วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' แจ้งจับ 'เจ้าคุณประสาร' โพสต์เฟซฯ ยุสงฆ์-ปชช.ต้าน รบ.

“หลวงปู่พุทธะอิสระ” บุกกองปราบปรามแจ้งจับ “เจ้าคุณประสาร” แพร่ข้อความเท็จผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ยุยงปลุกปั่นคณะสงฆ์-ประชาชนต่อต้านรัฐบาล ปมไม่ยอมแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ก.ค.59 ที่กองบังคับการปราบปราม พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. และ พ.ต.ต.วิทวัส สายอ๋อง สารวัตร (สอบสวน) กก.2 บก.ป. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับ "พระเมธีธรรมาจารย์" (ประสาร จนฺทสาโร) หรือเจ้าคุณประสาร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวง วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร และเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในความผิดฐาน “ปลุกปั่นให้เกิดความสับสน ปั่นป่วน กระด้างกระเดื่องในหมู่คณะสงฆ์ และประชาชน ด้วยการเผยแพร่ข่าวสารทางอินเทอร์เน็ต”

พระพุทธะอิสระ กล่าวว่า ในวันนี้ตนต้องการแจ้งความดำเนินคดีกับพระเมธีธรรมาจารย์ เนื่องจากมีการโพสต์ข้อความผ่านโปรแกรมเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ “พระเมธีธรรมาจารย์ –เจ้าคุณประสาร” ในลักษณะที่สร้างความแตกแยกภายในประเทศ และปลุกปั่นให้ประชาชนทั่วไป ตลอดจนคณะสงฆ์ออกมาต่อต้าน และแสดงความคิดเห็นในการต่อต้านรัฐบาลที่ขณะนี้ยังไม่มีการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ในการยุยง ส่งเสริม ชักชวนให้พระภิกษุสงฆ์ รวมถึงประชาชนเกิดความสับสนวุ่นวาย และยังเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ฉบับที่ 18/2557 ในเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะที่ส่อให้เกิดวามขัดแย้ง และนำเข้าข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อีกด้วย 

พ.ต.ต.วิทวัส กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดของหลักฐานที่หลวงปู่พุทธะอิสระนำมามอบให้ว่าพระเมธีธรรมาจารย์มีการกระทำที่เข้าข่ายความผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริงหรือไม่ ก่อนจะส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาข้อเท็จจริงอีกครั้ง.

“หลวงปู่พุทธะอิสระ” บุกกองปราบปรามแจ้งจับ “เจ้าคุณประสาร” แพร่ข้อความเท็จผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ยุยงปลุกปั่นคณะสงฆ์-ประชาชนต่อต้านรัฐบาล ปมไม่ยอมแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช 8 ก.ค. 2559 18:14 ไทยรัฐ