วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ.เตรียมเปิดประมูลข้าวสต๊อก รบ. 1.63 ล้านตัน

พณ.เตรียมเปิดประมูลข้าวสต๊อก รบ. 1.63 ล้านตัน

  • Share:

พาณิชย์ เปิดชี้แจงทีโออาร์ประมูลข้าวทั่วไป-เข้าอุตสาหกรรม 1.63 ล้านตัน ยัน ซื้อได้ทั้งข้าวดี ข้าวเสีย แต่ต้องยกคลัง หรือหากในคลังมีข้าวดี-เสียปนกัน ต้องมีแผนที่ชัดเจนว่า ข้าวเสียจะส่งต่อไปไหน มั่นใจ ไม่กระทบตลาด แม้ประมูลลอตใหญ่ 2 ลอต รวมกว่า 3.7 ล้านตัน...

วันที่ 8 ก.ค.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยภายหลัง การชี้แจงหลักเกณฑ์เงื่อนไข (ทีโออาร์) ระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไป 730,000 ตัน และเข้าอุตสาหกรรม 900,000 ตัน ปริมาณรวม 1.63 ล้านตัน ว่า เป็นครั้งแรกที่กรมฯ ได้เปิดให้ประมูลข้าวแบบทั่วไปและเข้าอุตสาหกรรมพร้อมกัน โดยได้นำข้าวเกรดพี, เอ และบี (ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน) และข้าวเกรดซี (ข้าวเสื่อม) รวมถึงข้าวผิดมาตรฐาน ผิดชนิด ที่อยู่ปนกันในคลังเก็บสินค้าเดียวกัน และไม่สามารถคัดแยกได้ มาเปิดประมูลพร้อมกัน จำนวน 108 คลัง 14 ชนิดข้าว ส่วนใหญ่เป็นข้าวขาว 5% ถึง 70% และปลายข้าว 22% ที่เหลือเป็นข้าวชนิดอื่นๆ

ทั้งนี้ กรมฯ จะเปิดให้ผู้สนใจตรวจสอบข้าวในโกดังวันที่ 11-15 ก.ค. ยื่นซองคุณสมบัติวันที่ 21 ก.ค. และยื่นซองเสนอราคาวันที่ 25 ก.ค.นี้ ซึ่งผู้ซื้อข้าวสามารถเลือกซื้อข้าวชนิดใดก็ได้ โดยหากเป็นข้าวที่เปิดประมูลทั่วไป สามารถนำไปปรับปรุงเพื่อขายในประเทศหรือส่งออกก็ได้ แต่หากเป็นข้าวเข้าอุตสาหกรรม ต้องนำเข้าสู่อุตสาหกรรม เช่น เอทานอล อาหารสัตว์ ฯลฯ โดยจะมีระบบการตรวจสอบ ควบคุม เหมือนการขายข้าวเข้าอุตสาหกรรมก่อนหน้านี้

"ถ้าโกดังเดียวกัน มีทั้งข้าวดี ข้าวเสีย ก็ต้องยื่นประมูลแบบยกคลัง แต่ผู้ที่ยื่นประมูล ต้องมีแผนส่งมาให้พิจารณาด้วยว่าจะนำข้าวเสียไปทำอะไร เข้าสู่อุตสาหกรรมไหน และในการขนย้ายข้าว หน่วยงานเจ้าของข้าว ทั้งองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จะควบคุมการขนย้าย เส้นทางขนย้าย จนถึงเข้าโรงงาน"

นางดวงพร กล่าวด้วยว่า การเปิดขายข้าวในสต็อกรัฐวันที่ 25 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นลอตใหญ่ 2 ลอต ให้ผู้ที่มีคำสั่งซื้อมายื่นประมูล 2.18 ล้านตัน และประมูลทั่วไปและเข้าอุตสาหกรรมอีก 1.63 ล้านตัน รวมกว่า 3.7 ล้านตัน เนื่องจากเป็นช่วงที่เหมาะสม เพราะข้าวนาปรังหมดแล้ว ข้าวนาปียังไม่ออก และตลาดมีความต้องการข้าวเพิ่มมากขึ้น หากระบายตอนนี้ แทบไม่กระทบตลาดเลย จึงต้องเร่งระบายข้าวให้ได้มากที่สุด คาดว่าเดือน ส.ค. อาจจะเปิดระบายได้อีก ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกคลัง เพื่อนำมาเปิดประมูล อย่างไรก็ตาม หากการประมูลครั้งนี้ขายได้หมด มั่นใจว่าข้าวในสต็อกที่เหลืออยู่ทั้งหมด น่าจะระบายได้หมดภายในปี 60 แน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้