วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่อวุ่น! กมธ.สอบประวัติฯ 'เรวัต' ลาออก-ปูดมีล็อบบี้ล้มประชุมเลือก ปธ.

กมธ.สอบประวัติฯ "เรวัต วิศรุตเวช" ว่าที่ผู้ตรวจการฯ ลาออก 2 คน ด้าน "เจ๊ติ๋ม" ปูดสมาชิก สนช. มีโทรล็อบบี้ล้มประชุมเลือกประธานนัดแรก

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 เป็นประธาน โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายศักดิ์ชัย ธนบุญชัย สมาชิก สนช. เป็นตัวแทนของคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สารสนเทศ และการสื่อสารมวลชน ขอลาออกจากการเป็น กมธ.สามัญ เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการแผ่นดิน (นายเรวัต วิศรุตเวช) เพราะมีภารกิจและไม่สามารถร่วมประชุมเพื่อทำหน้าที่ได้ จึงขอเปลี่ยนตัวเป็น พล.อ.เลิศฤทธิ์ เวชสวรรค์ ซึ่งเป็นโควตาของคณะกมธ.เดียวกันแทน ซึ่งที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบ

ขณะที่ นางนิพัทธา อมรรัตนเมธา กมธ.ตรวจสอบประวัติฯ สัดส่วน กมธ.การบริหารราชการแผ่นดิน ได้ลุกขึ้นขอลาออกเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่า นอกจากนี้เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ได้มีการประชุมครั้งแรก เพื่อแต่งตั้งประธานกมธ.ตรวจสอบประวัติฯ ตนในฐานะผู้อาวุโสมารอนานถึงหนึ่งชั่วโมง แต่ก็ไม่สามารถประชุมได้ เพราะสมาชิกมาไม่ครบองค์ประชุม และทราบมาว่ามีการโทรศัพท์สั่งกันไม่ให้มาประชุม ตนจึงรู้สึกไม่สบายใจจึงขอลาออก และที่ผ่านมาก็เคยทำหน้าที่เป็น กมธ.ตรวจสอบประวัติฯของนายเรวัตมาแล้ว ด้านนายสุรชัย กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวขอให้แจ้งต่อที่ประชุมของ กมธ.บริหารราชการแผ่นดิน เพื่อหาสมาชิกท่านอื่นมาแทน

กมธ.สอบประวัติฯ "เรวัต วิศรุตเวช" ว่าที่ผู้ตรวจการฯ ลาออก 2 คน ด้าน "เจ๊ติ๋ม" ปูดสมาชิก สนช. มีโทรล็อบบี้ล้มประชุมเลือกประธานนัดแรก 8 ก.ค. 2559 15:24 8 ก.ค. 2559 15:39 ไทยรัฐ