วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัชวาลย์' นั่ง ปธ.กมธ. สอบประวัติ 'เรวัต'

"ชัชวาลย์" นั่งประธาน กมธ.สอบประวัติฯ "เรวัต" ปัดข่าวล็อบบี้ พร้อมหยิบผลสอบชุด "อู้ด เบื้องบน" ประกอบ สนช.แปลกใจผลักดันชื่อเดิม

ผู้สื่อข่าวรายว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 ที่รัฐสภา ได้มีการประชุมคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน (นายเรวัต วิศรุตเวช) เพื่อคัดเลือกตำแหน่งประธาน และตำแหน่งอื่นๆ รวมถึงการวางกรอบเวลาในการตรวจสอบ หลังจากได้นัดประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถประชุมได้ โดยปรากฏว่าที่ประชุมได้เลือก พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ เป็นประธานฯ และ พล.อ.อาคม กาญจนหิรัญ เป็นโฆษกฯ

ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ปฏิเสธถึงกรณีที่มีการล็อบบี้กรรมาธิการ ไม่ให้ประชุมเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ตามที่ นางนิพัทธา อมรรัตนเมธา สมาชิก สนช. ระบุในที่ประชุม สนช. แต่ยอมรับว่ากรรมาธิการหลายคนติดภารกิจ รวมถึงตนก็เช่นกัน แต่ไม่เกี่ยวกับการล็อบบี้ตำแหน่งประธาน ส่วนการตรวจสอบประวัติฯ ก็คงต้องนำรายงานการตรวจสอบชุดเดิม ที่มี พล.อ.อู้ด เบื้องบน สมาชิก สนช.เป็นประธาน มาประกอบการพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาในการประชุม สนช.ได้ลงมติไม่เห็นชอบให้ นายเรวัต เป็นผู้ตรวจการแผ่นดินมาแล้วด้วยมติ 66 ต่อ 66 งดออกเสียง 24 เนื่องจากเสียงเห็นชอบไม่เกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุม สนช. แต่ปรากฏว่าล่าสุดกรรมการสรรหาที่นายวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา เป็นประธาน ได้ลงมติเลือกให้ นายเรวัต ได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้ตรวจการแผ่นดินอีกครั้งหนึ่ง โดยมีการลงมติกันถึง 30 รอบ และมีการพักประชุมกัน 3 ครั้ง สร้างความแปลกใจ และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของสมาชิก สนช.กันมากว่าเหตุใด จะต้องผลักดันชื่อเดิม ทั้งที่มีผู้สมัครที่มีคุณสมบัติ มีความรู้ ความสามารถ และมีชื่อเสียงทั้ง 21 คน.

"ชัชวาลย์" นั่งประธาน กมธ.สอบประวัติฯ "เรวัต" ปัดข่าวล็อบบี้ พร้อมหยิบผลสอบชุด "อู้ด เบื้องบน" ประกอบ สนช.แปลกใจผลักดันชื่อเดิม 8 ก.ค. 2559 20:31 8 ก.ค. 2559 21:35 ไทยรัฐ