วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โตโยต้าขยับ สู้เงินเยนแข็ง! สั่งปิดลิฟต์ สนง.ใหญ่ ลดค่าใช้จ่าย

บ.โตโยต้า งัดมาตรการประหยัด ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก สู้เงินเยนแข็งค่า...สั่งปิดลิฟต์ 2 ใน 8 ตัว ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว พร้อมปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม 

เมื่อ 8 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากความกังวลของสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ที่ได้รับผลกระทบจากกรณี อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (ยูเค) จนทำค่าเงินปอนด์อ่อนค่าลง ขณะที่เงินดอลลาร์ รวมทั้งเงินเยนในญี่ปุ่นกลับแข็งค่าขึ้นนั้น ส่งผลให้บริษัทโตโยต้า ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่สุดของโลก ต้องใช้มาตรการหลายอย่าง เพื่อพยายามตัดค่าใช้จ่ายของบริษัทที่ไม่จำเป็นลง

บีบีซีรายงานว่า สำนักงานใหญ่บริษัทโตโยต้า ในกรุงโตเกียว ได้มีการปิดลิฟต์ที่สำนักงานใหญ่ของโตโยต้า 2 ตัว จากที่มีทั้งหมด 8 ตัว รวมถึงการปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม เนื่องจากการที่เงินเยนแข็งค่าขึ้นนั้นจะทำให้ผลกำไรของบริษัทลดลงไปด้วย

โฆษกของบริษัทโตโยต้า กล่าวกับนักข่าวบีบีซีว่า บริษัทโตโยต้าได้ใช้มาตรการเหล่านี้เพื่อช่วยบริษัทให้ต่อสู้กับสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ซึ่งเป็นมาตรการที่คล้ายคลึงกับการเกิดวิกฤติการเงินในช่วงปี 2551 ‘นโยบายเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่’ โฆษกประจำสำนักงานใหญ่โตโยต้า กล่าวกับนักข่าวบีบีซี พร้อมชี้ว่าวัตถุประสงค์สำคัญของการปิดลิฟต์ 2 ใน 8 ตัว ที่สำนักงานใหญ่ เพื่อต้องการให้พนักงานโตโยต้าตระหนักมากขึ้นถึงสถานการณ์ของเศรษฐกิจโลก และเตือนให้พนักงานของโตโยต้ามุ่งไปสู่แนวความคิดของความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้น และการตัดค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองออก.

บ.โตโยต้า งัดมาตรการประหยัด ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก สู้เงินเยนแข็งค่า...สั่งปิดลิฟต์ 2 ใน 8 ตัว ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว พร้อมปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม 8 ก.ค. 2559 17:50 8 ก.ค. 2559 18:12 ไทยรัฐ