วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ชง 'บิ๊กตู่' เซ็นคำสั่งปกครอง เรียกค่าเสียหายจีทูจี 2 หมื่นล.

พาณิชย์ ส่ง 'บิ๊กตู่' พิจารณาลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง ให้นักการเมือง-ข้าราชการ 6 คน ชดใช้ค่าเสียหายจีทูจี 2 หมื่นล้าน หลังกฤษฎีกาชี้ชัด คนมีอำนาจเซ็น คือ นายกฯ-รมว.พาณิชย์ คาด ส่งหนังสือให้ทั้ง 6 รายก่อนคดีหมดอายุความ เดือน ก.พ.60 แน่นอน ...

วันที่ 8 ก.ค.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ทำหนังสือเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาการลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง ส่งให้นักการเมืองและข้าราชการรวม 6 คน เพื่อให้ชดใช้ค่าเสียหายจากกรณีการขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) จำนวน 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตันแล้ว หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ตอบหนังสือกลับมาแล้วว่า ผู้ที่มีอำนาจลงนามในหนังสือบังคับทางปกครอง คือ นายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ หากนายกรัฐมนตรีเห็นชอบ ก็สามารถพิจารณาลงนามในหนังสือบังคับทางปกครองได้เลย หรือจะมอบหมายให้ รมว.พาณิชย์ เป็นผู้ลงนาม หรือจะลงนามทั้ง 2 คน ก็ได้ แล้วแต่การพิจารณาของนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ หากมีการลงนามแล้ว ขั้นตอนต่อไป จะส่งหนังสือแจ้งไปยังผู้ที่ต้องชดใช้ทั้ง 6 คน เพื่อให้ชดใช้ค่าเสียหายตามที่กระทรวงการคลังคำนวณมา โดยผู้ที่ต้องชดใช้ สามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งได้ ส่วนในประเด็นของเรื่องอายุความ 2 ปี และจะครบกำหนดในเดือน ก.พ.60 นั้น ไม่มีปัญหา เพราะน่าจะส่งหนังสือบังคับทางปกครองไปยังทั้ง 6 คนได้ก่อนกำหนดแน่นอน เพราะนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้เร่งรัดเรื่องนี้อยู่แล้ว

สำหรับกรณีการเรียกค่าเสียหายการขายจีทูจีมันสำปะหลัง ซึ่งพบว่า มีลักษณะการดำเนินการแบบเดียวกันกับการขายข้าวจีทูจีนั้น ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อยู่ระหว่างการไต่สวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ยังไม่มีการชี้มูลความผิดใคร หากมีการชี้มูลความผิดแล้ว การดำเนินการต่างๆ จะมีขั้นตอนแบบเดียวกับข้าวจีทูจี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักการเมืองและข้าราชการ 6 คนที่จะถูกบังคับทางปกครองชดใช้ค่าเสียหายจากการขายข้าวจีทูจี มูลค่า 20,000 ล้านบาท ได้แก่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ