วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิรัตน์' จี้ กกต.-ไอซีที เปิดเกมรุก สอยพวกบิดร่างฯ

'วิรัตน์' จี้ กกต.-ไอซีที เปิดเกมรุก สอยพวกบิดร่างฯ

  • Share:

"วิรัตน์" ปูดขบวนการปลอมร่าง รธน.ผ่านโซเชียลฯ แนะ กกต.-ไอซีที เปิดเกมรุกจัดการพวกบิดเบือน จี้ คสช.จับตาเบิร์ธเดย์นักการเมืองก่อนประชามติ อาจมีเคลื่อนไหวป่วนโค้งสุดท้าย

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะหารือกันเพื่อหาต้นตอการบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้น่าจะมีการแบ่งหน้าที่ชัดเจน บางส่วนกระจายกันทำ โดยอาศัยเครือข่ายนักวิชาการในมหาวิทยาลัยออกมาบิดเบือน นักการเมืองระดับสูงออกมาโกหก เช่นว่า หากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคจะหายไป เบี้ยผู้สูงอายุต้องยกเลิก หรือทหารจะเป็นนายกรัฐมนตรีไปตลอด บางส่วนอาจถึงขนาดปลอมร่างฯเผยแพร่ผ่านโลกโซเชียลฯเยอะมาก เพื่อหวังทำอย่างไรก็ได้ ไม่ให้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติ ผู้เกี่ยวข้องจึงต้องรู้เท่าทัน กระทรวงไอซีทีต้องหามือดีมาสกัดกั้น กกต.เอง ต้องเปิดเกมรุก เพื่อนำข้อมูลเท็จที่ได้ ส่งไปให้ผู้ชี้แจง รีบลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนแบบถึงเนื้อถึงตัว นำข้อเท็จจริงไปหักล้างข้อมูลเท็จ เรื่องนี้ กกต.มีอำนาจตามมาตรา 61 วรรคสองต้องรีบดำเนินการ ไม่ใช่รอให้ลุกลามจนแก้ไขไม่ได้ ฝ่ายปกครอง นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องคอยสอดส่อง หากพบ คนใดเข้าด้วยช่วยเหลือ ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่จัดการเด็ดขาด คสช.ต้องใช้สื่อรัฐที่มีอยู่ในมือ ชี้แจงพูดความจริงให้ถี่มากขึ้น เพราะเหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้ว

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ตนขอเตือน คสช.ด้วยความหวังดี ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึง 7 ส.ค.นี้ ต้องไปดูว่า จะมีวันคล้ายวันเกิดของใครบางคน จะมีใครไปชุมนุม หรือมอบหมายสั่งการให้ล้มล้าง หรือทำอย่างไรให้ประชามติไม่ผ่านหรือไม่ ต้องจับตาดูวันดังกล่าวเป็นกรณีพิเศษ ไม่ว่าเส้นทางการเงิน การใช้โทรศัพท์ การใช้เครือข่ายโลกโซเชียลฯ ที่อาจมีความถี่มากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้