วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันอ่วม! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก แผลงฤทธิ์ ฝนตกหนัก ตาย 2เจ็บอื้อ

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ถล่มไต้หวัน ก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก อาคารบ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ บาดเจ็บ 66 ราย ก่อนพายุจะบ่ายหน้าไปทางตะวันตกเฉียงเหนือมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออกของจีน ซ้ำเติมพื้นที่ที่กำลังประสบภาวะอุทกภัยเลวร้ายหนักขึ้น

เมื่อ 8 ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอิทธิพลความรุนแรงของ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เนพาร์ตัก (Nepartak) ไต้ฝุ่นลูกแรกของปีนี้ ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางภาคตะวันออกของไต้หวัน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ก.ค. ด้วยความเร็วลมสูงถึง 234 กม./ชม. ว่า ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักมาก กระแสลมกระโชกแรงจนพัดรถยนต์หลายคันพลิกหงายท้อง อาคารบ้านเรือนและต้นไม้หักโค่นจำนวนมาก เบื้องต้นเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 66 ราย ส่วนใหญ่เนื่องจากกระจกอาคารบ้านเรือนแตกจากแรงลมและพัดตกใส่ศีรษะหรือแขนขาจนได้รับบาดเจ็บ ขณะที่มีบ้านเรือนประชาชน 270,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้

สำนักอุตุนิยมวิทยาของไต้หวันรายงานว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตักก่อให้เกิดฝนตกหนักทั่วไต้หวัน และบริเวณพื้นที่ที่เป็นภูเขา คาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 500 มม.ในช่วง 24 ชม. ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดดินถล่มลงมาจากตามเนินเขา และก่อนหน้าพายุจะเคลื่อนตัวมาถึงนั้น ทางการได้อพยพประชาชนราว 15,000 คนหลบภัยพายุมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

ข่าวแจ้งว่า พายุไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ได้เคลื่อนตัวจากไต้หวันไปแนวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งหน้าสู่มณฑลฟูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกของจีน ซึ่งคาดว่าจะเกิดฝนตกหนักในเช้าวันเสาร์ที่ 9 ก.ค. นี้ ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน เตือนว่าไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก จะก่อให้เกิดฝนตกหนักลงมาซ้ำเติมพื้นที่ทางภาคตะวันออกของจีน ที่กำลังประสบอุทกภัยอยู่แล้ว จนทำให้สถานการณ์เลวร้ายมากยิ่งขึ้น

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า จากการเกิดน้ำท่วมอย่างหนักทางภาคตะวันออกของจีน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 160 คน และมีการอพยพประชาชนกว่า 1.84 ล้านคน ออกจากบ้านไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย.

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เนพาร์ตัก ถล่มไต้หวัน ทำปินส์ น้ำท่วม

ร้านค้าในเมืองไถตง พังเสียหายจากลมพายุ

สภาพถนนในเมืองไถตง หลังไต้ฝุ่นเนพาร์ตักพัดผ่าน

ภาพถ่ายดาวเทียม แสดงให้เห็นความรุนแรงของซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เนพาร์ตัก เคลื่อนตัวถล่มไต้หวัน

พายุลมกรรโชกแรงจัด ทำหลังคาปลิวว่อน ที่เมืองผิงตง ในไต้หวัน

ลมพายุพัดเศษสิ่งของและกิ่งไม้ตกลงบนถนนโดนรถเก๋งที่จอดอยู่ ในเมืองไถตง

เจอพายุ..สภาพร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ในเมืองไถตง

คลื่นสูงในทะเล ซัดชายฝั่งของฟิลิปปินส์ ขณะไต้ฝุ่นคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่ไต้หวันเมื่อ 7ก.ค. ก่อนจะถล่มภาคตะวันออกของจีนต่อไป

อิทธิพลไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ทำให้เกิดฝนตกหนักในฟิลิปปินส์ และน้ำท่วมสูง ย่านมันดาลูยอง ชานกรุงมะนิลา

ย่านมันดาลูยอง ชานกรุงมะนิลา ทางตะวันออก น้ำท่วมสูงระดับหัวเข่า หลังฝนตกหนัก

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เนพาร์ตัก ทำฝนตกหนักและน้ำท่วมชานกรุงมะนิลา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไต้หวันระทึก! ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เนพาร์ตักมาแล้ว อพยพด่วน นทท.ขึ้นฝั่ง

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเนพาร์ตัก ถล่มไต้หวัน ก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก อาคารบ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพบาดเจ็บ 66 ราย ก่อนพายุจะบ่ายหน้าไปทางตะวันตกเฉียงเหนือมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออกของจีน 8 ก.ค. 2559 16:02 8 ก.ค. 2559 19:22 ไทยรัฐ