วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ลั่นพบบิดเบือนร่างฯ แจ้ง กกต.สอย เซ่น ก.ม.ประชามติฯ แน่

'มีชัย' ลั่นพบบิดเบือนร่างฯ แจ้ง กกต.สอย เซ่น ก.ม.ประชามติฯ แน่

  • Share:

"มีชัย" ลั่นหากพบบิดเบือนร่าง รธน.พร้อมแจ้ง กกต.ดำเนินคดี ไม่สนผลตอบรับ แต่กังวลจะทำหน้าที่ยังไงให้ครบถ้วน

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะให้ กรธ.ช่วยพิจารณาหากพบกลุ่มบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญว่า ถ้ามอบให้เราทำก็จะทำ แต่ กกต.ต้องช่วยดูในเรื่องของกฎหมาย เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงของ กกต. หากประเด็นไหนที่ กกต.ไม่แน่ใจก็ถามเรามาได้จะช่วยดู ส่วนเรื่องที่กลุ่มประชาธิปไตยใหม่เคยให้ 7 เหตุผลที่ไม่ควรรับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตอนนี้ กรธ.กำลังพิจารณาเรื่องนี้ แต่บางทีก็ฟังเหมือนไม่มีเหตุผล โดยไม่ใช้ข้อมูลแต่มุ่งมั่นพูดให้ไม่ตรงกับความจริงที่จะเป็น ฟังดูเหมือนบิดเบือน เหตุผลชอบกล

เมื่อถามว่า ถ้าตรวจสอบพบว่าบิดเบือนหรือเป็นเท็จจะดำเนินคดีหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ต้องดูเป็นเรื่องๆ ถ้าเรื่องไหนไม่บิดเบือนก็ปล่อยไป ถือว่าเป็นการใช้สิทธิแสดงความคิดเห็น แต่ถ้าหากพบว่าบิดเบือนความจริงให้เป็นเท็จจะต้องดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย เพราะกังวลว่าจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด เราต้องพยายามพูดความจริง ถ้าเห็นว่าอะไรที่มีการโน้มน้าวใจ เข้าข่ายผิดกฎหมายก็จะบอกไปยัง กกต. ทั้งนี้ กรธ.จะพยายามชี้แจง ถ้าพบว่าประชาชนไม่เข้าใจก็จะพยายามชี้แจงอธิบายให้ครบถ้วน ขณะนี้ความไม่เข้าใจไม่ได้เกิดแค่กับประชาชน แต่นักวิชาการหลายคนก็ให้ความเห็นในลักษณะที่ไม่เข้าใจ ตนก็ไม่ว่าอะไร

เมื่อถามว่าจะทำเอกสารชี้แจงให้ประชาชนหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็ต้องปรึกษาดูว่าจะทำอย่างไร แบบไหน ตอนนี้เราไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้มากกว่านี้ นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังสถาบันการศึกษา หากที่ไหนพร้อมเราก็พร้อมที่จะไปชี้แจง ตอนนี้ กรธ.วุ่นไปหมด เนื่องจากหน่วยงานต่างๆ มีความกระตือรือร้น ติดต่อเข้ามาขอให้กรธ.ไปชี้แจงเป็นจำนวนมาก เราทุกคนก็แบ่งหน้าที่กันไป ส่วนจะมีการเปิดเวทีใหญ่ของ กรธ.ก่อนวันประชามติหรือไม่นั้น ตนคิดว่าคงทำได้เฉพาะจุด และหวังว่ารายการโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจของ กกต.จะช่วยได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้กังวลผลตอบรับ แต่กังวลการทำหน้าที่ของ กรธ.ว่าจะทำอย่างไรให้ครบถ้วน แต่ถ้าเราทำสุดความสามารถทุกอย่างก็ถือว่าเต็มที่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้