วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวยด้วยกองทุน!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 8 ก.ค.59 ปิดที่ 1,455.65 จุด ลดลง 1.07 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 55,253.59 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 519.56 ล้านบาท

หุ้นที่ซื้อขายสูงสุด TRUE ปิด 7.70 บาทบวก 0.30 บาท, CPF ปิด 26.50 บาท ลบ 0.50 บาท, CK ปิด 30 บาท บวก 0.50 บาท, ADVANC ปิด 161 บาท บวก 1 บาทและ IVL ปิด 29.25 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง

งานเสวนา “รวยด้วยกองทุนอสังหาริมทรัพย์ อินฟราฟันด์ และรีท” บรรดาผู้จัดการกองทุนต่างมองแนวโน้มการลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (รีท) และกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน ยังน่าสนใจจากผลตอบแทนที่ดี โดยเฉพาะในภาวะที่ดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่มีความเสี่ยงต่ำในภาวะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกผันผวน

โดย “ชวินดา หาญรัตนกูล” กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ. กรุงไทย เผยว่า กองทุนอสังหาริมทรัพย์ อินฟราฟันด์ และกองรีท ได้รับความนิยมอย่างมากจากผลของดอกเบี้ยที่ตกต่ำทั่วโลก ขณะที่กองทุนเหล่านี้มีผลตอบแทนค่อนข้างแน่นอนและรับรู้ผลตอบแทนได้ตั้งแต่เพิ่งเริ่มลงทุน แม้เศรษฐกิจจะยังมีความไม่แน่นอน โดยแนะให้เลือกลงทุนในกองทุนที่มีผู้เช่าจำนวนมาก มีผลตอบแทนที่ดีและมีผู้ดูแลสินทรัพย์ที่โปร่งใส

ขณะที่ “วศิน วณิชย์วรนันต์” ประธานกรรมการบริหาร บลจ. กสิกรไทย ชี้ว่า การลงทุนในกองทุนมีความผันผวนน้อยกว่าตลาดหุ้น และให้ผลตอบแทนที่ดีและสม่ำเสมอ โดยที่ผ่านมากองทุนอสังหาฯ กองรีท และอินฟราฟันด์ให้ผลตอบแทนราว 8-9% ต่อปี หากนักลงทุนเลือกลงทุนระยะยาวจะยิ่งให้ผลตอบแทนที่ดีมากขึ้น

แนะนักลงทุนประเมินความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนเอง และเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความรู้ความเข้าใจในสินทรัพย์นั้นๆ

ด้าน “สมิทธ์ พนมยงค์” ซีอีโอ บลจ. ไทยพาณิชย์ แนะว่า นักลงทุน ต้องศึกษาถึงการเปลี่ยนแปลงของสินทรัพย์ที่กองทุนอสังหาฯ กองรีท หรืออินฟราฟันด์ จะเข้าลงทุนด้วย เช่น ห้างสรรพสินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้เช่า ทำให้โครงสร้างรายได้อาจเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งติดตามข่าวสารและสถานการณ์ของโลกที่อาจมีผลต่อสินทรัพย์ที่ลงทุนอยู่

ส่วน “ธนวัฒน์ ปัจฉิมกุล” ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนต่างประเทศ บล. ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่ากองทุนอสังหาฯ รีท และอินฟราฟันด์ยังน่าสนใจจากแนวโน้มดอกเบี้ยที่ตกต่ำทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันกองรีทที่มีสินทรัพย์เกี่ยวข้องกับโลจิสติกส์ในประเทศไทยมีแนวโน้มที่ดีมาก เพราะสอดคล้องกับการพัฒนาของประเทศไทยในปัจจุบัน.

อินเด็กซ์ 51

9 ก.ค. 2559 00:07 9 ก.ค. 2559 00:07 ไทยรัฐ