วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชาติชาย' ชี้เอกสารแย่งร่างฯ เข้าข่าย 'บิดเบือน-จูงใจ' จี้ ตร.จัดการ

กรธ.ประสาน มท.ขอที่ว่าการอำเภอดาวน์โหลดเนื้อหาร่าง รธน.แจก ปชช. คาดถึงมือ กลางสัปดาห์หน้า ชี้ เอกสารแย้งร่างฯ นศ. เข้าข่าย "บิดเบือน-จูงใจ" ชัดเจน

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 ที่รัฐสภา นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญระดับครู ค.ว่า ที่ผ่านมาการทำงานเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญร่วมกับกระทรวงมหาดไทยเป็นที่น่าพอใจ แต่บางส่วนติดปัญหาอยู่เอกสารยังไปไม่ถึงพื้นที่หรือมีไม่เพียงพอ ล่าสุดทาง กรธ.ได้ประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย เพื่อช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว โดยทางกระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งไปยังที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศให้ดาวน์โหลดเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่อยู่เว็บไซต์ของ กรธ.เพื่อพิมพ์เป็นเอกสารขาวดำเพื่อแจกจ่ายให้กับครู ค.เพื่อนำไปประกอบการชี้แจงให้กับประชาชนหมู่บ้านละ 300 ชุดในทุกอำเภอ โดยให้เร่งดำเนินการ ส่วนเอกสารที่จัดส่งไปยังครัวเรือนต่างๆ คาดว่าจะถึงมือประชาชนได้ในช่วงกลางสัปดาห์หน้า

นายชาติชาย ยังกล่าวถึงเอกสารความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญว่า ที่ประชุมได้มีการหารือกัน และมอบหมายให้คณะอนุกรรมการจัดทำเนื้อหาในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญ ที่มีนายศุภชัย ยาวะประภาษ เป็นเป็นประธาน ไปดูเนื้อหาในเอกสารดังกล่าวเพื่อทำให้กกต.พิจารณาต่อไป แต่ส่วนตัว มองว่า เนื้อหาบางหน้าเข้าข่ายบิดเบือน โดยมีการเลือกบางมาตรามาอธิบาย ขณะเดียวกัน เข้าข่ายโน้มน้าวจูงใจด้วย เพราะนำเอกสารดังกล่าวมาแจกจ่ายต่อสาธารณะ ซึ่งทั้งหมดจะเป็นเรื่องที่ตำรวจจะพิจารณาดำเนินคดี

กรธ.ประสาน มท.ขอที่ว่าการอำเภอดาวน์โหลดเนื้อหาร่าง รธน.แจก ปชช. คาดถึงมือ กลางสัปดาห์หน้า ชี้ เอกสารแย้งร่างฯ นศ. เข้าข่าย "บิดเบือน-จูงใจ" ชัดเจน 8 ก.ค. 2559 18:46 8 ก.ค. 2559 19:36 ไทยรัฐ