วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ชง 'บิ๊กตู่' เซ็นคำสั่งปกครอง เรียกค่าเสียหายจีทูจี 2 หมื่นล.

พาณิชย์ ส่ง 'บิ๊กตู่' พิจารณาลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง ให้นักการเมือง-ข้าราชการ 6 คน ชดใช้ค่าเสียหายจีทูจี 2 หมื่นล้าน หลังกฤษฎีกาชี้ชัด คนมีอำนาจเซ็น คือ นายกฯ-รมว.พาณิชย์ คาด ส่งหนังสือให้ทั้ง 6 รายก่อนคดีหมดอายุความ เดือน ก.พ.60 แน่นอน ...

วันที่ 8 ก.ค.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ทำหนังสือเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาการลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง ส่งให้นักการเมืองและข้าราชการรวม 6 คน เพื่อให้ชดใช้ค่าเสียหายจากกรณีการขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) จำนวน 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตันแล้ว หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ตอบหนังสือกลับมาแล้วว่า ผู้ที่มีอำนาจลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง คือ นายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ หากนายกรัฐมนตรีเห็นชอบ ก็สามารถพิจารณาลงนามในหนังสือบังคับทางปกครองได้เลย หรือจะมอบหมายให้ รมว.พาณิชย์ เป็นผู้ลงนาม หรือจะลงนามทั้ง 2 คน ก็ได้ แล้วแต่การพิจารณาของนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ หากมีการลงนามแล้ว ขั้นตอนต่อไป จะส่งหนังสือแจ้งไปยังผู้ที่ต้องชดใช้ทั้ง 6 คน เพื่อให้ชดใช้ค่าเสียหายตามที่กระทรวงการคลังคำนวณมา โดยผู้ที่ต้องชดใช้ สามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งได้ ส่วนในประเด็นของเรื่องอายุความ 2 ปี และจะครบกำหนดในเดือน ก.พ.60 นั้น ไม่มีปัญหา เพราะน่าจะส่งหนังสือบังคับทางปกครองไปยังทั้ง 6 คนได้ก่อนกำหนดแน่นอน เพราะนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เร่งรัดเรื่องนี้อยู่แล้ว

สำหรับกรณีการเรียกค่าเสียหายการขายจีทูจีมันสำปะหลัง ซึ่งพบว่า มีลักษณะการดำเนินการแบบเดียวกันกับการขายข้าวจีทูจีนั้น ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อยู่ระหว่างการไต่สวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ยังไม่มีการชี้มูลความผิดใคร หากมีการชี้มูลความผิดแล้ว การดำเนินการต่างๆ จะมีขั้นตอนแบบเดียวกับข้าวจีทูจี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักการเมืองและข้าราชการ 6 คนที่จะถูกบังคับทางปกครองชดใช้ค่าเสียหายจากการขายข้าวจีทูจี มูลค่า 20,000 ล้านบาท ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ

พาณิชย์ ส่ง 'บิ๊กตู่' พิจารณาลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง ให้นักการเมือง-ข้าราชการ 6 คน ชดใช้ค่าเสียหายจีทูจี 2 หมื่นล้าน หลังกฤษฎีกาชี้ชัด คนมีอำนาจเซ็น คือ นายกฯ-รมว.พาณิชย์ คาด ส่งหนังสือให้ทั้ง 6 รายก่อนคดีหมดอายุความ 8 ก.ค. 2559 16:02 8 ก.ค. 2559 16:12 ไทยรัฐ