วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ออมสิน' ลงพื้นที่หนองคาย ตรวจรถไฟไทย-ลาว รับศูนย์กลางโลจิสติกส์

'ออมสิน' ลงพื้นที่หนองคาย ตรวจรถไฟไทย-ลาว รับศูนย์กลางโลจิสติกส์

  • Share:

รมช.คมนาคม ลงพื้นที่หนองคาย สำรวจเส้นทางโครงข่ายโทรคมนาคม พร้อม ตรวจเยี่ยมการเตรียมพื้นที่ สถานีรถไฟนาทา-สถานีหนองคาย รองรับศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ ...

วันที่ 8 ก.ค.59 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อม นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย นำคณะเดินทางด้วยขบวนรถไฟมายังสถานีรถไฟนาทา สถานีรถไฟหนองคาย และเดินทางข้ามไปยังสถานีรถไฟท่านาแล้ง สปป.ลาว โดยมีนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำคณะให้ข้อมูลการดำเนินการด้านคมนาคมของจังหวัดหนองคาย และนายสมชนะ ราชะพง หัวหน้ากองคุ้มครองทางรถไฟ สถานีท่านาแล้ง สปป.ลาว ให้การต้อนรับด้วย

นายออมสิน กล่าวว่า สถานีนาทา และสถานีหนองคาย เป็นอนาคตของการกระจายสินค้าของประเทศ ทางจังหวัดหนองคายได้ดำเนินการพัฒนาหลายด้าน มีการทำถนนทางเข้าจากถนนมิตรภาพเข้ามาให้สะดวกมากขึ้น หลังดำเนินการก่อสร้างอาคารเสร็จแล้วจะมีการวางตัวผู้อำนวยการศูนย์กระจายสินค้ามาบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ในการรองรับสินค้าจากลาวมาไทย หรือจากจีนตอนใต้ผ่านลาวเข้าไทย คาดว่าต้นปี 2560 การดำเนินการในเบื้องต้น ทั้งถนน ระบบสาธารณูปโภคจะแล้วเสร็จ

สำหรับสถานีรถไฟนาทา เป็นสถานีที่ให้งานบริการด้านการเดินรถ และการรับส่งสินค้า สินค้าที่บรรทุกส่งปัจจุบันมีเฉพาะยางพาราอัดแท่งที่ผลิตในพื้นที่ จ.หนองคาย และ จ.บึงกาฬ เพื่อส่งไปลงเรือที่ท่าเรือแหลมฉบัง ปริมาณการส่งประมาณ 1,000-2,000 ตันต่อเดือน แต่ในอนาคตมีเอกชนหลายราย ให้ความสนใจที่จะส่งสินค้าที่สถานีนาทา เช่น ซอสมะเขือเทศ, แร่ชนิดต่างๆ จาก สปป.ลาว สินค้าประเภทปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้าง ล่าสุด สถานีนาทาได้รับการพิจารณาให้เป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างการขนส่งทางรางกับทางถนน และเป็นจุดควบรวมและกระจายสินค้า ขณะนี้กำลังดำเนินการก่อสร้างอาคารศูนย์บริการจุดเดียวเบ็ดเสร็จ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้