วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อ ม.44 ช่วยสางปมปัญหางบบัตรทอง

“วรวิทย์” ชี้ไม่ใช่การใช้อำนาจเกินเหตุ เครือข่ายฯออกแถลงการณ์โต้

นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผอ.รพ.อุ้มผาง จ.ตาก กล่าวถึงกรณีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติออกคำสั่ง ม.44 แก้ปัญหางบบัตรทองที่ติดขัดในข้อกฎหมายว่า ตนเห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว เพื่อมาแก้ปัญหาให้โรงพยาบาลสามารถใช้งบประมาณกองทุนบัตรทองที่มีการตีความว่าผิดวัตถุประสงค์ จนไม่สามารถนำเงินมาใช้ ทั้งที่ค่าใช้จ่ายเหล่านั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อบริการทางการแพทย์ ซึ่งปัญหาหลักๆมาจาก พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 และการออกหลักเกณฑ์ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ที่ล็อกตัวเอง ทำให้เมื่อคณะกรรมการกฤษฎีกา สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน และคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ เมื่อตีความออกมาว่าผิดวัตถุประสงค์ผิดระเบียบ พ.ร.บ.คนทำงานในพื้นที่ไม่สามารถทำงานได้ และการออก ม.44 เหมือนเป็นการแก้ความเข้าใจผิดของฝ่ายตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การออกคำสั่ง ม.44 เป็นการใช้อำนาจมากเกินไปหรือไม่ และบางกลุ่มมองว่าเป็นการล้มบัตรทองและโยกอำนาจกลับมายังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.วรวิทย์กล่าวว่า คงไม่ถึงขั้นใช้อำนาจมากเกินไป ส่วนการล้มบัตรทองนั้นตนไม่เชื่อ และหากจะล้มจริงต้องมีคนออกมาค้านจำนวนมากรวมถึงตนด้วย แต่ถ้าทำเพื่อแก้ปัญหาความเข้าใจไม่ตรงกันของฝ่ายตรวจสอบเช่นนี้ตนเห็นด้วย ส่วนประเด็นโยกอำนาจกลับมา สธ.น่าจะเป็นเรื่องมุมมองทางการเมืองมากกว่า และตนมองแค่ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับพื้นที่

วันเดียวกัน เครือข่ายการพัฒนาระบบสุขภาพชุมชนออกแถลงการณ์ว่า การล้มการเลือกเลขาฯ สปสช. ซึ่งมี ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการ สปสช.นั้น แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในทุกทางที่จะยึด สปสช.ให้อยู่ในการควบคุมของสายอำนาจนิยมของ สธ.ให้จงได้ ด้วยการยึดตำแหน่งเลขาฯ สปสช.ก่อน ให้ได้คนที่สั่งได้ ซึ่งเป็นบันไดก้าวแรกที่สำคัญที่สุด เมื่อการสรรหาผิดแผนที่ รมว.สาธารณสุข วางไว้ เหลือชื่อ นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ อดีตรองเลขาฯ สปสช.เพียงชื่อเดียวที่ผ่านการสรรหา จึงต้องล้มกระดาน เพราะหากยึดตำแหน่งเลขาฯ สปสช.ไม่ได้ บันไดขั้นต่อไปก็จะเดินหน้าได้ยากยิ่ง สำหรับบันไดขั้นต่อไปคือการแก้ พ.ร.บ.หลักประกันฯ.

นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผอ.รพ.อุ้มผาง จ.ตาก กล่าวถึงกรณีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติออกคำสั่ง ม.44 แก้ปัญหางบบัตรทองที่ติดขัดในข้อกฎหมายว่า ตนเห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว เพื่อมาแก้ปัญหาให้โรงพยาบาลสามารถใช้งบประมาณกองทุน 9 ก.ค. 2559 00:55 9 ก.ค. 2559 02:01 ไทยรัฐ