วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งรื้อทันที 19 รีสอร์ตภูทับเบิก! ผวจ.ถือคำสั่งม.44 ให้เวลา 30 วัน

สั่งรื้อทันที 19 รีสอร์ตภูทับเบิก! ผวจ.ถือคำสั่งม.44 ให้เวลา 30 วัน

  • Share:

ผวจ.เพชรบูรณ์ อาศัยคำสั่งหน.คสช. ที่ใช้มาตรา 44  นำเจ้าหน้าที่ 250 นาย ลุยปิดประกาศให้ 19 รีสอร์ตบนภูทับเบิก ต้องรื้อถอนออกไปภายใน 30 วัน หากไม่ทำ เจ้าหน้าที่จะทำให้ แต่ต้องเสียค่ารื้อถอน ขณะที่ผู้ประกอบการร้อง มีการเลือกปฏิบัติ... 

วันที่ 8 ก.ค.59 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลวังบาล ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ นายกฤษณ์ คงเมือง รองผวจ. นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ นายประจักษ์ มิยา หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ พช 18 (น้ำชุน) พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน.(ส่วนรื่น) พันโท ณฑี ทิมเสน ผบ.ม.พัน.28 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร อส. จำนวน 250 นาย ประกาศแจ้งเตือนให้กับ 19 รีสอร์ตที่พักบนภูทับเบิก ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างพร้อมย้ายออกนอกพื้นที่ภายใน 30 วัน ตามคำสั่ง คสช. ที่ 35/2559 เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2559 เรื่องมาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองและใช้ประโยชน์ที่ดินป่าภูทับเบิกในท้องที่ตำบลวังบาลและตำบลบ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ (เตรียมลุยล้างบาง ‘ภูทับเบิก’ ผวจ.ตั้งทีม หลังหน.คสช.ใช้ ม.44)

นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผวจ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาอำนาจของจังหวัดนั้นไม่สามารถทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างหรือเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ประกอบการได้ จึงต้องอาศัยอำนาจตามคำสั่งของคสช. เข้าดำเนินการบังคับใช้กฎหมายให้ผู้ประกอบการรีสอร์ตรื้อถอน ซึ่งจะปฏิบัติกับผู้ประกอบการที่ถูกศาลพิพากษาให้ออกจากพื้นที่และรื้อถอนจำนวน 13 ราย ตั้งแต่ พ.ศ.2555-25557 ที่จำเลยไม่เคยปฏิบัติตามคำสั่งของศาล และรีสอร์ตที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าอาคารมีความไม่มั่นคงแข็งแรงอาจเกิดอันตรายจำนวน 6 รายเท่านั้น

ทั้งนี้ เจ้าของรีสอร์ตจะต้องทำการรื้อถอนภายในกำหนดระยะเวลา 30 วัน นับแต่วันที่ปิดประกาศในวันนี้ หากพบว่าครบกำหนดแล้วผู้ประกอบการยังไม่ดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกแล้ว เจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการรื้อถอนพร้อมเรียกร้องค่ารื้อถอนกับผู้ประกอบการ ในส่วนของการดำเนินการในวันนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อพี่น้องชาวม้งที่อาศัยอยู่บนภูทับเบิกโดยผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่จะไม่ถูกดำเนินคดี ยังคงอยู่อาศัยประกอบอาชีพได้ตามปกติ

จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ได้ทยอยเดินทางไปติดประกาศที่รีสอร์ตต่างๆ ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายตลอดวันและมีหมอกลงหนาตลอดเส้นทาง

ขณะที่ นายประจักษ์ มิยา พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้นำเอกสารพร้อมป้ายประกาศไปแจ้งให้นายกุญช์ภัสส์ หรือแดง พัฒนฉัตรรุ่งรุจ อายุ 49 ปี ผู้ประกอบการรีสอร์ตและร้านอาหารชื่อ "โรงเตี๊ยม" เลขที่ 91 หมู่ 16 ต.วังบาล อ.หล่มเก่า ได้ทราบว่าจะต้องรื้อถอนภายในกำหนด 30 วัน ซึ่งนายกุญช์ภัสส์เป็นผู้ออกมารับเอกสารแต่ไม่ยินยอมเซ็นรับทราบ พร้อมกับได้สอบถาม พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ว่าตามคำสั่งของ คสช.ฉบับดังกล่าวนั้น ได้ระบุในข้อ 1 และข้อ 2 ระบุว่าให้ผู้ครอบครองสิ่งปลูกสร้างในป่าภูทับเบิกรื้อถอนทำลายหรือกระทำอื่นใดแก่สิ่งปลูกสร้างเพื่อให้ป่าภูทับเบิกคืนสภาพเดิมหรือใกล้เคียงสภาพเดิม รวมทั้งข้อ 5 ที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่กระทำไปตามอำนาจโดยสุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ อีกทั้งในคำสั่งของ ผวจ. ระบุว่ากลุ่มที่มีการก่อสร้างไม่แข็งแรงเสี่ยงต่อการพังทลายของดินปิดกั้นน้ำไหลอันอาจก่อให้เกิดอุบัติภัยจะต้องดำเนินการ จึงแสดงว่ารายที่ก่อสร้างอาคารแข็งแรงปลอดภัยจะไม่ต้องย้ายออก จึงเป็นคำสั่งที่ขัดกัน

นอกจากนี้ นายกุญช์ภัสส์ ยังกล่าวอีกว่า หากจะต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและย้ายออกนอกพื้นที่ก็จะต้องย้ายออกทั้งหมด ซึ่งตนเองยินยอมที่จะทำตาม แต่หากถูกย้ายเพียงลำพังก็คงจะต่อสู้ต่อไป เพราะรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมที่ถูกเลือกปฏิบัติเฉพาะราย รวมถึงที่แจ้งว่าให้ชาวม้งอาศัยอยู่ทำกินในพื้นที่ได้ แต่พบว่าชาวม้งถูกดำเนินคดีไปแล้วหลายราย จึงคิดว่ายังไม่มีความชัดเจนในการดำเนินการ และจะยังคงยืนยันในการประกอบกิจการต่อไป โดยการเจรจาผ่านไปราวครึ่งชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงนำป้ายประกาศไปติดที่ด้านหน้ารีสอร์ตต่างๆ จนครบ 19 แห่ง โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามคำสั่งของ คสช. แต่ไม่ตัดสิทธิในการต่อสู้คดีของผู้ถูกกล่าวหาหรือถูกดำเนินคดี อย่างไรก็ตามหากครบกำหนดแล้วคงต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้กำหนดไว้ คือเจ้าหน้าที่จะเข้าทำการรื้อถอนพร้อมเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ประกอบการ

สำหรับรายชื่อรีสอร์ต 19 แห่งที่ถูกปิดป้ายประกาศให้รื้อถอนประกอบด้วย 1.โรงเตี๊ยม 2.สานฝันรีสอร์ท 3.คานาอันร้านค้าแห่งที่ 1 4.คานาอันบ้านพักแห่งที่ 2 5.ทับเบิกภูฏาน 6.ไร่ตายาย 7.บ้านสายหมอกรีสอร์ต 8.บ้านดอยน้ำเพียงดิน ภูทองคำ 9.อิงฟ้า 10.สกายวิว 11.ทับเบิกวิลเลจ 12. เคียงดาว 13.มอนเตอริโอ รีสอร์ต 14.บ้านชมวิว 15.ประชารีสอร์ตภูทับเบิก 16.โฮมสเตย์ ลุงท้าย 17.ทับเบิกอินดี้ 18.ทับเบิกอีโคแคมป์ 19.รีสอร์ตไม่มีชื่อของนายกำธร พลรัตน์.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้