วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่ล้นยังไม่แตก! ผวจ.ตรวจอ่างเก็บน้ำเลย ฝนตก 2 วัน ทะลักสปิลเวย์

ผวจ.เลย รุดตรวจสันเขื่อน 'อ่างเก็บน้ำน้ำเลย' หลังฝนตกหนัก 2 วัน แล้วโซเชียลเอาไปแชร์ว่า เขื่อนทรุดและร้าวใกล้แตก พบน้ำเต็มความจุจนล้นสปิลเวย์ ยืนยันแค่ดินทรุดไม่กระทบโครงสร้างหลัก เขื่อนไม่แตกแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์...

วันที่ 8 ก.ค.59 นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย ได้เดินทางไปตรวจสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำน้ำเลย ที่ ต.แก่งศรีภูมิ หลังจากที่เฟซบุ๊กและสื่อออนไลน์ต่างๆ ใน จ.เลย เสนอข่าวแพร่หลายว่าสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำน้ำเลย อ.ภูหลวงทรุด โดยมี ผอ.สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 5 หนองบัวลำภู และฝ่ายวิศวกรที่ดูแลเขื่อนต้อนรับและพาดูจุดที่มีข่าวว่าเขื่อนร้าว

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 6-7 ที่ผ่านมา เกิดหย่อมอากาศต่ำที่ประเทศเวียดนามประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้จากทะเลอันดามันทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น ทั้ง 2 วันเกิดฝนตกในทุกอำเภอในจังหวัดเลย ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะที่อ่างเก็บน้ำเลย แต่เดิมนั้นปริมาตรน้ำในอ่างมีความบรรจุอยู่ที่ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร หลังฝนตก 2 วันคือ 6 และ 7 ก.ค.ซึ่งมีฝนตกหนักทั้งวันและคืน น้ำไหลลงอ่างจนล้นสปิลเวย์ เต็มความจุของอ่าง 35 ล้านลูกบาศก์เมตรแล้ว

"ตอนนี้น้ำล้นสปิลเวย์ลงสู่แม่น้ำเลย ปีนี้ฝนมาเร็วกว่าที่เราคาดไว้ ซึ่งคาดว่าจะมาปลายเดือนกรกฎาฯ แต่ตกมาก่อน ตอนนี้เกษตรกรทำนาได้แล้ว จากที่มีข่าวออกมาทางเฟซบุ๊ก และทางออนไลน์ว่า เขื่อนแม่น้ำเลยเกิดทรุดสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนที่อยู่ใต้เขื่อน เกรงว่าเขื่อนจะพัง จากที่ทาง ผอ.ชลประทานที่ 5 และวิศวกร ยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ว่าดินทรุดไม่กระทบต่อโครงสร้างตัวเขื่อนแต่อย่างใด การยุบตัวเป็นไปตามธรรมชาติ ตามหลักวิศวกรรม ปัญหาจะไปหมดในปีต่อไป การทำถนนใหม่ๆ อย่างเช่นถนนสายปวนพุพัฒนา ก็มีการทรุดแบบนี้ในปีแรก เราจะได้ซ่อมแซม พอปีที่ 2 ก็จะมั่นคงอย่างแท้จริง เช่นกรณีนี้ก็เป็นการยุบตัวเล็กน้อยตามหลักวิศวกรรม สามารถแก้ได้ ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 5 ยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ ไม่กระทบแต่อย่างใด" ผวจ.เลยกล่าว

ทางด้าน นายภคินทร์ รูปไธสง ผอ.สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดกลางที่ 5 กองพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง จ.หนองบัวลำภู ที่นำผวจ.และสื่อมวลชนไปดูจุดที่ดินทรุดริมสันเขื่อน กล่าวว่า เท่าที่ดูเป็นรอยทรุดรอยต่อจากตัวคอนกรีตที่เป็นตัวเขื่อนกับตัวดินริมเขื่อน โดยทั่วไปตอนที่มีการบดอัดดินกับตัวคานที่เป็นคอนกรีตเราจะเอาเครื่องจักรที่หนักเข้าไปไม่ได้ เราจึงต้องใช้เครื่องจักรขนาดเล็กเป็นตัวบดอัด ความหนาแน่นตรงนี้ไม่ได้เต็มที่ เมื่อปล่อยทิ้งไว้การอัดตัวของมันจะเข้าที่ด้วยตัวเอง พอมันเข้าที่แล้วทางชลประทานจะมาเก็บงานทำให้คงสภาพเดิม

"เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ฝนตกหนัก ทำให้ตัวดินทรุดลงเล็กน้อย การก่อสร้างตรงนี้ทางผู้รับเหมายังไม่ได้ส่งงานทั้งหมด ก็ยังมีการันตีผลงาน 2 ปีด้วย ตอนนี้ไม่กระทบต่อโครงสร้างของเขื่อนแต่อย่างใด" นายภคินทร์ กล่าว

ผวจ.เลย รุดตรวจสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำลำน้ำเลย หลังฝนตกหนัก 2 วัน แล้วโซเชียลเอาไปแชร์ว่า เขื่อนทรุดและร้าวใกล้แตก พบน้ำเต็มความจุจนล้นสปิลเวย์ ยืนยันแค่ดินทรุดไม่กระทบโครงสร้างหลัก เขื่อนไม่แตกแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์... 8 ก.ค. 2559 19:13 8 ก.ค. 2559 23:21 ไทยรัฐ