วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่าน รวบสาวใหญ่ มีหมายจับคดีเช็คเด้ง สวมทะเบียนรถปลอม เจ้าตัวปฏิเสธ

น่าน รวบสาวใหญ่ มีหมายจับคดีเช็คเด้ง สวมทะเบียนรถปลอม เจ้าตัวปฏิเสธ

  • Share:

น่าน ตร.จับสาวใหญ่ หลังพบพฤติกรรมสวมปลอมทะเบียนรถยนต์ แถมมีหมายจับศาลเชียงราย ข้อหาออกเช็คเด้ง เบื้องต้นปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ตร. ส่ง สภ.เมืองน่าน ดำเนินคดีต่อไป...

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 59 เวลา 16.00 น. ที่ห้องประชุม ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน โดยพล.ต.ต.ภาดล ประภานนท์ รรท.ผบก.ภ.จ.น่าน, พ.ต.อ.วีระชัย บั้งเงิน รอง ผบก.ภ.จ.น่าน  ได้มีการแถลงข่าวผลการจับกุม จับตามหมายจับขยายผลพบรถยนต์ปลอมทะเบียน แต่ผู้ต้องหาไม่ขอแถลงข่าวร่วมจึงไม่มีการแถลงข่าวแต่อย่างใด

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2559 เวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ร่วมกันจับกุม นางปณช แกล้วกล้า อายุ 43 ปี ชาวต.เมือง อ.เมือง จ.เลย โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอมในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” บริเวณริมถนนข้าหลวง ใกล้สี่แยกโรงเรียนบ้านดอนศรีเสริม ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน พร้อมได้เชิญตัวมาสอบสวนเพิ่มที่ห้องสืบสวนประจำศูนย์ ตำรวจ ภ.จ.น่าน

จากการสอบถาม พ.ต.ท.อุทัย วงค์คำแสน รอง ผกก.สส.ภ.จ.น่าน ในเบื้องต้นทราบว่า ตนเองซึ่งเคยปฏิบัติราชการในศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ (ศปจร.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความรู้ความชำนาญในการตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับตัวรถปลอม และรถยนต์หนีภาษี ในวันที่ 3 ก.ค. 2559 เวลาประมาณ 13.40 น. ได้ตรวจพบรถยนต์นั่งแบบสามตอน ยี่ห้อเชฟโรเลต รุ่นแคปติวา ติดหมายเลขทะเบียน ฌภ 2754 กรุงเทพมหานคร ขับรถออกมาจากห้างบิ๊กซี พบว่า รถยนต์คันดังกล่าวติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอม แต่ไม่สามารถติดตามรถคันดังกล่าว

"สืบสวนทางข้อมูลทางทะเบียน พบว่ารถยนต์หมายเลข ฌภ 2754 กรุงเทพมหานคร ซึ่งหมายเลขตัวรถ KL1CA26R18H313558 เดิมเป็นกรรมสิทธิ์ของธนาคารธนชาต โดยมีพลโท วิจัย จันทราบุตร อยู่บ้านเลขที่ 53/132 ม.7 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ ต่อมาได้โอนกรรมสิทธิ์ไปเป็นกรรมสิทธิ์ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) โดยมี นายเจษฎา ห้วยหงษ์ทอง อยู่บ้านเลขที่ 206 หมู่ 5 ไทรงาม อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร เป็นผู้ครอบครองตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2559" พ.ต.ท.อุทัย กล่าว

ต่อมาวันที่ 7 ก.ค. 2559  เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ตรวจพบรถยนต์นั่งแบบสามตอน ยี่ห้อเชฟโรเลต รุ่นแคปติวา ติดหมายเลขทะเบียน ฌภ 2754 กรุงเทพมหานคร ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรวม 2 แผ่น ซึ่งจากการตรวจสอบจากลักษณะของแผ่นป้ายของรถยนต์คันดังกล่าว พบว่าไม่ใช่แผ่นป้ายทะเบียนที่ทางราชการออกให้จริง จอดอยู่ริมถนน ใกล้กับสี่แยกโรงเรียนบ้านดอนศรีเสริม ถนนข้าหลวง ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ

นางปณช แกล้วกล้า แสดงตนว่า รถยนต์คันดังกล่าวเป็นกรรมสิทธิ์ของตน โดยนำใบคู่มือจดทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน (เล่มทะเบียนรถ) ซึ่งระบุว่ารถยนต์ เลขทะเบียน ฌภ 2754 กรุงเทพมหานคร เป็นกรรมสิทธิ์ของตนมาแสดง จากการตรวจสอบภายในรถพบกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ/ใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษีอย่างย่อ ของบริษัท เจนเนอราลี่ ประกันภัย (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ระบุการรับประกันรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ เชฟโรเลต หมายเลขทะเบียน กฉ 9646 อุบลราชธานี ซึ่งมีหมายเลขตัวรถ KL1CA26R18H311956 ซึ่งตรงกับข้อมูลในเอกสารของที่นางปณช นำมาแสดง

จนกระทั่งได้ตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนรถยนต์จากขนส่งจังหวัดน่าน พบว่า รถยนต์หมายเลขทะเบียน ฌภ 2754 กรุงเทพมหานคร ในเอกสารของกลาง ที่นางปณชนำมาแสดงนั้น มีหมายเลขตัวรถที่แท้จริงคือ KL1CA26R18H313558 ซึ่งมิใช่หมายเลขตัวรถ KL1CA26R18H311956 ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบแต่อย่างใด ซึ่งรถยนต์ที่มีหมายเลขตัวรถ KL1CA26R18H311956 นั้น แท้จริงแล้วเป็นรถยนต์หมายเลขทะเบียน กฉ 9646 อุบลราชธานี จึงเป็นเหตุให้ใบคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ทะเบียนดังกล่าวระบุว่า รถยนต์หมายเลขตัวรถของกลาง ซึ่งมีหมายเลขตัวรถ KL1CA26R18H311956 และมีหมายเลขทะเบียนรถ ฌภ 2754 กรุงเทพมหานคร นั้น เป็นการทำเอกสารทางราชการปลอม

ส่วนแผ่นป้ายทะเบียน และแผ่นป้ายชำระภาษีรถยนต์ประจำปี 2560 ไม่มีลายน้ำซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของกรมการขนส่งทางบกที่จัดทำขึ้นเพื่อป้องกันการปลอมแผ่นป้ายทะเบียนและแผ่นฝ้ายเสียภาษีในของกลางดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งเป็นเอกสารราชการปลอม จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา นางปณช ว่า “ปลอมเอกสารราชการ และใช้เอกสารราชการปลอมในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ในชั้นจับกุมนางปณชให้การปฏิเสธ

จากการตรวจสอบข้อมูลหมายจับจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า นางปณช แกล้วกล้า เป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงรายที่ 214/2559 ลง 7 มิถุนายน 2559 โดยกล่าวหาว่า “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมาย โดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็ค” พร้อมได้แสดงหมายจับให้นางปณชดู จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดี ในชั้นจับกุม นางปณชให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบและทำบันทึกแยกไว้อีกส่วนหนึ่งแล้ว พร้อมควบคุมตัวนางปณชพร้อมของกลางทั้งหมด นำส่ง พ.ต.ท.ภัทราวุธ แจ้งอำพันธ์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน เพื่อดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้