถโดยสารสาธารณะในเมืองเซินเจิ้นใน 300 เส้นทาง รวมรถให้บริการ 4,000 คัน อีกทั้งบริษัทฯยังร่วมมือกับผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์รายหนึ่งของประเทศเยอรมนีในการศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลพลังงานไฟฟ้าในอนาคตอีกด้วย

นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เผยว่า นางกันน์ เวอร์ส– เทด (Ms.Gunn Waersted) ประธานกรรมการกลุ่ม บริษัท เทเลนอร์ กรุ๊ป จำกัด ยักษ์ใหญ่ธุรกิจโทรคมนาคมจากประเทศนอร์เวย์ และผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้เข้าหารือในโอกาสเดินทางมาเยือนไทย โดยเทเลนอร์ ยืนยันว่าเทเลนอร์กรุ๊ป จะไม่ถอนการลงทุนจากไทยแน่นอน และจะเดินหน้าขยายลงทุนในไทยต่อเนื่อง.

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือกับนายซาง บิน รองประธานบริษัท เซิ้นเจิ้น วูซูล่งมอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตและประกอบรถบัสรายใหญ่ของประเทศจีน 9 ก.ค. 2559 01:05 9 ก.ค. 2559 02:05 ไทยรัฐ