วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก.แรงงาน จ่อชง ครม. ตั้ง 2 ศูนย์ ดูแลแรงงานต่างด้าว

ก.แรงงาน จ่อชง ครม. ตั้ง 2 ศูนย์ ดูแลแรงงานต่างด้าว

  • Share:

กระทรวงแรงงาน จ่อชง ครม. ตั้ง 2 ศูนย์ ดูแลแรงงานต่างด้าว 12 ก.ค. นี้ ขณะที่ เมียนมา เตรียมส่งทีมร่วมตรวจสัญชาติ เผย เตรียมเปิดใช้แอพฯ ร้องทุกข์แรงงานต่างด้าว 6 ภาษา ระบุ อยู่ระหว่างทดสอบประสิทธิภาพ คาด เริ่มใช้เดือน ส.ค

วันที่ 8 ก.ค.59 นายวิวัฒน์ จิระพันธุ์วานิช รองอธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันที่ 12 ก.ค. นี้ กระทรวงแรงงาน จะเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเรื่องการจัดตั้งศูนย์แรกรับเข้าทำงานและส่งกลับแรงงานต่างด้าวตามแนวชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก จ.หนองคาย จ.สระแก้ว โดยการตั้งศูนย์ฯ มีวัตถุประสงค์ เพื่ออบรมให้ความรู้แรงงานต่างด้าว ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยในเรื่องกฎหมายและการปฏิบัติตัวในการทำงานในไทย รวมทั้งวัฒนธรรมของไทย อีกทั้งตั้งศูนย์ร่วมบริการช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว ที่จะจัดขึ้นในจัดหางานจังหวัด 10 จังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวเข้มข้น เช่น สมุทรสาคร ระนอง ชลบุรี เชียงใหม่ สมุทรปราการ เป็นต้น ซึ่งศูนย์แรกรับฯ หาก ครม.เห็นชอบ จะเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 1 ส.ค.นี้

รองอธิบดี กกจ. กล่าวอีกว่า จากการหารือในระดับทวิภาคีระหว่างไทยกับเมียนมา กัมพูชา และลาว เกี่ยวกับการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว ทางเมียนมา จะส่งทีม 6 ทีมๆ ละ 5 คน ในเดือน ส.ค. เพื่อดำเนินการตรวจสัญชาติเบื้องต้นให้กับแรงงานเมียนมาที่มารายงานตัว ถือบัตรสีชมพู

ทั้งนี้ เมียนมาได้เสนอที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานต่างด้าว ที่ จ.สมุทรสาคร อ.แม่สาย จ.เชียงราย อ.แม่สอด จ.ตาก จ.ระนอง จ.สมุทรปราการ และจ.กาญจนบุรี ซึ่งจะทำให้สามารถตรวจสัญชาติได้วันละ 800-1,000 คน เรื่องนี้จะมีการนำเสนอคณะกรรมการนโยบายจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน (กนร.) ส่วนกัมพูชา จะขอจัดส่งทีมมาตรวจสัญชาติ ในเดือน พ.ย. ขณะที่ลาว จะมีการหารือกันอีกครั้ง

นายวิวัฒน์ เปิดเผยเพิ่มเติมถึง ผลการประชุมกระทรวงแรงงาน ว่า พล.อ.ศิริชัย ดิษฐ์กุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กล่าวถึง กรณีสหรัฐอเมริกา ปรับอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทย จากเทียร์ 3 เป็น 2.5 โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติงานอย่างเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม เช่น การบังคับใช้กฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้ามนุษย์ ไอยูยู

อย่างไรก็ตาม กระทรวงแรงงาน มียุทธศาสตร์ที่จะทำงานกับภาคส่วนต่างๆ รวมถึง เอ็นจีโอ เพื่อให้การคุ้มครองสิทธิแรงงานกว้างขวางมากขึ้น ในส่วนเรื่องแอพพลิเคชั่นที่จัดทำขึ้น เพื่อใช้เป็นช่องทางร้องทุกข์ของแรงงานต่างด้าว ซึ่งจะมี 6 ภาษา ประกอบด้วย เมียนมา ลาว กัมพูชา ไทย อังกฤษ และเวียดนาม ที่แรงงานจะได้สื่อสารด้วยภาษาของตนเองโดยมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามและประสานช่วยเหลือ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพ คาดว่า จะเริ่มใช้ได้ในเดือน ส.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้