วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตาต่อตา! สหรัฐฯ-โสมขาว จับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD แล้ว

ตาต่อตา! สหรัฐฯ-โสมขาว จับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD แล้ว

  • Share:

สหรัฐฯ-เกาหลีใต้จับมือ บรรลุข้อตกลงนำระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD มาติดตั้งในเกาหลีใต้แล้ว แม้จะถูกคัดค้านจากจีน หวังรับประกันความปลอดภัย สร้างความอุ่นใจให้แก่ชาวโสมขาว ขณะที่เกาหลีเหนือเดินหน้าทดลองยิงขีปนาวุธไม่หยุด

เมื่อ 8ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯและเกาหลีใต้ตกลงที่จะมีการนำระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD (Terminal High Attitude Area Defence System) เข้ามาติดตั้งในเกาหลีใต้แล้ว โดยกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์เมื่อ 8ก.ค.ว่า เกาหลีใต้และสหรัฐฯได้ตัดสินใจร่วมกันที่จะนำระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD มาติดตั้งในเกาหลีใต้แล้ว อันเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการป้องกันเพื่อเป็นการรับประกันความมั่นคงของประเทศเกาหลีใต้ และการดำเนินการนำระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD มาติดตั้งในดินแดนเกาหลีใต้นั้น จะเป็นไปโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

บีบีซี แจ้งว่า เบื้องต้น ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า จะมีการนำระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD มาติดตั้งที่ใด และใครจะเป็นควบคุมระบบขีปนาวุธนี้ขั้นตอนสุดท้าย โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐฯและเกาหลีใต้ได้เริ่มการเจรจาอย่างเป็นทางการ เพื่อติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐฯในดินแดนเกาหลีใต้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังจากเกาหลีใต้เหนือได้มีการทดลองยิงขีปนาวุธพิสััยไกล ท่ามกลางการคัดค้านจากรัฐบาลจีน ที่เห็นว่าระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD จะเป็นการคุกคามสันติภาพและความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี ถึงแม้จะมีศักยภาพในการป้องกันและยิงขีปนาวุธของฝ่ายเกาหลีเหนือตกลงได้ก็ตาม

ระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD

ทั้งนี้ ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD คือ ระบบยิงสกัดขีปนาวุธในพิกัดตำแหน่งสูง ขณะที่ขีปนาวุธโจมตีกำลังเข้าสู่วิถีเดินทางระยะสุดท้ายก่อนตกสู่เป้าหมาย โดยมากใช้ยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยปานกลาง โดยระบบป้องกันขีปนาวุธ THADDมีพิสัยยิงไกลได้ถึง 200 กม.และสามารถทำลายขีปนาวุธที่มุ่งโจมตีได้ในพิกัดที่มีความสูงถึง 150 กม.จากพื้นดิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้