วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดี๋ยวเจอกัน! 'จตุพร' จ่อพบ กกต.ขอร่วมรณรงค์ประชามติ

"จตุพร" ชี้ "ธรรมาภิบาล" เกิดไม่ได้ ถ้าประเทศไม่เป็น ปชต. เตรียมจ่อพบ "กกต." สัปดาห์หน้า ขอ นปช.ร่วมรณรงค์ประชามติ

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในการถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อนักการเมืองได้แสดงบัญชีทรัพย์สินโดยเปิดเผยแล้ว ข้าราชการทุกระดับ องค์กรอิสระ หรือหน่วยงานใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณแผ่นดินก็ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินโดยเปิดเผย ซึ่งประชาชนคนไทยสามารถเข้าไปดูและตรวจสอบได้ แต่วันนี้ดูเหมือนมีอาชีพเดียวที่ถูกตรวจสอบคือนักการเมือง ประเทศไทยถ้าผู้ปราบปรามการทุจริตทุจริตในอำนาจเสียเอง เราจะแก้ไขการทุจริตไม่ได้เลย ทั้งนี้ขอให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ยอมรับความจริงว่าการแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการมีอยู่ในทุกรัฐบาล แล้วแต่จะมากหรือน้อย ระบบคุณธรรมได้ขาดหายไปนานแล้ว เวลานี้ยิ่งแล้วใหญ่ อยากจะย้ายใครก็ได้ด้วยมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เท่านั้น

นายจตุพร กล่าวว่า ในเรื่องรัฐธรรมนูญเราไม่ได้มีสิทธิ์ที่จะแยกรับเป็นส่วนๆ ต้องรับทั้งฉบับ ดังนั้นเราต้องไม่วอกแวกกับที่มาของนายกรัฐมนตรี ที่มาของ ส.ส. ส.ว.จะเป็นปัญหา ซึ่งอำนาจไม่ได้เป็นของประชาชน ตราบใดบ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย มันก็ขัดหลักธรรมาภิบาลมาตั้งแต่ต้น กลไกหลังจากนั้นจะหาธรรมาภิบาลไม่ได้ ทั้งนี้ตนทราบว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินคดีกับตนข้อหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เพราะไม่มีอะไรจะบิดเบือน เรื่องราวต่างๆ เราเห็นบทเรียนจากคำพูดของคณะกรรมการที่ยกร่าง หรือในสภาพการยกร่างรัฐธรรมนูญหลายกรณีที่พูดมา แต่เมื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วเป็นคนละเรื่องกัน อย่างไรก็ตาม ตนจะหาเวลาไปพบ กกต.ในสัปดาห์หน้า เพื่อสอบถามว่าประชาชนจะมีส่วนร่วมในการรณรงค์การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างไรได้บ้าง.

"จตุพร" ชี้ "ธรรมาภิบาล" เกิดไม่ได้ ถ้าประเทศไม่เป็น ปชต. เตรียมจ่อพบ "กกต." สัปดาห์หน้า ขอ นปช.ร่วมรณรงค์ประชามติ 8 ก.ค. 2559 20:45 8 ก.ค. 2559 21:41 ไทยรัฐ