วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งรวมหลักฐาน เอาผิด 'เวิลด์พีซฯ' สร้างอาคารผิดจุด-แจ้งเท็จขอใช้ไฟ

เร่งรวมหลักฐาน เอาผิด 'เวิลด์พีซฯ' สร้างอาคารผิดจุด-แจ้งเท็จขอใช้ไฟ

  • Share:

รอง ผบช.ภ.3 สั่งเร่งสืบสวนหาหลักฐานเอาผิด เวิลด์พีซวัลเล่ย์ แจ้งความเท็จก่อสร้างอาคารผิดจุด ขวางทางสาธารณะและลำน้ำ สั่งวัดหาพิกัดที่ชัดเจน สรุปให้เสร็จก่อน 15 ก.ค. ย้ำดำเนินการโปร่งใส...

วันที่ 8 ก.ค. พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยถึงความคืบหน้าศูนย์ปฏิบัติธรรม อ.ปากช่อง ว่า เราได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อประชุมพนักงานสอบสวนคดี ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ สาขาวัดธรรมกาย ตั้งอยู่ในท้องที่ ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามความคืบหน้าในการดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน สภ.หมูสี หลังจากทางเจ้าหน้าที่ อบต.โป่งตาลอง ได้แจ้งความดำเนินคดีเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา ครั้งที่ คณะของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพร้อมคณะเดินทางลงตรวจสอบพื้นที่จริง

ทั้งนี้จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ได้ตั้งประเด็นการสอบสวนไว้ 2 ประเด็นคือ 1. เรื่องการก่อสร้างอาคารของสำนักปฏิบัติที่สร้างผิดจุดที่ขออนุญาต และกีดขวางทางน้ำและทางสาธารณะเดิม และ 2. เรื่องการแจ้งความเท็จซึ่งได้มีการนำเอกสารหลักฐานเท็จมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ อบต. เพื่อขออนุญาตในการขอใช้ไฟฟ้า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานเรียกเอกสารหลักฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบสำนวนการสอบสวน โดยเฉพาะ อบต.โป่งตาลอง ซึ่งตรวจสอบพบว่า การก่อสร้างอาคารของสำนักปฏิบัติธรรม เวิล์ดพีซวัลเล่ย์ ทั้งที่เป็นอาคารขนาดใหญ่ 3 หลัง ประกอบด้วย อาคารขนาด 11 ชั้น และ อาคารทรงกลม 3 ชั้น (จานบิน) และอาคารสูง 12 ชั้น ซึ่งยังไม่รวมอาคารย่อยอื่นๆ อีกหลายหลัง เช่น อาคารโรงอาหารและโรงจอดรถ พบว่า มีการสร้างผิดจุดที่ขออนุญาต โดยนำเอกสารที่ดินไปแสดงขอการก่อสร้างอยู่จุดหนึ่ง แต่เวลาก่อสร้างจริง กลับไปสร้างอีกจุดและคร่อมที่ดินอีกแปลง เป็นต้น

ล่าสุดเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยได้ลงไปรังวัดที่ดินและตรวจสอบอาคารอีกครั้ง เพื่อหาพิกัดที่ชัดเจน โดยจะให้ทุกหน่วยงานสรุปข้อมูลทั้งหมดในวันที่ 15 ก.ค.นี้ และนัดประชุมอีกครั้งที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จากนั้นจะได้ความชัดเจน และมีการตั้งข้อกล่าวหา เพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย พร้อมเรียกผู้กระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

สำหรับหลักฐานที่ดินทั้งหมดของสำนักปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ ที่ อบต. นำมาแสดงกับพนักงานสอบสวน พบว่ามีเนื้อที่ทั้งหมด 499 ไร่ แบ่งเป็นโฉนดที่ดินจำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 62 ไร่ เป็น นส.3 ก. 10 แปลง เนื้อที่ 230 ไร่ และไม่มีเอกสารสิทธิ ประมาณ 205 ไร่ แบ่งเป็น น.ค.1 และ ภบท.5 อีก 7 แปลง มีเจ้าของ 4 ราย

อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน จะต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาและรอบคอบ และต้องทำให้รวดเร็ว เพื่อให้เกิดความกระจ่างแก่ทุกฝ่าย ขณะนี้มีเพียงคดีนี้เท่านั้นที่เป็นความรับผิดชอบเจ้าหน้าที่ตำรวจ และตอนนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับใคร เพียงแต่อยู่ในช่วงการสืบสวนหาหลักฐานเท่านั้น ส่วนคดีอื่น เช่น ที่เขาวง ทาง ปทส.รับไปดำเนินการเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้