วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

4 สมาคมกีฬาร่วมแถลงความพร้อม ศึกริโอเกมส์ 2016

4 สมาคมกีฬาของไทย ร่วมกันแถลงความพร้อมและเป้าหมายก่อนลุยริโอเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ณ ห้องประชุมรอดโพธิ์ทอง สนามกีฬาแห่งชาติศุภชลาศัย...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ก.ค. 59 ที่ห้องประชุมรอดโพธิ์ทอง ภายในสนามกีฬาแห่งชาติศุภชลาศัย ได้มีการจัดงานแถลงข่าว มีต เดอะเพรส "โอลิมปิก 2016" โดยสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย นำโดย นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย สมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย พลเรือเอกศรายุทธ แดงเทศ สมาคมกีฬาวินด์เซิร์ฟแห่งประเทศไทย นายณัฐพล โลหิตนาวี สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย และ พันจ่าเอกมนัส สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ได้เข้ามาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้

พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย จากสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "วันนี้เรามองภาพว่าสมาคมยกน้ำหนักมั่นใจว่านักกีฬาของเราจะอยู่ใน 6 อันดับแรกถึง 5 คน นั่นคือสิ่งที่เราวางไว้ แต่ว่าจะมีเหรียญหรือไม่นั้นต้องรอดูต่อไป"

"วันนี้นักกีฬาเรามีความพร้อมเต็มที่ทั้งประเภทชายและหญิง เราเชื่อลึกๆ ว่าอย่างน้อยต้องมีเหรียญติดมือ พร้อมกันนี้ยังขอให้คนไทยทุกคนเฝ้ารอหน้าจอในวันที่ 7 สิงหาคม ในช่วงเช้า ขอให้ทุกท่านโปรดนั่งหน้าจอโทรทัศน์ เราจะมีเซอร์ไพรส์ครับ"

ทางด้าน พลเรือเอกศรายุทธ แดงเทศ จากสมาคมกีฬาวินด์เซิร์ฟแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า "เรามีโอกาสไปซ้อมในสนามน้อยมาก ในบางทัวร์นาเมนต์เรามีเวลาปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเพียง 7 วันเท่านั้น แต่สำหรับบางประเทศเขามีเวลาเตรียมตัวเป็นปีๆ บางประเทศก็ส่งไปเรียนหลักสูตรอยู่ที่นั่นเลย 4 ปี และอย่างน้อยที่สุดเขามีเวลาเตรียมตัวถึง 1 เดือนก่อนการแข่งขัน ซึ่งนั่นก็เป็นข้อได้เปรียบของชาตินั้นๆ"

"ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้นักกีฬาฝ่ายชายมี 36 คน และประเภทหญิงมี 26 คน จากทั่วโลก ซึ่งเราได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าอย่างน้อยทั้งประเภทชายและหญิงต้องอยู่ในอันดับที่ 15 เป็นอย่างน้อย"

ในส่วนของนายณัฐพล โลหิตนาวี สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า "ต้องยอมรับว่าเราเป็นรองชาติอื่นๆ ในยุโรป ซึ่งหลายประเทศเขาได้โควตามากกว่า 1 คน เพราะฉะนั้นเขาสามารถใช้แท็กติกได้อย่างเต็มที่ แต่เราควอลิฟายเพียงแค่คนเดียว โดยเป้าหมายในเวลานี้ก็คือพยายามให้นักแข่งของเราจบการแข่งขันให้ได้ก่อน เป้าหมายรองลงมาคือทำเป้าหมายให้ดีกว่าชาติในเอเชียด้วยกัน"

"ถ้าพูดถึงอะแมนด้า คาร์ ถ้าพูดถึงศักยภาพต้องยอมรับว่าเขาเป็นรองนักกีฬาทางฝั่งยุโรปและทางฝั่งอเมริกา แต่ข้อดีคือมีนักกีฬาเพียง 16 คน ชาติที่ดีที่สุดยังไงก็ส่งผู้เล่นได้แค่ 2 คน ซึ่งผมตั้งเป้าหมายส่วนตัวกับอะแมนด้า คาร์ ไว้ก็คือต้องผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ หรือรอบ 8 คนสุดท้าย"

ขณะที่ พันจ่าเอกมนัส โพธิ์ทอง จากสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย กล่าวว่า" เราเตรียมความพร้อมไว้อย่างเต็มที่สำหรับการร่วมชิงชัยในริโอเกมส์ครั้งนี้ ที่นั่นมีสนามแข่งหลายสนาม ประมาณ 5-6 สนาม ซึ่งแน่นอนว่ามีความยากง่ายแตกต่างกันไป ทั้งกระแสน้ำ และกระแสลม ที่อาจทำให้เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขันได้"

"ทั้งนี้เราจะเดินทางไป โดยเราจะเดินทางในวันจันทร์ที่ 11 ก.ค.นี้ ซึ่งจะเริ่มแข่งวันที่ 26 ก.ค.นี้ โดยเราได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องอยู่ในอันดับ 20 ของการแข่งขันให้ได้ แม้เราจะต้องเจอกับนักกีฬาชั้นนำจากชาติอื่นๆ ก็ตาม"

กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม กล่าวเสริมว่า "สำหรับการแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งแรกที่ตนได้มีโอกาสไป เราก็เตรียมซ้อมอย่างเต็มความสามารถที่สัตหีบ การแข่งขันครั้งนี้เราต้องเจอกับคู่แข่งเก่งๆ หลายชาติ แต่ถึงอย่างไรก็ตามตอนนี้เราก็พัฒนาขึ้นไปมากท่าเทียบกับเมื่อก่อน ซึ่งความพร้อมและความมั่นในใจตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 90% แล้ว ส่วนเป้าหมายของเราจะอยู่ที่การติด 20 อันดับแรก แม้จะค่อนข้างยากแต่มั่นใจว่าทำได้"

กีรติ บัวลง กล่าวทิ้งท้ายว่า "ตอนนี้ผมมีความพร้อมเป็นอย่างมากในทุกๆ อย่าง เหลือเพียงแต่สร้างความคุ้นเคยที่สนามจริงเท่านั้น ซึ่งในการแข่งขันจริงจะมีการเปลี่ยนสนามแข่งทุกวัน บางวันอาจจะเจอลมแรงหรือเบา คลื่นลูกเล็กหรือลูกใหญ่ รวมถึงความแรงของน้ำ ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่เราไม่อาจคาดเดาได้ แต่ผมก็พร้อมเต็มที่ และมั่นใจว่าเป้าหมายที่ต้องติดอยู่ในอันดับ 20 แรกจะสามารถทำได้แน่นอน"

4 สมาคมกีฬาของไทย ร่วมกันแถลงความพร้อมและเป้าหมายก่อนลุยริโอเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ณ ห้องประชุมรอดโพธิ์ทอง สนามกีฬาแห่งชาติศุภชลาศัย... 8 ก.ค. 2559 16:07 8 ก.ค. 2559 18:20 ไทยรัฐ


advertisement