วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ ถกดีเอสไอ ปัดคุยมอบตัว 'ธัมมชโย'

เจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ เผยหลังหารือดีเอสไอ ปัดคุยมอบตัว 'ธัมมชโย' ชี้ต้องสละสมณเพศแล้วหรือไม่นั้น ทางคดีเป็นผู้ถูกกล่าวหา ถือว่ายังบริสุทธิ์...

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 8 กรกฎาคม 2559 ที่วัดเขียนเขต ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หลังการหารือประเด็นการเข้ามอบตัวของพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ระหว่าง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการสำนักคดีภาษีอากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม และพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โดยใช้เวลาหารือประมาณ 30 นาที ก่อนที่ตัวแทนทั้งสองฝ่ายจะกลับออกไปทางประตูอีกด้านหนึ่ง โดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว

พระเทพรัตนสุธี เปิดเผยว่า วันนี้ดีเอสไอได้เข้ามาหารือในเรื่องข้อกฎหมาย แต่ไม่ได้มีการหารือในเรื่องการมอบตัว เพราะขณะนี้คดีอยู่ที่อัยการว่าจะพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ ซึ่งพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัวหรือไม่ให้รอถึงวันที่ 13 กรกฎาคมเช่นกัน ซึ่งตัวเองจะไม่เข้าไปก้าวก่าย แม้จะเป็นพระปกครองทางสงฆ์ก็ตาม เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวเกี่ยวกับการดำเนินคดีของพระธัมมชโย ที่ไม่ใช่สงฆ์เป็นผู้ฟ้อง แต่ในใจก็มีทางออกอยู่แล้ว หากพระธัมมชโยยังไม่เข้ามามอบตัว แต่ยังไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้

ส่วนที่พระธัมมชโย อยู่ในสถานะที่ต้องสละสมณเพศแล้วหรือไม่นั้น ในทางคดีหากยังเป็นผู้ถูกกล่าวหา ก็ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าคดีจะสิ้นสุด การที่จะบอกว่าพระธัมมชโยต้องอาบัติ ปาราชิกในตอนนี้ หากผลออกมาแล้วปรากฏว่าพระธัมมชโยไม่ผิด จะกลายเป็นว่าตัวเองไปกล่าวหาพระธัมมชโย

ส่วนการประสานงานระหว่างวัดเขียนเขตกับวัดพระธรรมกาย ก็เป็นไปตามปกติในทางกิจของสงฆ์ที่ต้องแจ้งให้วัดรับทราบ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีการรู้จักกับพระธัมมชโยเป็นการส่วนตัว หากนายกฯ ต้องการใช้อำนาจมาตรา 44 ก็เป็นดุลพินิจของนายกฯ ที่จะพิจารณาดำเนินการได้ตามอำนาจ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
DSI พร้อมรับมอบตัว 'ธัมมชโย' เงื่อนไขประกันเป็นอำนาจศาลเจ้าคณะจังหวัดปทุมฯ เผยหลังหารือดีเอสไอ ปัดคุยมอบตัว 'ธัมมชโย' ชี้ต้องสละสมณเพศแล้วหรือไม่นั้น ทางคดีเป็นผู้ถูกกล่าวหา ถือว่ายังบริสุทธิ์... 8 ก.ค. 2559 16:24 8 ก.ค. 2559 16:46 ไทยรัฐ


advertisement