พณ.เตรียมเปิดประมูลข้าวสต๊อก รบ. 1.63 ล้านตัน

ข่าว

  พณ.เตรียมเปิดประมูลข้าวสต๊อก รบ. 1.63 ล้านตัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   8 ก.ค. 2559 17:02 น.

   พาณิชย์ เปิดชี้แจงทีโออาร์ประมูลข้าวทั่วไป-เข้าอุตสาหกรรม 1.63 ล้านตัน ยัน ซื้อได้ทั้งข้าวดี ข้าวเสีย แต่ต้องยกคลัง หรือหากในคลังมีข้าวดี-เสียปนกัน ต้องมีแผนที่ชัดเจนว่า ข้าวเสียจะส่งต่อไปไหน มั่นใจ ไม่กระทบตลาด แม้ประมูลลอตใหญ่ 2 ลอต รวมกว่า 3.7 ล้านตัน...

   วันที่ 8 ก.ค.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยภายหลัง การชี้แจงหลักเกณฑ์เงื่อนไข (ทีโออาร์) ระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไป 730,000 ตัน และเข้าอุตสาหกรรม 900,000 ตัน ปริมาณรวม 1.63 ล้านตัน ว่า เป็นครั้งแรกที่กรมฯ ได้เปิดให้ประมูลข้าวแบบทั่วไปและเข้าอุตสาหกรรมพร้อมกัน โดยได้นำข้าวเกรดพี, เอ และบี (ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน) และข้าวเกรดซี (ข้าวเสื่อม) รวมถึงข้าวผิดมาตรฐาน ผิดชนิด ที่อยู่ปนกันในคลังเก็บสินค้าเดียวกัน และไม่สามารถคัดแยกได้ มาเปิดประมูลพร้อมกัน จำนวน 108 คลัง 14 ชนิดข้าว ส่วนใหญ่เป็นข้าวขาว 5% ถึง 70% และปลายข้าว 22% ที่เหลือเป็นข้าวชนิดอื่นๆ

   ทั้งนี้ กรมฯ จะเปิดให้ผู้สนใจตรวจสอบข้าวในโกดังวันที่ 11-15 ก.ค. ยื่นซองคุณสมบัติวันที่ 21 ก.ค. และยื่นซองเสนอราคาวันที่ 25 ก.ค.นี้ ซึ่งผู้ซื้อข้าวสามารถเลือกซื้อข้าวชนิดใดก็ได้ โดยหากเป็นข้าวที่เปิดประมูลทั่วไป สามารถนำไปปรับปรุงเพื่อขายในประเทศหรือส่งออกก็ได้ แต่หากเป็นข้าวเข้าอุตสาหกรรม ต้องนำเข้าสู่อุตสาหกรรม เช่น เอทานอล อาหารสัตว์ ฯลฯ โดยจะมีระบบการตรวจสอบ ควบคุม เหมือนการขายข้าวเข้าอุตสาหกรรมก่อนหน้านี้

   "ถ้าโกดังเดียวกัน มีทั้งข้าวดี ข้าวเสีย ก็ต้องยื่นประมูลแบบยกคลัง แต่ผู้ที่ยื่นประมูล ต้องมีแผนส่งมาให้พิจารณาด้วยว่าจะนำข้าวเสียไปทำอะไร เข้าสู่อุตสาหกรรมไหน และในการขนย้ายข้าว หน่วยงานเจ้าของข้าว ทั้งองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จะควบคุมการขนย้าย เส้นทางขนย้าย จนถึงเข้าโรงงาน"

   นางดวงพร กล่าวด้วยว่า การเปิดขายข้าวในสต็อกรัฐวันที่ 25 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นลอตใหญ่ 2 ลอต ให้ผู้ที่มีคำสั่งซื้อมายื่นประมูล 2.18 ล้านตัน และประมูลทั่วไปและเข้าอุตสาหกรรมอีก 1.63 ล้านตัน รวมกว่า 3.7 ล้านตัน เนื่องจากเป็นช่วงที่เหมาะสม เพราะข้าวนาปรังหมดแล้ว ข้าวนาปียังไม่ออก และตลาดมีความต้องการข้าวเพิ่มมากขึ้น หากระบายตอนนี้ แทบไม่กระทบตลาดเลย จึงต้องเร่งระบายข้าวให้ได้มากที่สุด คาดว่าเดือน ส.ค. อาจจะเปิดระบายได้อีก ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกคลัง เพื่อนำมาเปิดประมูล อย่างไรก็ตาม หากการประมูลครั้งนี้ขายได้หมด มั่นใจว่าข้าวในสต็อกที่เหลืออยู่ทั้งหมด น่าจะระบายได้หมดภายในปี 60 แน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์