วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปปง. ร้อง DSI เอาผิดฟอกเงิน 'กลุ่มบุคคล-นิติฯ' เอี่ยวทุจริตคลองด่าน

ปปง. ร้อง DSI เอาผิดฟอกเงิน 'กลุ่มบุคคล-นิติฯ' เอี่ยวทุจริตคลองด่าน

  • Share:

ผอ.กองกฎหมาย ปปง.เข้าร้องทุกข์ดีเอสไอ ดำเนินคดีฐานฟอกเงิน "กลุ่มบุคคล-นิติบุคคล" ร่วมทุจริตโครงการสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน เสียหายกว่า 3 หมื่นล้านบาท 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ก.ค. นายวิทยา นีติธรรม ผอ.กองกฎหมาย สำนักงาน ปปง. เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อให้ดำเนินคดีกับบริษัท กลุ่มกิจการร่วมค้า NVPSKG ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ มูลค่าความเสียหายทั้งสิ้นกว่า 3 หมื่นล้านบาท โดยมี พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่อง

ด้าน นายวิทยา กล่าวว่า สืบเนื่องจากศาลอาญาได้มีคำพิพากษา เมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา ว่าข้าราชการของรัฐร่วมกับบริษัทเอกชนทุจริตโครงการดังกล่าว และทรัพย์สินต่างๆ ที่ได้มาจากโครงการนี้เท่ากับเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด โดยในทางแพ่ง ปปง. ต้องติดตามยึดอายัดเพื่อนำทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินต่อไป แต่ขณะเดียวกันทรัพย์สินดังกล่าวหากไปอยู่ในการครอบครองของผู้ใด บุคคลที่ได้รับการครอบครองทรัพย์สินส่วนนี้อาจเข้าข่ายเป็นความผิดทางอาญาฐานฟอกเงิน ซึ่ง ปปง.มีอำนาจในการสืบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน เพราะว่ามีกลุ่มนิติบุคคลบางกลุ่มมีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อจะมาร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอ 

"ส่วนทางแพ่ง ปปง.ดำเนินการไป 2 เรื่อง คือ 1.เมื่อเดือน พ.ค.59 คณะกรรมการธุรกรรมได้มีมติอายัดทรัพย์ที่ต้องจ่ายให้กับ กลุ่มกิจการร่วมค้า NVPSKG ในงวดที่ 2 และงวดที่ 3 ซึ่งจะต้องจ่ายให้กว่า 6 พันล้านบาท และล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 ก.ค.59) คณะกรรมการธุรกรรมมีมติในการอายัดเงินในบัญชีส่วนที่ทาง กลุ่มกิจการร่วมค้า NVPSKG เคยได้รับเงินไปในงวดแรก 3 พันกว่าล้านบาท และต้องติดตามว่าตรวจสอบว่าใครเป็นคนรับไป สำหรับทรัพย์สินอื่นๆ เนื่องจากว่าโครงการนี้มีความเสียหายกว่า 3 หมื่นล้านบาท โดยทาง ปปง. จะไปติดตามเพราะเป็นนโยบายของ พล.ต.อ. ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. ว่า ทรัพย์สินใดเป็นของแผ่นดินต้องกลับคืนแผ่นดินอย่างไม่มีเงื่อนไข นอกจากนี้ได้ให้เวลาบริษัทเอกชน 30 วันเพื่อยื่นคำร้องเข้ามาว่าทรัพย์สินที่ถูกอายัดไม่ใช่ทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาของ ปปง." นายวิทยา กล่าว

พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวประชาชนให้ความสนใจจำนวนมากเนื่องจากเป็นการทุจริตที่มีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมกับบริษัทเอกชน โดยเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำความผิดได้ถูกศาลตัดสินลงโทษเรียบร้อยแล้ว ส่วนของบริษัทเอกชนนั้นคำพิพากษาของศาล เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.58 กล่าวชัดเจนว่าร่วมกันกระทำความผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ซึ่งทาง ปปง. ได้มายื่นหนังสือเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษกับ ดีเอสไอ เพื่อดำเนินคดีฐานฟอกเงินกับบริษัทเอกชนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ทางรัฐได้มีการจ่ายเงินบางส่วนให้กับบริษัทเอกชนไปบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนคดีอาญา ดีเอสไอ รับดำเนินคดีในฐานฟอกเงิน ส่วนคดีแพ่ง ทาง ปปง. ก็ดำเนินการไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้