วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การฯ ขอนแก่น สอบขยายผลแก๊งทำทองปลอม พบหลอกขายทั่วอีสาน

ผู้การฯ ขอนแก่น ลุยสอบ "แก๊งตุ๋นทอง" เชื่อทำเป็นขบวนการ หาเช่าบ้านผลิตทองปลอม หลอกขายทั่วอีสาน หลังขยายผลยึดของกลางเพียบ พบใบสัญญาฝากขาย 21 ใบ เป็นเงินกว่า 5 แสนบาท...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่ สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิช ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เดินทางไปสอบสวนผู้ต้องหานำทองปลอมไปจำนำ คือ นางปุ้มปุ้ย ชำนาญ อายุ 31 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ และผู้ต้องหาที่ทำทองปลอมขึ้นมา คือนายปกรณ์ คำลือ อายุ 40 ปี ชาว กทม.แต่มาเช่าบ้านเลขที่ 24/33 ม.19 ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านพักและใช้เป็นสถานที่ผลิตทองปลอม ใช้เวลาสอบสวนประมาณ 1 ชม.

จากนั้น ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น แถลงว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเป็ด ตรวจค้นและจับกุมตัวได้เมื่อเย็นวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าของร้านทองพบพิรุธของผู้ต้องหาที่นำทองไปจำนำที่ร้านบ่อยครั้ง น้ำหนักทองเท่ากัน ลายเดียวกัน จึงตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเป็นทองปลอม จึงแจ้งตำรวจจับกุม และขยายผลไปยังเจ้าของทองปลอม ซึ่งอยู่ที่บ้านเช่า ชื่อ นายปกรณ์ คำลือ อายุ 40 ปี ชาว กทม. ซึ่งเมื่อตรวจสอบประวัติของนายปกรณ์ พบว่า เคยก่อเหตุลักษณะดังกล่าวนี้ในหลายพื้นที่ทั่วภาคอีสาน ทั้ง จ.ศรีสะเกษ จ.สกลนคร จ.มุกดาหาร รวมทั้งที่ จ.ระนอง และที่จังหวัดขอนแก่น มีหมายจับ 3 หมาย และเคยเปลี่ยนชื่อมาหลายครั้ง

สำหรับการจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ค้นบ้านเช่า ยึดสร้อยข้อมือคล้ายทองคำหนัก 1 บาท จำนวน 1 เส้น สร้อยคอทองคำ หนัก 2 บาท จำนวน 7 เส้น ใบสัญญาฝากขายทองคำของร้านทองต่างๆ รวม 21 ใบ เป็นเงินกว่า 5 แสนบาท และยึดเครื่องรีดทองคำและเงิน แท่นรีดเส้นทองคำและเงิน ปั๊มลมเป่าหลอมทองคำและเงิน ปากกาจับงาน เครื่องประกอบทองคำและเงิน แผ่นรีดเส้นทองคำและเงิน ถังก๊าซสำหรับเป่าหลอมทองคำและเงิน และอื่นๆ อีกจำนวนมาก ตั้งเรียงรายอยู่ภายในบ้าน ลักษณะเป็นแหล่งผลิตสร้อยทองปลอมรายใหญ่

พล.ต.ต.จิตรจรูญ กล่าวอีกว่า ในทางการสืบสวนสอบสวน เชื่อว่า มีการทำกันเป็นขบวนการ มีผู้ร่วมในขบวนการหลายคน โดยจะนำสร้อยเงินแท้ชุบทองคำ และสารแต่งสีทอง ทำเสร็จแล้ว จะมีคนทำหน้าที่ไปขายฝากตามร้านทองต่างๆ ในหลายพื้นที่ หลายจังหวัด เฉพาะในเมืองขอนแก่น พบว่ามีการนำสร้อยคอทองปลอม เฉลี่ยน้ำหนักเส้นละ 1-3 บาท ไปขายและจำนำ 16 ครั้ง ถ้าหนัก 1 บาท จะได้เงิน 19,000 บาท ถ้าหนัก 3 บาท จะได้เงิน 38,000 บาท ทุกเส้นจะมีลายที่เหมือนกันเพราะปลอมจากเครื่องพิมพ์เดียวกันทั้งหมด หากร้านทองใดที่มีลายเหมือนตามที่ปรากฏเป็นข่าว ให้รีบตรวจสอบ และมาแจ้งความเพิ่มเติมได้.

ผู้การฯ ขอนแก่น ลุยสอบ "แก๊งตุ๋นทอง" เชื่อทำเป็นขบวนการ หาเช่าบ้านผลิตทองปลอม หลอกขายทั่วอีสาน หลังขยายผลยึดของกลางเพียบ พบใบสัญญาฝากขาย 21 ใบ เป็นเงินกว่า 5 แสนบาท... 8 ก.ค. 2559 23:03 9 ก.ค. 2559 00:10 ไทยรัฐ