วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อียู' ขอไทยควบคุมเรือประมงพาณิชย์ แนะติดตั้งระบบติดตาม

"บิ๊กฉัตร" เผย "อียู" ห่วงเรือประมงพาณิชย์ในไทย มีมากเกินกว่าสัตว์ทะเลในน่านน้ำ สั่งกรมประมงเร่งวางแผนลดจำนวนเรือลงใน 2 ปี

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม (ไอยูยู) ตามกฎของสหภาพยุโรป (อียู) ว่า รัฐบาลได้จัดทำพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมง พ.ศ.2558 พร้อมกฎหมายประกอบ 92 ฉบับ เสร็จแล้ว ซึ่งคณะผู้สังเกตการณ์จากอียู มาพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แสดงความชื่นชมรัฐบาลไทย ที่มีความจริงใจและมั่นใจในทีมงานแก้ไขปัญหา ทางอียูติดตามมาตลอดพบว่า คืบหน้าไปมาก แต่มีข้อกังวลเรื่องจำนวนเรือประมงพาณิชย์ ขอให้เร่งควบคุมจำนวนเรือจะทำให้เกิดความยั่งยืนของจำนวนทรัพยากรสัตว์ทะเล

นอกจากนี้อียูได้แนะนำการติดตั้งระบบติดตามเรือ (วีเอ็มเอส) ในเรือห้องเย็นที่รับสินค้ากลางทะเลด้วย และให้พัฒนาระบบโปรแกรมของศูนย์วีเอ็มเอสให้มีความคล่องตัวมากขึ้น เพื่อให้สามารถติดตามควบคุมเรือประมงได้จริง ทั้งนี้ ตนขอให้อียูส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยแนะนำเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันตนจะไปตรวจดูศูนย์วีเอ็มเอสในพื้นที่และวางระบบติดตามเรือ ตรวจสอบย้อนกลับให้เป็นระบบออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ คาดว่าใช้เวลา 3-4 เดือน ขณะนี้ยังจดในกระดาษกันอยู่ ส่วนการลดจำนวนเรือประมง ตนได้สั่งกรมประมงทำแผนลดจำนวนเรือภายใน 2 ปี ซึ่งตอนนี้มีจดทะเบียน 40,000 ลำ.

"บิ๊กฉัตร" เผย "อียู" ห่วงเรือประมงพาณิชย์ในไทย มีมากเกินกว่าสัตว์ทะเลในน่านน้ำ สั่งกรมประมงเร่งวางแผนลดจำนวนเรือลงใน 2 ปี 8 ก.ค. 2559 20:53 8 ก.ค. 2559 22:34 ไทยรัฐ