วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.อัด ปชต.ใหม่ โยงกลุ่มการเมือง แอบอ้าง นศ.เคลื่อนไหวประชามติ

คสช.อัด ปชต.ใหม่ โยงกลุ่มการเมือง แอบอ้าง นศ.เคลื่อนไหวประชามติ

  • Share:

คสช. ชี้ทุกคนแสดงความเห็น "ร่างฯ-ประชามติ" ได้ ในกรอบ ก.ม.เชื่อ ปชช.ไม่คล้อยตามข้อมูลบิดเบือน ย้ำ คสช.ตั้งใจจริงสร้าง ปชต. อัด ปชต.ใหม่ อ้าง นศ.เคลื่อนไหวการเมือง

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 59 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องของการทำประชามติและร่างรัฐธรรมนูญนั้น ทุกคนสามารถให้ความเห็นได้ภายใต้กรอบกฎหมาย ส่วนการรับฟังข่าวสารนั้น ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับฟังอย่างเหมาะสม เพราะที่ผ่านมาพบว่า ยังมีการแสดงความเห็นที่บิดเบือนหรือให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนในแต่ละประเด็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางข้อมูลที่อ้างว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย ซึ่งตนเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่มองออกและไม่ได้คล้อยตาม  อย่างไรก็ตามขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลและ คสช. ตั้งใจจริงที่จะเดินหน้าสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงให้กับประเทศและคนไทย รวมถึงพร้อมสนับสนุนเจตนารมณ์ของคนไทยส่วนใหญ่ ที่จะปฏิเสธนักการเมืองที่ไม่ดีให้เข้ามามีอำนาจ รวมถึงป้องกันการแอบอ้างเอาคำว่าประชาธิปไตยไปแสวงหาอำนาจ เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง

พ.อ.วินธัย กล่าวถึงกรณีที่มีข้อสังเกตของสังคม ต่อกลุ่มเห็นต่างบางกลุ่ม ที่เริ่มหันมาสนับสนุนกลุ่มนักศึกษาว่า เป็นไปได้ว่าต้องการแสวงหาพื้นที่ข่าว และแสดงบทบาทในทางสังคม เพราะกลุ่มนักศึกษาที่ชอบออกมาเคลื่อนไหว โดยใช้ชื่อว่านักศึกษาเพื่อให้ดูน่าสนใจ ทำให้คิดว่าเป็นการแสดงออกด้วยเจตนาบริสุทธิ์ แต่ในช่วงหลังๆ สิ่งที่ปรากฏนำมาซึ่งความสับสนให้สังคม เพราะพฤติกรรมพบว่า มีความเชื่อมโยงกับทางการเมืองและเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่ชอบออกมาเคลื่อนไหวในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย มีนัยแอบแฝง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้