วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิษณุโลก ฝนตกไม่หยุด! ลุ่มน้ำเข็กน้ำเชี่ยวจัด เตือน นทท.ห้ามลงเล่น

พิษณุโลก ฝนตกไม่หยุด! ลุ่มน้ำเข็กน้ำเชี่ยวจัด เตือน นทท.ห้ามลงเล่น

  • Share:

พิษณุโลกฝนตกหนักต่อเนื่อง เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ บ้าน ถนน พืชผลเกษตรเสียหายนับหมื่นไร่ ขณะเดียวกัน น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลหลากลงสู่ลำน้ำเข็ก จนปริมาณเพิ่มขึ้น แถมขุ่น-มีสีแดง เตือน ปชช.-นทท. ห้ามลงเล่นน้ำ ด้าน ปภ. จังหวัด เตรียมซักซ้อมแผนรับมือ

วันที่ 8 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลบ่าลงสู่ลำน้ำเข็ก ส่งผลให้น้ำมีปริมาณสูง โดยกระแสน้ำที่ไหลจากเทือกเขาเพชรบูรณ์มีสีน้ำขุ่นเป็นสีแดงและไหลแรงมาก ทำให้ตามโขดหินและน้ำตกมีกระแสน้ำเชี่ยว ตั้งแต่เมื่อวาน (7 ก.ค.) ที่ผ่านมา กระแสน้ำอยู่ที่ 1,800 มิลลิเมตร (หน่วยของการล่องแก่ง)

เบื้องต้น ผู้นำท้องถิ่นต้องออกมาเตือนนักท่องเที่ยวและประชาชน ห้ามเล่นน้ำตกต่างๆ ที่อยู่ลำน้ำเข็ก ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกปอย น้ำตกแก่งซอง น้ำตกสกุโณทยาน เนื่องจากมีน้ำไหลเชี่ยวกราก อาจเป็นอันตรายได้

ด้าน นางรติฬส มีคำแหง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในพื้นที่ อ.นครไทย แล้ว เนื่องจากมีฝนตกหนักในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และปริมาณน้ำสะสมส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 7 ตำบล 62 หมู่บ้าน ประกอบด้วย ต.นาบัว ต.เนินเพิ่ม ต.นครไทย ต.ยางโกลน ต.หนองกะท้าว ต.บ่อโพธิ์ และ ต.บ้านพร้าว โดยมีถนนเสียหาย 1 สาย บ่อปลา นาข้าว พืชไร่ พืชสวน ได้รับความเสียหายนับหมื่นไร่ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสำรวจ เนื่องจากภัยพิบัติยังไม่สิ้นสุด โดยล่าสุดวันนี้ ระดับน้ำยังทรงตัว เนื่องจากฝนตกไม่หนักมาก ทำให้น้ำสามารถระบายลงสู่แม่น้ำแควน้อย และเข้าสู่เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน คาดว่าหากช่วง 2-3 วันนี้ ไม่มีฝนตกลงมาสมทบอีก พื้นที่ อ.นครไทย ระดับน้ำน่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

อย่างไรก็ตาม ทาง ปภ.จังหวัดพิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังน้ำไหลหลากและดินโคลนถล่ม พื้นที่ทั้ง 3 อำเภอ คือ อ.นครไทย อ.เนินมะปราง และ อ.ชาติตระการ หากมีฝนตกหนัก จะมีมิสเตอร์เตือนภัยในระดับตำบลนั้นๆ รีบแจ้งให้ประชาชนอพยพหนีน้ำขึ้นสู่ที่ปลอดภัยทันที

ส่วนในวันที่ 14 ก.ค.นี้ ทางจังหวัดพิษณุโลก เตรียมระดมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ ซักซ้อมแผนรับมือน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ในพื้นที่บ้านบ่อโพธิ์ ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม เพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดเหตุซ้ำรอยอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้