วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าระแวง! 'บิ๊กตู่' แจงตั้งศูนย์ฯ รักษาความสงบฯ ป้องเหตุป่วนประชามติ

นายกฯ แจงตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย บูรณาการ "รบ.-มท.-คสช.-กกต." ร่วมป้องกันก่อเหตุบานปลาย ช่วงทำประชามติ ร่าง รธน. พร้อมปัดเปิดทางทหารลงพื้นที่ชี้นำประชามติ ติง จนท.รัฐปล่อย คสช.โดนด่า หลังนิ่งไม่แจงเหตุใช้คำสั่ง คสช.จัดระเบียบสังคม พร้อมโปรโมตชวน ปชช.ดู "ไก่อู" จ้อรายการ "ขันเป็นข่าว" เอ็นบีที

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ถึงการตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยว่า บ้านเมืองกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นเราต้องรักษาความสงบเรียบร้อยให้มากที่สุด ไปจนเมื่อเรามีรัฐบาลจากการเลือกตั้ง การตั้งศูนย์ฯ ดังกล่าว เพื่อเป็นกลไกบูรณาการความร่วมมือ 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ฝ่าย คสช. และฝ่ายคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อดูแลการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย ปลอดภัย เป็นมาตรการในเชิงป้องกัน เพื่อให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและสุจริต ทั้งพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ โดยเจ้าหน้าที่ทหารของ คสช.จะดูแลความสงบเรียบร้อยทั่วไป ไม่เข้าพื้นที่ไปชี้นำ หรืออะไรอย่างที่บางฝ่ายหวาดระแวง

นายกฯ กล่าวต่อว่า ทั้งหมดจะมีหน้าที่นำข้อมูลการกระทำความผิดตามกฎหมาย ตามคำสั่ง คสช.ส่งให้กระบวนการยุติธรรมพิจารณา ไม่อยากให้เกิดภาพความไม่สงบเรียบร้อยอย่างการเลือกตั้งในอดีต จนเป็นโมฆะ ประชาชนบาดเจ็บล้มตาย สิ้นเปลืองงบประมาณ เจ้าหน้าที่ถูกลงโทษ แล้วใครจะรับผิดชอบบ้าง วันนี้ตนต้องรับผิดชอบทุกอย่าง เราละเว้นอะไรไม่ได้เลย ถ้าหากทำผิด ต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายตามกระบวนการยุติธรรม อย่าไปหลงเชื่อคำบิดเบือน ตนไม่บังคับใครอยู่แล้ว ขอให้อยู่ในความสงบ และร่วมกันเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแส ระงับเหตุการชุมนุมไม่ให้บานปลายไร้การควบคุมอย่างในอดีตอีก โดยไม่ต้องไปเดือดร้อนบังคับใช้กฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการบังคับใช้กฎหมายจัดระเบียบสังคมและบ้านเมือง ที่ใช้คำสั่ง คสช.เพื่อแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐอธิบายให้ประชาชนเข้าใจความจำเป็น การจัดระเบียบทางเท้า มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ตรวจค้นสถานประกอบการ ตรวจตลาดด้วยว่า จะเกิดประโยชน์ เกิดความเป็นธรรมกับประชาชนในระยะยาว

"ไม่ใช่ก้มหน้าก้มตาจัดระเบียบอย่างเดียว ใครเดือดร้อน ใครมีปัญหาอะไรก็ไม่ฟัง ไม่พูดไม่ชี้แจง ประชาชนถามก็ตอบเหมือนเดิม คสช.สั่งมา ไม่พอใจไปต่อว่า คสช.เอาเอง เดี๋ยววันหน้าก็กลับมาใหม่ ผมว่าเป็นคำพูดที่ไม่เหมาะสม ซึ่งผมไม่ได้เกรงกลัวว่าใครจะมาต่อว่า คสช.อดทนอยู่แล้วล่ะ แต่สงสารประชาชนที่เดือดร้อนจากการปล่อยปละละเลยในช่วงที่ผ่านมา อยากให้ปลูกฝังคนไทยพูดจาด้วยเหตุผล ใช้ปัญญา ไม่ใช่แค่ทำให้เสร็จแล้วก็จบข่าว ส่วนที่ไหนประชาชนไม่ไว้ใจเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ให้ส่งเจ้าหน้าที่ส่วนกลางนอกพื้นที่แก้ปัญหา และช่วยกันระวังอย่าให้เกิดขึ้นอีก และระวังการทุจริตด้วย จะถูกลงโทษสถานหนัก ไม่อยากไปรังแกข้าราชการอยู่แล้ว" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า จากการที่ได้สั่งการให้ปรับผังรายการสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) ให้น่าติดตาม ไม่เปลี่ยนช่อง ซึ่งจะมีรายการ "ขันเป็นข่าว" ของ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดตัววันแรกวันที่ 10 ก.ค. ในเวลา 21.00 น. ขอให้ติดตามชมโฆษกรัฐบาลลงไปพบประชาชนตามถนนหนทาง ร้านค้าตรอกซอกซอย มีคำถามอะไรฝากถามรัฐบาล ตอบเรื่องที่เป็นประโยชน์ ไม่เป็นประโยชน์ไม่ตอบ แต่ถ้าเราปรับรายการไปแล้วไม่มีคนดูมันก็เหมือนเดิม ไม่ว่ารัฐบาลจะทำอะไรก็ตาม ก็ไม่รู้ไม่ทราบ แล้วก็บอกว่าไม่ได้ทำอะไร ไม่มีช่องทางเข้าหา กองทุนอะไรต่างๆ มันมีหมดอยู่แล้ว ใครเข้ามาเขาก็ได้ เว้นแต่ว่าคนไม่สนใจเองก็ยังมีอยู่ แต่ตนไม่โทษท่าน ที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนี้มาตลอด ซึ่งดูละครแล้วก็ปรับมาดูเรื่องที่สำคัญบ้าง.

นายกฯ แจงตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย บูรณาการ "รบ.-มท.-คสช.-กกต." ร่วมป้องกันก่อเหตุบานปลาย ช่วงทำประชามติ ร่าง รธน. พร้อมปัดเปิดทางทหารลงพื้นที่ชี้นำประชามติ 8 ก.ค. 2559 20:35 8 ก.ค. 2559 20:52 ไทยรัฐ