วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ฮึ่มฟันคนแจกร่างฯ ปลอม-เมินลิ่วล้อบินร่วมเบิร์ธเดย์ 'แม้ว'

'บิ๊กตู่' ฮึ่มฟันคนแจกร่างฯ ปลอม-เมินลิ่วล้อบินร่วมเบิร์ธเดย์ 'แม้ว'

  • Share:

"นายกฯ" ลั่นใครแจกร่างฯ ปลอม จับดำเนินการตาม ก.ม. เผยพบความเคลื่อนไหวกลุ่มเดิม เชื่อใจ กกต.รับมือวิชามาร เมินนักการเมืองแห่บินร่วมเบิร์ธเดย์ "ทักษิณ" ลั่นใครจะเกิดก็เกิดไป

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 ที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ถึงการพบเอกสารสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญปลอม และมีบุคคลเดินสายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า ต้องดูว่าใครเป็นคนแจกจ่ายและเนื้อหาภายในผิดในส่วนใดบ้าง แต่หากเป็นการปลอมแปลงเอกสารราชการก็ถือว่าผิดอยู่แล้ว และหากทราบว่าใครเป็นผู้เผยแพร่ก็ให้แจ้งมาที่ตน เพื่อจะได้ดำเนินการได้เร็วขึ้น 

เมื่อถามว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้นัดคุยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อ และไม่จำเป็นต้องหารือร่วมกับแม่น้ำ 5 สาย เพราะขณะนี้เป็นช่วงทำตามขั้นตอนให้เดินหน้าตามโรดแม็ป แต่ถ้ามีปัญหา ก็ไปแก้กันในวันหน้า ตอนนี้ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการลงประชามติก่อน ซึ่งตนเชื่อใจ กกต. และหวังว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะรับมือกับวิชามารได้  

ส่วนกรณีที่ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ทำเอกสารแสดงความเห็นแย้งต่อร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องพิจารณาตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ว่าผิดหรือไม่ รวมถึงการตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยในการทำประชามตินั้น ก็พบกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้าน ซึ่งเป็นกลุ่มเดิม ตนเชื่อว่าจะต้องมีทุนอยู่เบื้องหลัง เพราะคนทั่วไปคงจะทำเองไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจในเจ้าหน้าที่ว่าจะสามารถจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังได้

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของนักการเมือง ที่อาจเกิดขึ้นในวันที่ 26 ก.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ใครจะเกิดก็เกิด ใครจะเดินทางไปต่างประเทศนั้น คสช.ได้ปลดล็อกคำสั่งแล้ว ถ้าเดินทางไปต่างประเทศ ก็ต้องดูว่าผิดกฎหมายหรือไม่ แต่ คสช.ไม่ใช่คนพิจารณา อย่างไรก็ตาม ตนไม่กังวล แต่หากเกิดอะไรขึ้น ก็ต้องแก้ไข ถ้าไม่เกิดก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะตนมีหน้าที่รักษาความสงบด้วยกฎหมายที่มี

ขณะที่แหล่งข่าว คสช. กล่าวว่า คสช.มีหน้าที่ดูแลรักษาความสงบในภาพรวม แต่ขณะนี้ กรธ.และ กกต.กำลังตรวจสอบเนื้อหาเอกสารของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ว่าจงใจบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญไปจากข้อเท็จจริงหรือไม่ ใครเป็นคนพิมพ์ จัดพิมพ์จำนวนเท่าไหร่ และแจกจ่ายไปยังจังหวัดใดบ้าง รวมถึงใครเป็นคนนำมาเผยแพร่ อีกทั้งต้องไปดูว่ากลุ่มนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษา มีเงินหรือมีกำลังที่จะสามารถจัดพิมพ์หรือไม่ ใครเป็นผู้สนับสนุน มีสถานที่พิมพ์อยู่ที่ใด และใช้งบประมาณเท่าไหร่ โดย คสช.กำลังจับตาดูเส้นทางการเงินของกลุ่มดังกล่าว ทั้งนี้ขอย้ำว่าถ้าเอกสารดังกล่าวถูกตรวจพบว่าบิดเบือนไปจากข้อเท็จจริงหรือนำไปสู่ความขัดแย้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเก็บเอกสารทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้