วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ยันเอกสารกลุ่ม นศ.ไม่เข้าข่าย 'หยาบ-ปลุกระดม' ม.61 วรรค 2

กกต.พอใจยอดลงใช้สิทธินอกเขต "สมชัย" ชี้เอกสารกลุ่ม นศ.ไม่ใช่ รธน.ปลอม แต่ห่วงมีข้อความหมิ่นประมาทบุคคล ส่งผู้บริหารแจงศาลปกครอง         

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงจำนวนผู้ขอลงทะเบียนใช้สิทธิออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัดว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค. เป็นวันสุดท้าย มียอดผู้ขอใช้สิทธิจำนวน 325,229 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นมาจากการออกเสียงประชามติปี 2550 จำนวน 82,767 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 35 มีที่ยื่นขอใช้สิทธิสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ทางเว็บไซต์ khonthai.com ของกระทรวงมหาดไทย ตรวจสอบจากแอพพลิเคชั่นดาวเหนือ รวมทั้งตรวจสอบได้จากประกาศบัญชีรายชื่อหน้าหน่วยออกเสียงตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. เป็นต้นไป

ส่วนการขอเข้ามาสังเกตการณ์ในวันออกเสียงขององค์กรต่างประเทศ ขณะนี้ติดต่อเข้ามา 3 ประเทศ 2 องค์กร รวม 28 คน หากประเทศหรือองค์กรระหว่างประเทศใด ต้องการที่จะเข้าร่วมสังเกตการณ์ ขอให้ติดต่อมายัง กกต.อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนวันออกเสียงประชามติ

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารความเห็นแย้งสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ เล่มที่ 2 ว่า เป็นเพียงเอกสารความเห็นแย้งที่นักศึกษากลุ่มหนึ่งทำขึ้นมา ไม่ถือว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญปลอม หากใช้คำนี้อาจทำให้เข้าใจผิด ไม่ได้มีรัฐธรรมนูญปลอมแต่อย่างใด เท่าที่ตนตรวจสอบในเบื้องต้นเห็นว่า ไม่มีคำหยาบคายหรือปลุกระดม ส่วนจะมีข้อความใดที่เป็นเท็จหรือไม่ ต้องให้ กรธ.พิจารณาชี้ประเด็นว่าหน้าไหน บรรทัดใดเป็นเท็จ หาก กรธ.ทำหนังสือมายัง กกต. ก็จะดำเนินการต่อไปได้ ตนอ่านแล้วก็มีความวิตกเหมือนกัน เพราะเห็นว่ามีบางข้อความที่อาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทบุคคล หรือหน่วยงานของรัฐบางหน่วย หากเห็นว่าหมิ่นประมาทก็ไปแจ้งความดำเนินคดีเอง           

นายสมชัย กล่าวว่า นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้มอบหมายให้ผู้บริหารด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ และผู้บริหารสำนักกฎหมาย สำนักงาน กกต. ให้ไปชี้แจงต่อศาลปกครอง ในวันที่ 11 ก.ค. เวลา 09.00 น. กรณีที่กลุ่มโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ยื่นขอให้เพิกถอนประกาศ กกต.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการแสดงความคิดเห็นในการออกเสียงประชามติ 2559 รวมทั้งขอให้ระงับการออกอากาศของรายการ 7 สิงหาประชามติร่วมใจ ต้องเข้าใจว่าศาลปกครองยังไม่ได้รับไว้พิจารณา แต่เรียกไปไต่สวนในครั้งนี้ก็เพื่อพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับ ดังนั้นจึงยังไม่จำเป็นที่กรรมการ กกต. ต้องไปชี้แจงด้วยตัวเอง ไม่ว่าผลออกมาแนวทางใด กกต.ก็พร้อมที่จะน้อมรับคำตัดสินของศาลปกครอง หากเห็นว่าผิด กกต.ยินดีที่จะยกเลิกประกาศและรายการดังกล่าว แต่ขอถามว่าทางกลุ่มไอลอว์จะน้อมรับคำตัดสินหรือไม่.

กกต.พอใจยอดลงใช้สิทธินอกเขต "สมชัย" ชี้เอกสารกลุ่ม นศ.ไม่ใช่ รธน.ปลอม แต่ห่วงมีข้อความหมิ่นประมาทบุคคล ส่งผู้บริหารแจงศาลปกครอง 8 ก.ค. 2559 18:37 8 ก.ค. 2559 20:08 ไทยรัฐ