วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปึ้ง' โวยหยุดปูดกล่าวหาบิดเบือนร่างฯ จี้ชี้แจง ปชช.ให้ทันก่อนประชามติ

'ปึ้ง' โวยหยุดปูดกล่าวหาบิดเบือนร่างฯ จี้ชี้แจง ปชช.ให้ทันก่อนประชามติ

  • Share:

"ปึ้ง" แนะเร่งแจงเนื้อหาร่าง รธน.ให้ ปชช.เข้าใจ ให้ทันก่อนประชามติ โวยหยุดจ้อกล่าวหาปมบิดเบือนร่างฯได้แล้ว ติง คสช.ปิดช่องฝ่ายการเมืองช่วยชี้แจงประชาชน

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อีก 1 เดือน ก็จะถึงวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนมีคำถามว่าประชาชนเข้าใจเนื้อหาสาระในร่างรัฐธรรมนูญดีแล้วหรือไม่ การให้ความรู้ประชาชนของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นั้น ทำได้ดีเพียงใด และกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ความรู้การกาบัตรได้ดีแล้วหรือไม่ เพราะมีแต่การกล่าวหากันว่ามีความพยายามบิดเบือนเนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนอยากขอให้หยุดพูดได้แล้ว แต่ควรรีบเดินหน้าให้ความรู้เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันให้มากๆ พร้อมให้ความรู้การกาบัตรแก่ประชาชนเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบกาช่องใด

อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกเสียดายหากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองออกมาช่วยให้ความรู้แก่สมาชิกของพรรคได้ ก็จะช่วยให้ความรู้ในเนื้อหาสาระของรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและการกาบัตรได้ถูกวิธี จะช่วยให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ได้มากตามเป้าหมายที่ กกต.หวังไว้ อีกทั้งจะได้ประชามติที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ไม่เกิดข้อกังขาใดๆ กระบวนการประชามติของไทยก็จะดูสง่างามในเวทีโลก ยิ่งถ้ารัฐบาลและ คสช.เปิดกว้างให้ทุกๆ ฝ่ายที่เห็นต่างได้แสดงความคิดเห็นกับร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างเสรี จะดูดีเป็นอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้