วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยังไม่ได้รับมติกฤษฎีกา ตีความ ม.7 พ.ร.บ.สงฆ์ ตั้ง 'สังฆราช'

"นายกฯ" เผยยังไม่ได้รับรายงานจาก คกก.กฤษฎีกา ตีความ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 7 ยันแม้จะมีอำนาจแต่งตั้ง "สังฆราช" ก็ต้องฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากตั้งไม่ได้ก็จะไม่ตั้ง เผยได้รับรายงานเยาวชนสวมเสื้อแบ่งแยกดินแดนชายแดนใต้ เชื่อไม่ตั้งใจ มอบ จนท.สอบสวน ถกเดินหน้าไทยแลนด์ 4.0 ฝาก ปชช.อย่าใช้เงินฟุ่มเฟือย เพื่อไม่เป็นภาระในอนาคต ชี้ งานอาจไม่ทันใจ เพราะต้องแก้หลายอย่าง

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 ที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานจากคณะกรรมการกฤษฎีกา การตีความมาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ซึ่งการตีความหากไม่มีปัญหาก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของคณะกรรมการกฤษฎีกา แต่ถ้ามีปัญหาก็ต้องแก้ไขและดูว่าเป็นการรังแกหรือไม่ เพราะเรื่องนี้มีความขัดแย้งทางสังคมสูง พุทธศาสนาแบ่งออกเป็นหลายฝ่าย จึงต้องทำให้เกิดความเชื่อมั่นและยอมรับ ตนเคารพพระสงฆ์ที่เป็นพระสงฆ์ ซึ่งต้องดูความผิดถูกเชื่อมโยงทางกฎหมาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ หากมีปัญหาตั้งไม่ได้ก็จะไม่ตั้ง ไม่ได้มีการบังคับ แม้ว่าการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช จะเป็นอำนาจของตน แต่ไม่ใช่ว่าตนจะต้องตัดสินใจเพียงคนเดียว เพราะต้องฟังความเห็นหลายหน่วยงานอย่างรอบด้าน แต่เบื้องต้นจะต้องยุติปัญหาให้ได้ ส่วนเรื่องดำเนินคดีกับพระธัมมชโยนั้น ยืนยันจะไม่ใช้มาตรา 44 เข้ามาดำเนินคดี เพราะจะเป็นใช้กฎหมายซ้ำซ้อน เพราะคำสั่งมาตรา 44 ได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการอยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ภาพกลุ่มเยาวชนใส่ภาพเสื้อรูปแผนที่แบ่งแยกดินแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ทางโซเชียลมีเดีย ว่า ได้มีการชี้แจงมาแล้ว พบว่าเยาวชนที่สวมเสื้อที่มีภาษายาวีก็ได้แสดงความรู้สึกตกใจ ซึ่งต้องไปสอบสวนต่อไป เพราะเด็กก็คือเด็ก จึงต้องมีการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนของเราเอง ว่าอะไรถูกหรือผิด อะไรควรและไม่ควร เชื่อว่าหลายคนไม่ตั้งใจ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวน ทั้งการจัดพิมพ์เสื้อว่าผิดกฎหมายใด ถ้าไม่ผิดกฎหมายก็คือไม่ผิด เจตนาเป็นอย่างไร กฎหมายเขียนอย่างไร และวันนี้หลายคนอ้างถึงสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย แล้วก็ฟังกันอยู่ได้ ขออย่าขยายความ วันนี้ประเทศชาติต้องการอะไร จะเดินไปข้างหน้าหรือถอยหลังไปที่เก่า ไปหาคำตอบมาให้ตนด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้สถานการณ์ในภาคใต้ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และตำรวจก็ทำงานเต็มที่ และชี้แจงควาทก้าวหน้า อีกทั้งต้องใช้มาตรการทางสังคมด้วย ไม่ใช่เพียงมาตรการทางกฎหมายหรือใช้กำลังและการพัฒนา เอาคนข้างนอกเข้าไปข้างใน คนข้างในออกมาข้างนอก และปิดพื้นที่การเคลื่อนไหวของคนที่มีอยู่ไม่มากนัก แต่หากมีการใช้อาวุธ ซึ่งต้องทำอย่างระมัดระวัง ไม่ให้บ้านเมืองเราเป็นอย่างหลายๆ ประเทศที่เกิดขึ้น เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อยากให้เป็นเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ถ้าต้องการก็ขยายความไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการประชุมหัวหน้าส่วนราช ระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 4/2559 ว่า เพื่อติดตามความก้าวหน้า และให้นโยบายการดำเนินการในระยะต่อไป เพื่อให้เดินไปตามโรดแม็ป โดยเฉพาะการทำความเข้าใจนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ให้คนที่อยู่ 3.0 สามารถขึ้นไปอยู่ 4.0 ได้ และต้องกลับไปดูว่า 1.0 และ 2.0 จะยังมีอยู่หรือไม่ หากมีอยู่ก็จะต้องดันให้ขึ้นไป 3.0 ก่อน เพื่อไปสู่ 4.0 ซึ่งมีหลายกิจกรรม อาชีพ และหลายหมวดหมู่ และธุรกิจที่มีทั้งขนาดใหญ่ กลาง เล็ก เรื่องโครงสร้างเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของประเทศ วันนี้อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่าเศรษฐกิจประเทศไทยประกอบด้วย 3 ส่วนด้วยกัน คือ เศรษฐกิจระดับบน กลาง ล่าง และเราก็ไปเสริมด้วยเศรษฐกิจชุมชน ซึ่งทั้งหมดขับเคลื่อนด้วยประชารัฐทั้งสิ้น ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปด้วยอนาคต อาจจะยังไม่ทันใจเท่าไหร่ เพราะมีอีกหลายอย่างที่ต้องแก้ไขปรับปรุง แต่ก็ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างเศรษฐกิจที่เข้มแข็งขึ้น ถึงแม้รายได้จะไม่เพิ่มมากนัก ซึ่งเป็นเรื่องในระยะยาว หาเรายังใช้เงินฟุ่มเฟือยมากๆ ก็คงไม่ได้ เพราะจะเป็นภาระในอนาคต ตนต้องระมัดระวัง และฝากประชาชนให้ช่วยกันด้วย.

"นายกฯ"เผยยังไม่ได้รับรายงานจากคกก.กฤษฎีกา ตีความ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 7 ยันแม้จะมีอำนาจแต่งตั้ง "สังฆราช" ก็ต้องฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากตั้งไม่ได้ก็จะไม่ตั้ง เผยได้รับรายงานเยาวชนสวมเสื้อแบ่งแยกดินแดนชายแดนใต้ 8 ก.ค. 2559 16:42 8 ก.ค. 2559 18:48 ไทยรัฐ