วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เตือนอย่าขยายปมขัดแย้ง ช่วงประชามติ

"นิพิฏฐ์" เตือนอย่าขยายปมเห็นต่างร่าง รธน. หวั่นขัดแย้ง-หวาดกลัว ช่วงประชามติ แนะช่วยกันสร้างบรรยากาศที่ดี ชี้แจงเนื้อหาให้ความรู้ ปชช.

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุจะหารือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อหาต้นตอของการพิมพ์เอกสารบิดเบือนเนื้อหาในรัฐธรรมนูญว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความชัดเจน เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมาย และกฎหมายก็สามารถมองต่างมุม หรือมีความเห็นต่างกันได้ แม้แต่ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์และศาลฎีกายังตีความกฎหมายต่างกัน สิ่งที่ศาลสูงวินิจฉัยต่างออกไป ไม่ได้หมายความว่าศาลชั้นต้นจะผิด ดังนั้นคำว่า เห็นต่าง กับ บิดเบือน มีเพียงเส้นบางๆ ขีดกั้นเอาไว้เท่านั้น จึงต้องระวังในการขยายปมความเห็นต่างให้กลายเป็นความขัดแย้ง หากเอกสารใดของกลุ่มเคลื่อนไหวมาจากความเห็นต่างก็ควรยอมรับ เพราะเป็นสังคมประชาธิปไตย ไม่ควรสร้างบรรยากาศความกลัวและหวาดระแวงให้เกิดขึ้นในช่วงการทำประชามติ แทนที่จะมาร่วมกันชี้แจงสาระสำคัญให้ประชาชนเข้าใจสาระสำคัญให้มากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างกรณีความเห็นต่าง ปม ส.ว.

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า แต่หากมีการจัดพิมพ์เอกสารระบุเลขมาตรา โดยอ้างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่สาระเนื้อหาต่างจากของจริง อย่างนี้ถือว่าเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และมีโทษตาม พ.ร.บ.การทำประชามติมาตรา 61(2) แน่นอน ตนมีตัวอย่างของการประชาสัมพันธ์ ตามเอกสาร ตำอธิบายสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญ 10 เรื่องน่ารู้ ของ กรธ.ที่อธิบายว่าทุกคนสามรรถเป็น ส.ว.ได้ แต่ในร่างรัฐธรรมนูญกลับจำกัดคุณสมบัติ เช่น ผู้บริหารองค์กรปกรองส่วนท้องถิ่นเป็นไม่ได้ ต้องลาออกก่อนโดยเว้นวรรคเป็นเวลา 10 ปี เท่ากับว่าทุกคนไม่สามารถเป็น ส.ว.ได้ตามที่ชี้แจง นี่เป็นหนึ่งตัวอย่างของความเห็นต่าง ที่มีความไม่ชัดเจน

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงกรณี นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ระบุถึงการไม่จัดส่งร่างรัฐธรรมนูญและสรุปสาระสำคัญให้ทุกครัวเรือน ไม่บกพร่องเพราะรัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้ระบุบังคับไว้ว่า ใช่ เพราะกฎหมายไม่กำหนดถือว่าไม่ผิด แต่เหมาะสมหรือไม่นั้น เป็นอีกเรื่อง ซึ่งในทางปฏิบัติควรส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะชาวบ้านจะได้อ่านและพิจารณาว่ารับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้หรือไม่ ถ้าเขาไม่มีร่างรัฐธรรมนูญอยู่ในมือ ก็อาจจะถูกชักจูงโดยคนที่อ่านแล้ว ถ้าคนที่เห็นด้วยก็จะชักจูงให้รับ แต่ถ้าไม่เห็นด้วยก็ชักจูงให้คว่ำได้ เมื่อชาวบ้านไม่มีข้อมูลหลักก็ง่ายต่อการถูกชี้นำส่วนการดาวน์โหลดจากสื่อออนไลน์ใช้ได้ในเมือง จะมีปัญหาอยู่ที่คนอยู่ต่างจังหวัดที่เข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต ทาง กกต.ก็ต้องพยายามส่งร่างรัฐธรรมนูญให้เขาให้มากที่สุด.

"นิพิฏฐ์" เตือนอย่าขยายปมเห็นต่างร่าง รธน. หวั่นขัดแย้ง-หวาดกลัว ช่วงประชามติ แนะช่วยกันสร้างบรรยากาศที่ดี ชี้แจงเนื้อหา ให้ความรู้ ปชช. 8 ก.ค. 2559 20:01 8 ก.ค. 2559 21:09 ไทยรัฐ


advertisement