วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบางละมุง ปฐมพยาบาลโลมาถูกแทงเจ็บ ก่อนปล่อยร่องน้ำลึกคืนทะเล

ชาวบางละมุง ปฐมพยาบาลโลมาถูกแทงเจ็บ ก่อนปล่อยร่องน้ำลึกคืนทะเล

  • Share:

น้ำใจงาม! ชาวบ้านบางละมุง จ.ชลบุรี ช่วยกันปฐมพยาบาลโลมาปากขวดนอนเกยตื้นอยู่ริมหาด พบมีแผลถูกแทงเจ็บ ลำตัวคล้ายถูกรัดด้วยอวน ประสานหน่วยกู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยารับช่วง นำไปปล่อยยังร่องน้ำลึกกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 ก.ค. ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวพบโลมาปากขวดขนาดใหญ่ซึ่งได้รับบาดเจ็บ ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นอยู่บริเวณริมชายหาด ช่วงซอยเขาพระตำหนัก 5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงรุดไปตรวจสอบ

บริเวณชายหาดพบชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 10 คน กำลังช่วยกันอุ้มพยุงตัวโลมาปากขวดขนาดใหญ่ สีเทาดำ น้ำหนักประมาณ 70-80 กิโลกรัม ความยาวตลอดลำตัวกว่า 2 เมตร อายุประมาณ 3-5 ปี อยู่ในน้ำทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 20 เมตร ตรวจสอบพบว่าปลาค่อนข้างมีสภาพอิดโรย ที่บริเวณด้านข้างลำตัวทั้ง 2 ด้านพบร่องรอยคล้ายถูกของมีคมแทงจนเป็นแผลขนาดใหญ่ ขณะที่ตามลำตัวมีร่องรอยคล้ายถูกรัดด้วยอวน ส่วนตาด้านขวามีลักษณะขุ่นมัวซึ่งคาดว่าไม่สามารถมองเห็นได้

สอบถามกลุ่มชาวบ้านแจ้งว่าก่อนหน้านี้มีเด็กชายชาวต่างชาติ ซึ่งเล่นน้ำอยู่บริเวณดังกล่าววิ่งเข้ามาบอกบิดาและชาวบ้านว่าพบเห็นปลาฉลามขนาดใหญ่ว่ายเข้ามาใกล้ฝั่ง จึงพากันออกไปตรวจสอบก็พบ ว่าเป็นโลมาที่มีอาการบาดเจ็บ คาดว่าน่าจะไปติดอวนของกลุ่มประมงชายฝั่ง ก่อนจะสะบัดหลุดและถูกคลื่นซัดมาใกล้ฝั่ง

ต่อมาชาวบ้านได้ร่วมกันเข้าไปช่วยเหลือ โดยยกตัวให้พ้นน้ำเพื่อให้โลมาสามารถหายใจได้โดย สะดวก ก่อนจะพยายามนำตัวออกไปยังน้ำลึกและปล่อยให้ว่ายกลับคืนสู่ธรรชาติ แต่ปรากฏว่าโลมาค่อนข้างอ่อนแรงจึงถูกคลื่นที่พัดแรงและสูงซัดกลับเข้าสู่ฝั่งอีกหลายครั้ง จึงได้ประสานไปยังหน่วยภัยทางทะเลเมืองพัทยาเพื่อเข้าทำการช่วยเหลือ

ในเวลาต่อมาหลังกลุ่มชาวบ้านได้พากันนำตัวออกไปยังพื้นที่ห่างไกลชายฝั่ง ก่อนที่ทางเจ้า หน้าที่หน่วยกู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยาจะมารับช่วงเพื่อนำปลาไปปล่อยยังร่องน้ำลึก โดยมีรายงานว่าหลัง จากนำตัวปลาพ้นพื้นที่ชายฝั่งซึ่งคลื่นลมค่อนข้างสงบ ปลาก็ได้ดำน้ำหายกลับไปสู่แหล่งอาศัยต่อไป...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้