วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หฤษฎ์-ณัฏฐิกา' พ้นเรือนจำ เจ้าตัวยันบริสุทธิ์ พร้อมสู้ต่อ คดี ม.112

'หฤษฎ์-ณัฏฐิกา' พ้นเรือนจำ เจ้าตัวยันบริสุทธิ์ พร้อมสู้ต่อ คดี ม.112

  • Share:

เจ้าหน้าที่ปล่อยตัว 'หฤษฎ์-ณัฏฐิกา' ผู้ต้องหาคดี 112 พ้นเรือนจำ เจ้าตัวยันบริสุทธิ์ พร้อมสู้ต่อในชั้นศาล ด้านครอบครัว มารอรับกลับบ้าน ...

จากกรณี 8 ผู้ต้องหา แอดมินเพจเฟซบุ๊ก ต่อต้านการทำงานรัฐบาล และ คสช. ผิดข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด โดยมีเงื่อนไข ห้ามยุยงปลุกปั่น ปลุกระดม สร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง และห้ามออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่มีผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายหฤษฎ์ มหาทน และ น.ส.ณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามอายัดตัว ก่อนดำเนินการแจ้งข้อหา ม.112 หมิ่นสถาบันเบื้องสูง โดยนายหฤษฎ์ ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ส่วน น.ส.ณัฏฐิกา ถูกควบคุมตัวอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง ไปก่อนหน้านี้

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 8 ก.ค. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพและทัณฑสถานหญิงกลาง ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ นายหฤษฎ์ มหาทน และ น.ส.ณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ 2 ผู้ต้องหาคดีผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้รับการปล่อยตัว หลังคณะตุลาการศาลทหารฯ ได้พิจารณาอนุญาตให้ประกันตัวทั้งสองคนในวงเงินคนละ 5 แสนบาท โดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งบรรยากาศด้านหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และทัณฑสถานหญิงกลาง มีครอบครัวของทั้งสองคนมารอรับอย่างอบอุ่น

นายหฤษฎ์ กล่าวว่า ตนขอ 4 ประเด็นที่จะพูดถึง ข้อแรกต้องขอขอบคุณศาลที่ท่านมีความเมตตาและขอขอบคุณทุกๆ คนที่ให้ความช่วยเหลือ เรื่องที่ 2 ตนขอยืนยันว่าตนจะไม่หนีและจะสู้คดี ยืนยันในความบริสุทธิ์ และในความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องที่ 3 คดีของตนดังกล่าวเป็นเคสที่ยากมากต่อการประกันตัว ซึ่งมีแม่ของนิว และผมเพียง 2 คนที่ได้รับการประกันตัว แต่ในเรือนจำยังมีนักโทษที่โดนคดี 112 และนักโทษการเมืองอีกจำนวนมาก มีหลายคนที่โดนกลั่นแกล้งจนต้องคดี 112 ตนอยากเรียกร้องว่าให้ศาลมีความเมตตาในการประกันตัวนักโทษคนอื่นๆ ด้วย เพื่อที่จะได้มาสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ตนยืนยันว่าตนบริสุทธิ์ และจะขอสู้ไปตามขบวนการยุติธรรม

นายหฤษฎ์ กล่าวต่อว่า อย่างสุดท้ายก็คือ ขอร้องทุกคนให้เข้าใจว่าการที่เป็นนักโทษ 112 ไม่ได้หมายความว่าทำผิดไปแล้ว ตนยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะจบกระบวนการการต่อสู้ ส่วนในเรื่องสิทธิของการใช้อินเทอร์เน็ต ตนขอไปให้ข้อมูลในชั้นศาลเพราะว่าจะเกี่ยวกับรูปคดี ก็อยากให้ทุกคนใช้อินเทอร์เน็ตอย่างระมัดระวัง ตอนนี้ตนยังอยู่ในระหว่างการฝากขังตามขบวนการทางกฎหมาย ซึ่งคดีนี้มีโทษเกิน 10 ปี จะสามารถฝากขังได้ 84 วัน เหลืออีก 24 วัน ที่ต้องโดนฝากขัง จากนั้นทางอัยการทำสำนวนเสร็จ ก็จะส่งฟ้อง หากอัยการพิจารณาแล้วว่าหลักฐานอ่อนก็จะไม่ส่งฟ้อง ขึ้นอยู่กับทางอัยการ โดยส่วนตัวตนไม่ได้มีเจตนาแบบนั้น ส่วนในหลักฐานที่เขาเอามาฟ้องก็มิได้มีอะไร ซึ่งมีการเอาข้อมูลบางส่วนแล้วตัดบางส่วนออกไปทำให้มีความหมายที่ผิดเพี้ยนไปทางต่างๆ หากอัยการฟ้อง เขาก็คงทำไปตามหน้าที่ของเขาซึ่งตนก็เตรียมที่จะไปสู้คดีในชั้นศาล เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์

ด้าน น.ส.ณัฏฐิกา กล่าวว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรมที่ให้ประกันตัวในวันนี้ ยืนยันในความบริสุทธิ์ของตัวเองและจะสู้คดีให้ถึงที่สุด และไม่เคยคิดที่จะหนี ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ยืนยันกับศาลมาตั้งแต่ต้นแล้ว เพราะคดีนี้สร้างความเสื่อมเสียให้กับตนเองและครอบครัวเป็นอย่างมาก ตัวเราเองก็ไม่เคยมีแนวคิดไปทางนั้นเลย จึงต้องอาศัยขบวนการยุติธรรมเพื่อเคลียร์ตัวเองและวงศ์ตระกูลออกจากคดีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้