วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI พร้อมรับมอบตัว 'ธัมมชโย' เงื่อนไขประกันเป็นอำนาจศาล

ดีเอสไอ พร้อมรับมอบตัว "พระธัมมชโย" ยืนยัน ไม่มีอำนาจให้ประกัน ขึ้นอยู่กับอัยการ-ศาล ขณะพระใกล้ชิด 5 รูป ขอเลื่อนให้ปากคำเป็น 22 ก.ค.

จากกรณีพนักงานอัยการ สำนักคดีพิเศษสั่งให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอ เรียกพระ 5 รูป ที่ใกล้ชิด พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้าสอบปากคำ ประเด็นที่สงสัยเพิ่มเติม เพื่อให้รู้ข้อเท็จจริง และกระบวนการการบริหารจัดการภายในวัดพระธรรมกาย บุคคลใดทำหน้าที่อะไร อย่างไร ส่วนไหนบ้าง ส่วนเรื่องรายรับ รายจ่าย และบัญชีการเงิน รวมทั้งของมูลนิธิต่างของวัดพระธรรมกาย มีลูกศิษย์หรือพระรูปใดเป็นผู้ดูแล รับผิดชอบตรงไหนกันบ้าง ในวันที่ 8 ก.ค.นี้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 ก.ค. 59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า คดีของพระสงฆ์ 5 รูป ที่ใกล้ชิด พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ทางดีเอสไอได้ส่งสำนวนไปให้อัยการแล้ว แต่อัยการส่งกลับมาให้ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางการเงินทั้งหมด ซึ่งพระ 5 รูป เป็นผู้บริหารวัดพระธรรมกาย ดีเอสไอจึงทำหนังสือเชิญมาสอบปากคำ แต่วันนี้ขอเลื่อนการสอบปากคำเนื่องจากติดศาสนกิจ ซึ่งจะกำหนดให้มาพบพนักงานสอบสวนอีกครั้งในวันที่ 22 ก.ค. เบื้องต้น ได้รับการยืนยันจากพระทั้ง 5 รูป ว่าจะเดินทางมาให้ปากคำพร้อมกันทั้งหมดวันที่ 21-22 ก.ค.

สำหรับกรณีที่อัยการจะสั่งฟ้องคดีในวันที่ 13 ก.ค. นี้ แต่พระสงฆ์ 5 รูป ขอเลื่อนการเข้าให้ปากคำนั้น ในส่วนที่อัยการให้สอบสวนเพิ่มเติม ถ้าส่วนใดทำเสร็จก่อนพนักงานสอบสวนก็จะส่งให้อัยการทันที ไม่รอให้ถึงวันที่ 13 ก.ค. หากยังมีประเด็นใดที่อัยการอยากให้ดีเอสไอสอบสวนเพิ่มเติมอีก ก็พร้อมที่จะดำเนินการให้

"ส่วนเรื่อง พระธัมมชโย ยื่นข้อเสนอว่า ถ้าเข้ามอบตัวกับดีเอสไอแล้ว ขอให้ได้ประกันตัวทันที ถ้าดีเอสไอไม่ให้อาจจะไม่เข้ามอบตัว ดีเอสไอยืนยันว่า ทุกอย่างที่ดำเนินการเป็นไปตามกรอบกฎหมายและตามอำนาจหน้าที่ ดังนั้นในกระบวนการการเข้ามอบตัวที่ดีเอสไอ เสนอให้กับ พระธัมมชโย ตั้งแต่ก่อนที่จะมีหมายจับ เราได้ชี้แจงมาโดยตลอดว่า ถ้า พระธัมมชโย มีเจตนาที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เราพร้อมอำนวยความสะดวกให้ภายใต้กรอบกฎหมาย แต่ในวันนี้ศาลอนุมัติหมายจับ ในช่วงนี้ต้องรอว่าอัยการจะสั่งคดีอย่างไร ถ้า พระธัมมชโย ประสงค์จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเราก็พร้อมจะรับมอบตัว แต่เงื่อนไขการประกันตัวไม่ได้อยู่ที่ดีเอสไอแล้ว อยู่ที่อัยการ หรือศาล ว่าจะใช้ดุลยพินิจว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ ดีเอสไอมีหน้าที่ดำเนินการตามหมายจับ แต่ปัจจัยที่ พระธัมมชโย จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ก็แล้วแต่ พระธัมมชโย ทางดีเอสไอยืนยันว่าได้ทำตามกระบวนการกฎหมายทุกขั้นตอน" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ทั้งนี้ ช่วงบ่ายวันนี้ พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เชิญดีเอสไอ เข้าหารือเกี่ยวกับการเข้ามอบตัวของ พระธัมมชโย เป็นเรื่องทางสงฆ์ที่จะดำเนินการให้ พระธัมมชโย เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายบ้านเมือง ต้องรอดู เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ว่ามีประเด็นใดจะหารือบ้าง แต่ดีเอสไอยังยืนยันว่า หาก พระธัมมชโย ประสงค์มอบตัว จะส่งตัว พระธัมมชโย ไปให้พนักงานอัยการหรือศาล ไม่สามารถให้ประกันตัวในส่วนของพนักงานสอบสวนดีเอสไอได้ และจะมีการตรวจสอบไปถึงเงินจำนวนมากของวัดพระธรรมกาย ที่อาจจะมีการหลีกเลี่ยงภาษี และกลุ่มทุนที่อาจะนำเงินมาฟอกในวัดพระธรรมกายหรือไม่นั้น ในส่วนของเส้นทางการเงิน ถ้าเป็นความผิดมูลฐาน ส่งให้ ปปง. ดำเนินการแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

'ดีเอสไอ' เรียกสอบพระใกล้ชิด 'ธัมมชโย' ก่อนขอเลื่อนให้ปากคำ 21 ก.ค.นี้

อธิบดีดีเอสไอ เผย ยังไม่มีรายงาน 'ธัมมชโย' ขอมอบตัว

'บิ๊กต๊อก' ยันคดี 'ธัมมชโย' ยึดตามกฎหมาย-ให้ประกันตัวหรือไม่อยู่ที่ศาล

ดีเอสไอ พร้อมรับมอบตัว "พระธัมมชโย" ยืนยัน ไม่มีอำนาจให้ประกัน ขึ้นอยู่กับอัยการ-ศาล ขณะพระใกล้ชิด 5 รูป ขอเลื่อนให้ปากคำเป็น 22 ก.ค. 8 ก.ค. 2559 14:40 8 ก.ค. 2559 15:02 ไทยรัฐ